เทควันโด้เปิดโผปี 61 ส่งลุยทั่วโลก


   

เทควันโด้ วางคิว"ปีหมา" 2561 ส่งจอมเตะทั้งชาย-หญิงลุยทั่วโลก 16 รายการ เริ่มจาก วูซี่ เวิลด์ เทควันโด แกรนด์ สแลม แชมป์เปี้ยน ที่เมือง วูซี่ ประเทศ จีน โดยรายการนี้ทางสหพันธ์เทควันโดโลก ได้เชิญแชมป์ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ เพียงคนเดียว คือ "เทนนิส"พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ซึ่งได้นำเอาแชมป์จากรายการใหญ่มาแข่งขันกันเพื่อหาสุดยอดเทควันโดของปี 2017 มีเงินรางวัลสำหรับแชมป์กว่า 1 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 10-14 ม.ค.นี้
    

"บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย กล่าวเปิดเผยว่า จากความสำเร็จของสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ในช่วงปี พ.ศ.2560 โดยสามารถคว้าแชมป์หรือเหรียญทองรายการระดับบนานาชาติมากถึง 52 ทอง จากทั้งหมด 17 รายการตลอดปี ซึ่งทุกรายการที่สมาคมส่งนักกีฬาส่งไปแข่งขันล้วนแต่เป็นรายการสำคัญทั้งสิ้น นับว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อีก 1 ปีของวงการเทควันโดไทย ทำให้สมาคมกีฬาเทควันโดฯ คว้ารางวัลสมาคมกีฬาดีเด่น ปีนี้ ร่วมทั้งนักกีฬาชาย จาก พงศ์ภรณ์ สุวิทยารักษ์ นักเทควันโดพุมเซ่ และหญิงดีเด่น จาก พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จากการกีฬาแห่งประเทศไทย ในวันกีฬาแห่งชาติ
    

"มาปีนี้ พ.ศ.2561 การแข่งขันระดับนานาชาติยังคงมีมากไม่ต่างปีที่ผ่านมา ซึ่งในปีนี้รายการแข่งขันมีมากกว่า 16 รายการทั่วโลก เริ่มตั้งแต่ รายการ วูซี่ เวิลด์ เทควันโด แกรนด์ สแลม แชมป์เปี้ยน ที่เมือง วูซี่ ประเทศ จีน โดยรายการนี้ทางสหพันธ์เทควันโดโลก ได้เชิญแชมป์ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ เพียงคนเดียว คือ "เทนนิส"พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ซึ่งได้นำเอาแชมป์จากรายการใหญ่มาแข่งขันกันเพื่อหาสุดยอดเทควันโดของปี 2017 มีเงินรางวัลสำหรับแชมป์กว่า 1 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 10-14 ม.ค.นี้ จากนั้นเป็นรายการ มาเลเซีย โอเพ่น ระหว่างวันที่ 1-4 มี.ค.ที่กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ต่อด้วย 10-11 มี.ค.61 รายการ ดัช โอเพ่น เทควันโด แชมเปี้ยนชิพ ที่ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ตามด้วย 16-18 มี.ค.รายการ เบลเยี่ยม โอเพ่น ที่ เมืองลอมเมล ประเทศเบลเยี่ยม"
    

ถัดมาในเดือนเมษายน มีรายการ ควอลิฟาย ยูธโอลิมปิกเกมส์ ที่ ตูนีเซีย ต่อด้วย เยาวชนโลก ที่ตูนีเซีย ก่อนที่จะมาวันที่ 24-26 พ.ค.รายการ พุมเซ่ ชิงแชมป์เอเชีย ที่ โฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม จากนั้นมีรายการ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รายการที่ 1 ที่ กรุงโรม ประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 1-3 มิถุนายน ส่วนเดือน กรกฏาคม มี 2 รายการ คือ 18-24 ก.ค. รายการ โคเรีย โอเพ่น ที่เกาหลี
    

ต่อด้วย 27-29 ก.ค.ราการ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รายการที่ 2 ที่ มอสโก ที่รัสเซีย และมารายการสำคัญของประเทศ คือเอเชี่ยนเกมส์ ที่ ประเทศอินโดนีเซีย ถัดไปเป็นรายการ ยูธโอลิมปิกเกมส์ รอบสุดท้าย ที่อาเจนติน่า ตามด้วย เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รายการที่ 3 ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ และปิดท้ายเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ไฟนัล ที่ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์" พิมล กล่าว
    

พิมล ศรีวิกรม์ ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ทุกรายการแข่งขัน ตนให้ความสำคัญทั้งหมด ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีการแข่งขันเพิ่มขึ้นมาอีก โดยทางสมาคมมองว่าการส่งนักกีฬาไปแข่งขันทุกรายการนอกจากจะเป็นการพัฒนาฝีมือนักกีฬาแล้ว ยังเป็นการส่งนักกีฬาไปหาประสบการณ์เพื่อพัฒนสู่การคว้ารางวัลในรายการสำคัญของโลก ซึ่งทุกรายการที่สมาคมกีฬาเทควันโดฯส่งนักกีฬาไปแข่งขัน สมาคมได้งบประมาณมาจากธนาคารอาคารสงเคราะห์, การกีฬาแห่งประเทศไทย, สิงห์, โค้ก, เมืองไทยประกันชีวิต และเอฟบีที โดยเงินทุกบาททุกสตางค์ เราจะนำมาใช้ประโยชน์เพื่อพัฒนกีฬาเทควันโดในทุกระดับให้ไปสู่ความสำเร็จ  


เอ่อ.......... ไม่รู้จะคุยอะไร เห็นบางพรรค บาง ส.ส.ทั้งแย่ง ทั้งทวง ทั้งขู่ จะเอาเก้าอี้รัฐมนตรีกัน

เรื่องพานกับ 'คนนอกคอก'
ประชาธิปไตย 'พานไหว้ครู'
โลกจะสวยด้วย "จิตให้"
'แม่มด' หรือคน 'คดแผ่นดิน'
'ด้วยยินดีและสิ่งที่ห่วงใย'
'๑ หญิง ๒ ชาย' ที่ไปด้วยกัน