วางยาลุงตู่! เตือนขยายเพดานงบประมาณระวังผิดรธน.


เพิ่มเพื่อน    

3 ก.พ. 63 – นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “วางยาลุงตู่อีกแล้ว!!” ว่า “เสนอได้อย่างไรให้ขยายเพดานงบประมาณ 2562 ระวังจะผิดรัฐธรรมนูญครับ เพราะว่า 1.รัฐธรรมนูญบัญญัติว่า รัฐบาลจะนำเงินแผ่นดินไปใช้ไม่ได้เว้นแต่ที่กฎหมายงบประมาณอนุญาตไว้ 2.รัฐธรรมนูญบัญญัติว่าถ้าตรากฎหมายงบประมาณประจำปีไม่ทันกำหนด ก็ให้รัฐบาล ใช่เงินงบประมาณ ตาม"กฎหมายงบประมาณปี 2562" ไปพลางก่อนได้ ซึ่งจะต้องใช้ตามบทบัญญัติแต่ละมาตราของกฎหมายงบประมาณปี 2562 ซึ่งจะมีรายละเอียดประกอบกฎหมายงบประมาณตามกฎหมายวิธีการงบประมาณอยู่แล้ว ถ้าบิดเบี้ยวไม่เป็นไปตามนี้ก็ผิดกฎหมาย

3.ดังนั้นนอกจากงบประจำ จึงมีงบที่จะใช้พลางก่อนได้โดยไม่ติดขัด ก็คืองบกลาง ตามจำนวนที่ตราไว้ในกฎหมายงบประมาณ 2562 และต้องใช้ ภายใต้ข้อจำกัดและเงื่อนไขของการใช้งบกลางด้วย คือใช้เฉพาะเพื่อกรณีฉุกเฉินจำเป็นเร่งด่วน และ เป็นอำนาจหน้าที่โดยตรงของนายกฯ ผิดชอบชั่วดีก็อยู่ที่นายกฯทั้งหมด เพราะเป็นผู้มีอำนาจอนุมัติใช้งบกลาง ดังนั้นถ้าไปขยายเพดานวงเงินงบกลางนอกเหนือไปจากที่กฎหมายงบประมาณบัญญัติวงเงินงบกลาง คณะรัฐมนตรีย่อมไม่มีอำนาจแก้ไขกฎหมายได้เอง ก็ผิดกฎหมายสิครับท่าน!

อย่าทำเป็นงง เพราะความผิดจะตกอยู่กับนายกคนเดียว”.


"ฝันดี" มา ๒ วัน กับเลข ๒ หลักวันนี้........."ฝันเด่น" ซะแล้ว ต้องถอยกลับไปที่เลข ๓ หลักใหม่ "เดวิดเจียงสา'สุข" แถลงเมื่อวาน (๘ เม.ย.)ว่า "การ์ดตกนิดเดียว" โควิดซัดเปรี้ยงเข้าปลายกระโดงคาง ติดเชื้อสดๆ เพิ่มอีก ๑๑๑ ราย

ต่ำใต้ในหล้า"บทศึกษาไทย"
"ถอยเพื่อรุกในแนวรบโควิด"
ข่าวดี "ลุงยง" ถึงคนไทย
ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11