วธ.สั่งสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ทำความสะอาดอย่างละเอียดป้องกันโคโรนาไวรัส   


เพิ่มเพื่อน    


28ม.ค.63-นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ) เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุการณ์พบการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV)  โดยเฉพาะในสาธารณรัฐประชาชนจีน     ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต และติดเชื้อจำนวนมาก ดังนั้น ตนจึงได้สั่งการให้บุคลากรและเจ้าหน้าที่ของกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เฝ้าระวังและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ตามหน่วยงาน แหล่งเรียนรู้ และสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม      ทั่วประเทศ ได้แก่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อุทยานประวัติศาสตร์ หอสมุดแห่งชาติ และหอจดหมายเหตุแห่งชาติ รวมทั้งหอศิลป์ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงวัฒนธรรม โดยเน้นย้ำมาตรการทำความความสะอาดตามสถานที่ต่างๆ อย่างละเอียด ติดตั้งเจลแอลกอฮอล์ล้างมือบริเวณประตูทางเข้า – ออก และตามจุดต่างๆ รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวและผู้มาติดต่อราชการสวมหน้ากากอนามัยป้องกัน   การติดเชื้อ นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันดังกล่าวในสถานที่จัดงาน หรือกิจกรรมอื่นๆ        ที่เป็นแหล่งชุมนุมคนจำนวนมากอีกด้วย อาทิ ตลาดวัฒนธรรม ถนนวัฒนธรรม และสถานศึกษาภายใต้การกำกับดูแลของ วธ. ได้แก่ วิทยาลัยนาฏศิลป์  วิทยาลัยช่างศิลป เป็นต้น

นายอิทธิพล กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้ ปัจจุบันมีแหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงวัฒนธรรม ได้แก่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ 41 แห่ง อุทยานประวัติศาสตร์ 10 แห่ง หอสมุดแห่งชาติ 12 แห่ง และหอจดหมายเหตุแห่งชาติ 11 แห่ง มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าชมแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ในปีงบประมาณ 2563 (เดือน ต.ค.62-- ธ.ค.62) จำนวนกว่า 3 ล้านคน/รูป   เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีผ่านมาร้อยละ 8.30 ซึ่งการดำเนินการตามมาตรการดังกล่าวจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว รวมทั้งเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และลดอัตราเสี่ยงการติดเชื้อดังกล่าว นอกจากนี้ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและป้องกันอย่างรอบคอบได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของวธ. ติดตามข้อมูลข่าวสารจากทางหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดอีกด้วย


เมื่อคืนเป็นไงครับ? ได้ดูกันเปล่า......... ประชุมรัฐสภาในนัด "แก้รัฐธรรมนูญ" เพื่อตั้ง ส.ส.ร.ไปร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แทนรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนั่นน่ะ

'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!