ปี 63 แนวโน้มยังเป็นบวก


เพิ่มเพื่อน    

 

         เมื่อวานก่อน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาย้ำอย่างชัดเจน ในงานเปิดสำนักงานใหม่ของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 2563 คาดจะดีขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 3.3-3.8% พร้อมทั้งขอให้ภาคเอกชนลงทุนในประเทศไทย  เพราะว่าภาคอุตสาหกรรมมีบทบาทสำคัญควบคู่ไปกับเรื่องของการค้า ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจประเทศ ดังนั้นต้องร่วมมือกันยกระดับอุตสาหกรรมของประเทศ เพื่อให้เกิดรายได้

                เช่นเดียวกับที่ บริษัท เน็กซัส เรียลเอสเตท แอ็ดไวเซอรี่ จำกัด ที่ออกมาย้ำถึงแนวโน้มการเติบโตของภาคการลงทุนในพื้นที่อุตสาหกรรม ว่าในปี 2563 นั้นมีแนวโน้มเป็นบวก โดยจะเห็นได้จากการสำรวจภาพรวมของพื้นที่ภาคอุตสาหกรรม ในปี 2562 ที่ผ่านมาพบมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากการผลักดันของภาครัฐ อีกทั้งโครงการอีอีซีที่เริ่มมีความชัดเจน ทั้งในเรื่องของพื้นที่ สิทธิประโยชน์ และความคืบหน้าของโครงการโครงสร้างพื้นฐาน ส่งผลให้เกิดการซื้อขายที่ดินในเขตอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง อย่างดีลใหญ่จากอาลีบาบา มูลค่ากว่า 3 พันล้านบาท เมื่อปลายปี ที่สามารถสร้างความคึกคักให้กับตลาดได้เป็นอย่างดี

                นอกจากนี้ยังพบว่าพื้นที่บริเวณตอนเหนือกรุงเทพฯ  ตะวันออกกรุงเทพฯ และบริเวณอีสเทิร์นซีบอร์ดในปัจจุบัน   เป็นพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมชั้นนำ และมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดมีที่ดินพร้อมขายสะสมในนิคมอุตสาหกรรมทั้งหมดมีประมาณ 168,000 ไร่ ซึ่งขายไปแล้วกว่า 87% ส่วนราคาขายเฉลี่ยนั้นอยู่ที่ประมาณ 5.7 ล้านบาทต่อไร่ เพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 9% และยังพบว่าจังหวัดชลบุรีมีราคาซื้อขายที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมสูงที่สุดอยู่ที่ประมาณ 11 ล้านบาทต่อไร่

                ในส่วนของตลาดโรงงานสำเร็จรูปให้เช่า ยังพบพื้นที่บริเวณตอนเหนือกรุงเทพฯ ตะวันออกกรุงเทพฯ และบริเวณอีสเทิร์นซีบอร์ด มีโรงงานสำเร็จรูปให้เช่ามีทั้งสิ้นประมาณ 2.5 ล้านตารางเมตร ราคาค่าเช่าเฉลี่ยอยู่ที่ 205 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน ซึ่งมีการปรับราคาขึ้นค่าเช่าเล็กน้อย แต่ก็ยังพบว่าในด้านของจำนวนพื้นที่ให้เช่าจะปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยตามทิศทางตลาด และทิศทางในการดำเนินการโครงสร้างพื้นฐาน ที่เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น รวมถึงราคาค่าเช่าที่คาดว่าจะปรับตัวขึ้นเช่นกัน

                เช่นเดียวกับตลาดคลังสินค้าสำเร็จรูปในนิคมอุตสาหกรรมมีแนวโน้มเป็นที่ต้องการมากขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เนื่องจากมีความต้องการใช้พื้นที่คลังสินค้าเพื่อการเก็บ คัดแยก และส่งต่อสินค้าต่างๆ ไปยังผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ปัจจุบัน จำนวนพื้นที่โรงงานสำเร็จรูปให้เช่า มีทั้งสิ้นประมาณ 4 ล้านตารางเมตร เพิ่มขึ้นประมาณ 2% จากช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน อีกทั้งยังมีอัตราการเช่าที่ประมาณ 90% และค่าเช่าเฉลี่ยประมาณ 160 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน

                ดังนั้น โดยรวมแล้วในปี 2562 ที่ผ่านมาถือว่ามีเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติยังคงมีเข้ามาเรื่อยๆ แต่ก็ไม่มากนัก เนื่องจากความผันผวนของเศรษฐกิจโลกในปี 2562 และผลจากเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังส่งผลให้บางธุรกิจ โดยเฉพาะการส่งออก เช่น อุตสาหกรรมรถยนต์ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เห็นได้ว่าบางบริษัทได้ตัดสินใจลดกำลังผลิตในไทยลง เนื่องจากต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น เช่น มาสด้า ที่ย้ายฐานการผลิตรถบางรุ่นกลับไปที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นต้น

                อย่างไรก็ตาม ในปี 2563 คาดการณ์ว่าตลาดพื้นที่อุตสาหกรรมยังคงมีแนวโน้มเป็นบวก จากการผลักดันโครงการอีอีซีของภาครัฐ รวมถึงความคืบหน้าจากโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่เริ่มเห็นรูปร่างอย่างชัดเจน   

                แต่ก็ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดกับปัจจัยลบที่กำลังเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน เงินบาทที่แข็งค่าขึ้น และคาดว่าจะยังคงแข็งค่าต่อไป หรือปัญหาฝุ่น PM 2.5 หรือแม้กระทั่งที่กำลังระบาดหนักในขณะนี้คือไวรัสโคโรนา ว่าหลังจากนี้จะมีผลกระทบอย่างไรก็ตามเศรษฐกิจของไทยและโลกบ้าง เพราะขณะนี้ตลาดหุ้นหลายแห่งก็ร่วงกันระนาวไปเสียแล้ว.

 

บุญช่วย ค้ายาดี


"การบินไทย".....ยื่นคำร้องขอทำ "แผนฟื้นฟูกิจการ" ต่อศาลล้มละลายกลางเรียบร้อยแล้ว เมื่อวาน (๒๖ พ.ค.๖๓)วันนี้ ๒๗ พ.ค.ศาลฯ นัดฟังคำสั่ง!

อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"
"การบินถึงการพรรคพปชร."
การบินไทย"ตายแล้วฟื้น"