ฝ่ายค้านเคาะแล้วยื่นซักฟอก5รมต.เปิดเบื้องลึกตัดชื่อ'สมคิด'ออก


เพิ่มเพื่อน    

 

31ม.ค. 63- เมื่อช่วงค่ำคืนวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา มีรายงานจากพรรคร่วมฝ่ายค้านเปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ปรากฏเป็นข่าวว่ามีรัฐมนตรีอยู่ในข่ายจะถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจมากถึง 9 คนนั้น ได้ข้อสรุปตรงกันว่า ในวันที่ 31 ม.ค. เวลา 11.00 น. พรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล รวม 5 คนคือ 1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม  2.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ 3.พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย 4.นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ และ 5.ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์  

ทั้งนี้ สาเหตุที่มีการลดจำนวนรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายลงเหลือเพียง 5 คนนั้น เนื่องจากพรรคร่วมฝ่ายค้านมองว่า จำนวนวันอภิปรายที่คาดว่าจะได้รับน่าจะอยู่ที่ 3 วัน หากต้องอภิปรายรัฐมนตรีมากถึง 9 คนจะทำให้การอภิปรายกระจัดกระจายและไม่เข้าเป้า ดังนั้นจึงตัดรัฐมนตรีที่ข้อมูลยังไม่แน่นมากนักออกก่อน แล้วค่อยรวบรวมข้อมูลใหม่เพื่อยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งหน้าแทน

สำหรับกรณีของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ที่ก่อนหน้านี้ถูกวางตัวว่าจะเป็น 1 ในรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายอย่างแน่นอนนั้น สุดท้ายพรรคร่วมฝ่ายค้านตัดสินใจตัดชื่อออก เนื่องจากมองว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านในครั้งนี้จะเน้นที่การแก้ปัญหาเศรษฐกิจล้มเหลวเป็นหลัก ดังนั้นหากอภิปรายนายสมคิดด้วย นายสมคิดย่อมต้องชี้แจงในมุมของเศรษฐกิจได้อยู่แล้วจะทำให้การชี้แจงของรัฐบาลดูมีน้ำหนักขึ้น

"ขณะที่หากตัดชื่อของนายสมคิดออก แล้วมุ่งอภิปรายไปที่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหลักนั้น ด้วยความที่นายกฯ เป็นคนที่อารมณ์ฉุนเฉียวง่าย ย่อมทำให้น้ำหนักในการชี้แจงของนายกฯ อ่อนลงไปทันที ย่อมทำให้การอภิปรายของฝ่ายค้านดูมีน้ำหนักมากขึ้น"


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'