'บิ๊กตู่'ครวญ!คะแนนดัชนีคอร์รัปชั่นไทยอยู่ลำดับที่ 101 จาก 180 ประเทศ รัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่แล้ว


เพิ่มเพื่อน    

28 ม.ค. 63- พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ ประกาศค่าคะแนนดัชนีรับรู้การทุจริต (CPI) ค.ศ.2019 ประเทศไทยได้ 36 คะแนน อยู่ลำดับที่ 101 จาก 180 ประเทศ โดยผู้เชี่ยวชาญมองว่าการแก้ไขปัญหาในเรื่องของการให้สินบน การตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐ และความโปร่งใสที่เป็นความเสี่ยงต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศยังมีสถานการณ์ไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านมาว่า เป็นเรื่องที่เรานำมาพิจารณาแล้ว ผู้เชี่ยวชาญยังมองว่าการแก้ไขปัญหาในเรื่องของการให้สินบน การตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐ และความโปร่งใสยังมีสถานการณ์ที่ไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านมา อยากเรียนว่าหากเราเอาข้อมูลมาจาก 9 แหล่งข้อมูล ของเราดีขึ้น 5 ต่ำลง 4 ต้องให้ความเป็นธรรมด้วย ว่าเราพยายามทำอย่างเต็มที่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า จะเห็นว่าช่วงที่ผ่านมามีการดำเนินคดีข้าราชการระดับสูงจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ก็น่าจะนำในส่วนนั้นมาพิจารณาด้วย แต่อย่างไรก็ตามการตรวจสอบต่างๆบางทีก็ตรวจสอบข้อมูลจากบริษัทต่างๆที่ให้สินบนบ้าง ซึ่งจริงหรือไม่จริงบางทีเราก็ตรวจสอบไม่ได้ หากจริงก็ต้องลงโทษ ทุกปัญหาที่ร้องเรียนมาเราตรวจสอบทุกอัน ตรวจสอบแล้วถ้าไม่ได้เป็นข้อมูลเท็จหรือกลั่นแกล้งกันตนก็สั่งดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไรเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมดำเนินการ วันนี้มีการตรวจสอบทั้งโดยตรงโดยอ้อม โดยออนไลน์บ้าง บางทีถามมาตอบไปเขาก็ไปสรุปเป็นข้อมูลรวม แต่อย่างไรก็ตามเราปฏิเสธไม่ได้ว่าเรายังมีสถานการณ์ลักษณะนั้นอยู่

“วันนี้ผมได้ย้ำไปว่าการให้บริการประชาชนตามสถานที่ราชการต่างๆ แม้กระทั่งการอำนวยความสะดวกเล็กๆน้อยๆบางทีก็ไปยอมจ่ายเงินให้เขา 3,000 บาท 5,000 บาททำนองนี้ ถ้าตรวจสอบพบต้องดำเนินการทันที สามารถร้องเรียนเข้ามาได้ หรือเว้นแต่ตัวเองอยากจะลัดขั้นตอนทำ อย่างไรก็ตามก็ขอให้ช่วยกันทั้งสองฝ่าย มีคนให้มีคนรับ แต่ถ้าเรียกร้องมันอีกเรื่องหนึ่ง ก็ผิดเต็มๆต้องลงโทษ” นายกฯกล่าว


อืมมม...ธนาธร! ไลฟ์สด "วัคซีนพระราชทาน:ใครได้ใครเสีย?" ของคุณ ถือว่า "ทะลุเป้า" นะ เรตติงกระฉูด โซเชียลมีเดียแทบแตก ผมไปนั่งรอหมอแคะหูที่โรงพยาบาล กว่าจะถึงคิว หูยังแฉะด้วยเรื่องไลฟ์สดของคุณทางโทรทัศน์

พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'