'ประภัตร'สั่งกรมชลฯเร่งสร้างอ่างเก็บน้ำแก่งหางแมวให้ทันฤดูฝนแก้ภัยแล้ง


เพิ่มเพื่อน    

26 ม.ค.63- นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวระหว่างลงตรวจเยี่ยมสถานการณ์ภัยแล้ง ที่จ.จันทบุรีว่า จากการลงพื้นที่ครั้งนี้พบมีโครงการชลประทาน อยู่ระหว่างการก่อสร้างแหล่งกักเก็บน้ำหลายแห่งทั่วประเทศ ทั้งอ่างเก็บน้ำ ฝาย แก้มลิง ซึ่งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมวเกษตรฯได้เร่งรัดให้ กรมชลประทาน ดำเนินการแล้วเสร็จโดยเร็วเพื่อกักเก็บน้ำได้ทันในฤดูฝนนี้ ซึ่งในส่วนจ.จันทบุรี กำลังเร่งก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแก่งหางแมว ซึ่งความจุ 80ล้านลบ.ม. เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ เพื่อตอบสนองความต้องการการใช้น้ำของเกษตรกร พร้อมกับปรับปรุงขั้นตอนการเก็บน้ำของแต่ละพื้นที่ และฝายน้ำในตำบลต่างๆ และยังพบเห็นปัญหาที่กรมพลังงาน มาก่อสร้าง วางท่อส่งน้ำไว้ 13กม.เมื่อปี35 อ.มะขาม แต่ชำรุดเสียหาย กลับโยนภาระให้องค์การบริหารส่วนตำบล ตนจึงทำหนังสือถึงรมว.พลังงาน ของบกองทุนพลังงานมาปรับปรุงให้กลับมาใช้งานได้เพื่อเกิดประโยชน์ให้คนในพื้นที่มากที่สุด

"ต้องเดินหน้าโครงการแหล่งเก็บน้ำ ต.บางชัน อ.คลองขลุง จ.จันทบุรี ในส่วนพื้นที่แปลงสุดท้ายที่ยังติดปัญหาเข้าพื้นที่ไม่ได้ เพราะเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ ได้มีปัญหามายาวนาน ตนจะนำเรื่องไปหารือกับรมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯและแจ้งว่าเป็นโครงการที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะเป็นแหล่งน้ำให้กับคนนับหมื่นคนได้ใช้โดยกระทรวงเกษตรฯมีหลายมาตรการแก้ไขภัยแล้งพื้นที่เกษตร ทั้งช่วงเข้าสู่ภาวะภัยแล้ง และแผนเผชิญเหตุ ใช้น้ำบนฟ้า บนดิน ใต้ดิน และฟื้นฟูอาชีพ สภาพพื้นที่หลังประสบภัยให้เกษตรกรไปแจ้งขอความช่วยเหลือ สำนักงานเกษตรและสหกรณ์ ได้ทุกพื้นที่"


"เคอร์ฟิว"! ตั้งแต่ ๔ ทุ่ม-ตี ๔ "ทั่วประเทศ" ตั้งแต่วันนี้ (๓ เม.ย.) เป็นต้นไป ไปถึงไหน? ถึงเมื่อ คณาจารย์แพทย์ บอกนายกฯ ว่า

เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'