อนค.ดิ้นยื้อยุบพรรค ร้องศาลรธน.ยืดยื่นแจงคดีเงินกู้อีก30วัน


เพิ่มเพื่อน    

27 ม.ค. 63 – ที่ศาลรัฐธรรมนูญ  น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ  ส.ส.บัญชีรายชื่อ และกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่  พร้อมนายอนาวิล  รัตนสถาพร ส.ส.ปทุมธานี เขต 3  พรรคอนาคตใหม่   เดินทางมายื่นหนังสือต่อศาลรัฐธรรมนูญ  คดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งคำร้องให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีเงินกู้ 191 ล้านบาท

น.ส.จารุวรรณ  กล่าวว่า ในฐานะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ถือว่าเป็นผู้ถูกร้องคดีนี้เช่นกัน   จึงขอใช้สิทธิในฐานะผู้ถูกร้อง  ขอร้องสอดเข้ามาเป็นผู้ถูกร้องที่ 2  เพื่อขอใช้สิทธิยื่นคำชี้แจง    และแก้ข้อกล่าวหาทั้งแสดงพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อใช้สิทธิในการต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ และเพื่อความเป็นธรรม   รวมทั้งขอขยายเวลาการยื่นเอกสารชี้แจงต่อศาลออกไปอีก   เนื่องจากได้ไปยื่นขอคัดสำนวนคำวินิจฉัยของคณะกรรมการไต่สวน สืบสวน ตามข้อกล่าวหา เพื่อใช้สิทธิตามกฎหมายในการที่จะได้เป็นข้อมูลในการต่อสู้คดีตามกระบวนการของกฏหมายที่ถูกต้อง ซึ่งได้ทวงถามกับ กกต. 3 ครั้ง   แต่เลขาธิการ กกต.ไม่ให้ตามร้องขอ   จึงขอใช้สิทธิ์อุทธรณ์คำสั่งต่อสำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่ผ่านมา เพื่อจะได้เป็นข้อมูลในการต่อสู้คดีตามกระบวนการกฎหมายอย่างถูกต้อง ยุติธรรม ปราศจากอคติใดๆ แต่ก็ยังไม่ได้รับเอกสารใดๆ ตามที่ร้องขอ 

ดังนั้นการมาในวันนี้ ได้ยื่นขอเป็นผู้ร้องสอด ที่ 2 ในฐานะเป็นกรรมการบริหารพรรค ผู้ถูกร้อง และได้รับผลกระทบจากคำวินิจฉัย จาก กกต. ว่ามีความผิดให้ยุบพรรคและตัดสิทธิเสรีภาพทางการเมืองของกรรมการบริหารพรรค รวมทั้งขอใช้สิทธิและเสรีภาพตามกฏหมาย    เพื่อร้องขอขยายเวลาในการยื่นเอกสารชี้แจงออกไปอีก 30 วัน เนื่องจากรอผลอุทธรณ์ในการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารจากทางราชการ เอกสารเกี่ยวกับคำวินิจฉัยไต่สวนสืบสวน ข้อมูลและพยานชี้ขาดในการวินิจฉัยให้มีคำสั่งสั่งเป็นไปโดยชอบธรรมหรือไม่ ถูกต้องตามขั้นตอนกระบวนการพิจารณาหรือไม่ เพื่อรอเอกสารชี้เแจง  และแก้คำกล่าวโทษในการต่อสู้คดี อย่างบริสุทธิ์ โปร่งใส และยุติธรรม

“ปัจจุบันก็ยังรอข้อมูล จากคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารฯ อยู่จึงจำเป็นที่จะขอขยาย เพื่อมาต่อสู้ ทั้งนี้มั่นใจว่าจะได้ข้อมูลมาสู้คดี เพราะเราทำทุกอย่างตามขั้นตอนของกฎหมาย  ก็สมควรที่จะได้  และเชื่อว่าหลักฐานที่ขอ เมื่อได้มาจะเป็นสิ่งสำคัญมากในการสู้คดี ซึ่งมั่นใจว่าคณะกรรมการข้อมูลข่าวศาลจะเปิดโอกาสให้เราได้ต่อสู้ และเราก็ทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ” กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ระบุ.


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก