'เจี๊ยบ' จวก 'บิ๊กตู่' ไม่ห่วงคนไทย ไม่ส่งเครื่องบินรับคนไทยที่อู่ฮั่นกลับประเทศ


เพิ่มเพื่อน    

27 ม.ค.63 - ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา อย่ามาอ้างว่ารัฐบาลจีนไม่ยอมให้รัฐบาลไทยส่งเครื่องบินไปรับคนไทยกลับประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบจากไวรัสโคโรน่า เพราะสื่อต่างประเทศ รายงานว่า ขณะนี้สหรัฐได้ส่งเครื่องบินไปรับประชาชนและเจ้าหน้าที่ทางการทูตออกจากอู่ฮั่นแล้วนับร้อยคนถ้าสหรัฐทำได้ แล้วทำไมรัฐบาลประยุทธ์ทำไม่ได้ อยากถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่เป็นห่วงคนไทยหรือยังไง ทำไมจึงไม่รีบส่งเครื่องบินไปรับ ทั้งที่กองทัพอากาศและการบินไทย จัดเตรียมเครื่องบินไว้พร้อมแล้ว รอแค่คำสั่งไฟเขียวจากรัฐบาลประยุทธ์เท่านั้น ทำให้ขณะนี้ คนไทยตั้งคำถามกันมากว่า เหตุใดรัฐบาลสหรัฐจึงรีบช่วยเหลือประชาชนของเขาได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่รัฐบาลประยุทธ์ ทำงานอย่างเชื่องช้า ในการรับมือกับปัญหาไวรัสโคโรน่า รัฐบาลไทยอาจประเมินสถานการณ์ของโรคต่ำเกินไป ทั้งที่ขณะนี้ ประเทศไทยมีคนติดเชื้อไวรัสโคโรน่ามากที่สุดในโลก รองจากจีน กสมควรแล้วทีมีการตั้งแฮชแท็ก รัฐบาลเฮงซวย ซึ่งถือว่าเป็นคำวิจารณ์ที่เบาเกินไปด้วยซ้ำ เมื่อเทียบความบกพร่องและเชื่องช้าในการ ปกป้องผลประโยชน์ของคนไทยในค่างแดนอันที่จริง ต้องบอกว่า # รัฐบาลยิ่งกว่าเฮงซวย ด้วยซ้ำ

รท.หญิงสุณิสา กล่าวว่า นอกจากนี้ รัฐบาลประยุทธ์ไม่ควรหวังพึ่งแค่การคัดกรองผู้ติดเชื้อที่สนามบินเท่านั้น แต่ต้องกระตุ้นให้คนกลุ่มเสี่ยงเป็นฝ่ายเข้ามารายงานตัวเพื่อให้ข้อมูล หรือ ที่เรียกว่า Self Report ซึ่งจะประหยัดเวลาและงบประมาณ รัฐบาลต้องกำหนดศูนย์กลางการติดต่อว่า ให้ไปรายตัวที่ไหนอย่างไร ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ของชาติตะวันตกระบุว่า ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าอาจแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ แม้จะไม่แสดงอาการของโรค และเชื้อไวรัสมีระยะฟักตัวราว 2 สัปดาห์ การคัดกรองที่สนามบินอาจไม่สามารถตรวจพบผู้ติดเชื้อได้100%  แต่เชื้อไวรัสโคโรน่าสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้จึงถือว่าน่าเป็นห่วงมาก โดยรัฐบาลต้องรายงานความคืบหน้าต่าง ๆให้ประชาชนทราบผ่านโซเชียลมีเดียด้วย เช่น เฟซบุ๊ก ไม่งั้นประชาชนอาจเข้าไม่ถึงข้อมูลต่าง ๆ ของรัฐบาล 

"ที่สำคัญพล.อ.ประยุทธ์ ต้องลงมานั่งบัญชาการเหตุการณ์ด้วยตนเองอย่าปล่อยให้เป็นแค่เรื่องของกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเท่านั้นแต่ต้องบูรณาการการทำงานของหลายกระทรวงเพื่อรับมือ โดยเฉพาะกระทรวงการต่างประเทศ  ต้องตอบสังคมให้ได้ว่า ตัวเลขคนไทยในอู่ฮั่นมีจำนวนเท่าไหร่และพวกเขาต้องการความช่วยเหลืออย่างไรบ้าง ต้องแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยและแนวทางรักษาโรคกับรัฐบาลต่างประเทศ  เพราะมีรายงานว่า ยอดผู้ติดเชื้ออาจเพิ่มแบบก้าวกระโดดถึง150,000 - 350,000 ราย หลังจากชาวอู่ฮั่น 5 ล้านคน เดินทางกลับภูมิลำเนา หลังจากไปท่องเที่ยวช่วงตรุษจีนหลายสัปดาห์  พล.อ. ประยุทธ์ ต้องสั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศตรวจสอบข้อมูลกับรัฐบาลจีนว่ารายงานของสื่อต่างประเทศเป็นความจริงหรือไม่ เพื่อให้คนไทยทราบสถานการณ์ที่แท้จริง ไม่อย่างนั้น จะทำลายความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เพราะไทยเป็นประเทศที่ชาวจีนนิยมมาท่องเที่ยวเป็นอันดับต้น ๆ และส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจีนก็เดินทางไปไหนมาไหนด้วยรถไฟฟ้าปะปนกับคนไทย ซึ่งบนรถไฟฟ้าก็มีการเบียดเสียดกันชนิดเนื้อแนบเนื้อ จึงอาจกระทบความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ดังนั้น รัฐบาลประยุทธ์ค้องสร้างความมั่นใจว่ามีมาตรการที่จะรับมือไวรัสโคโรน่าที่ชัดเจนหากสถานการณ์ของโรคดังกล่าวลุกลามบานปลายในอนาคต นอกจากนี้ รัฐบาลไทยก็ต้องควบคุมการบริโภคสัตว์ป่าซึ่งเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคประหลาดๆ มาสู่คนด้วย เพราะขณะนี้ทางการจีนสั่งห้ามการเปิบพิสดารดังกล่าวแล้ว"


เมื่อวาน.....ผมหยิบข้อความที่ "ธนาธร" ประกาศกลางม็อบล้มเจ้าที่ท้องสนามหลวง เมื่อคืน ๑๙ กันยามาให้อ่านคงจำกันได้ ที่ว่า "วันนี้...เปิดประตูบานแรก" "วันนี้...เดินก้าวแรกไปด้วยกัน" นั่นน่ะ!

ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'