'จุรินทร์'เผยยังไม่พบปัญหาการผลิตหน้ากากอนามัย วอนประชาชนอย่ากักตุนเกินความจำเป็น


เพิ่มเพื่อน    

1 ก.พ.63 - ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีมาตรการป้องกันการกักตุนหน้ากากอนามัย ว่า ตนได้ลงนามในคำสั่งให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ตั้งวอร์รูมโดยเชิญอธิบดีที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เข้ามาช่วยกันกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งการปฏิบัติการและความต้องการของผู้บริโภค เพื่อไม่ให้มีการโก่งราคาหรือขายแพงเกินสมควร หากทำเช่นนั้นจะถือว่าผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้เรียกประชุมเพื่อติดตามสถานการณ์

พร้อมสั่งการพาณิชย์จังหวัดสำรวจตลาดและต้องรายงานให้ทราบทุกวันว่าพื้นที่ไหนขาดตลาด หรือขายเกินราคา ซึ่งจากการพูดคุยกับผู้ผลิตในประเทศที่มีอยู่ 10 ราย ทราบว่าปริมาณการใช้ คือ 30 ล้านชิ้นต่อเดือน แต่ศักยภาพการผลิตสามารถผลิตได้ 100 ล้านชิ้นต่อเดือน และในเวลานี้ยังไม่พบปัญหาเรื่องวัตถุดิบ ซึ่งยังผลิตได้ต่อเนื่องอีก 4 – 5 เดือน

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ขอความร่วมมือประชาชนอย่าซื้อหน้ากากอนามัยกักตุนไว้เกินความจำเป็น เพราะโรงงานผลิตกำลังเร่งผลิต ส่วนการกว้านซื้อหน้ากากอนามัย กระทรวงพาณิชย์กำลังพิจารณาว่าจะมีมาตรการแก้ปัญหาอย่างไร เช่นเดียวกับปัญหาหน้ากากอนามัยปลอมที่อ้างว่านำเข้ามาจากต่างประเทศ ทางกระทรวงพาณิชย์จะต้องไปตรวจสอบอยู่แล้ว.


เรื่องหน้ากากอนามัย ๒๐๐ ล้านชิ้น มีแต่ตัวเลข ไม่มีตัวหน้ากากที่พูดกันมานานนั้น บทจะจบ..... ก็จบดื้อๆ แค่รองนายกฯ วิษณุพูดว่า "ของเก่าไม่ต้องพูดถึง.......

ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"