'ภูมิธรรม'สารภาพลากเรื่องเก่าซักฟอก'บิ๊กตู่' เคืองไม่หายยึดอำนาจรัฐบาลยิ่งลักษณ์


เพิ่มเพื่อน    

3 ก.พ. 63 – นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กว่า “เมื่อ 6 ปีที่แล้ว เกิดขบวนการเพื่อล้มการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 โดยใช้วาทกรรมปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง เพื่อเปิดประตูให้มีการรัฐประหารรัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รัฐบาลภายใต้การนำของคณะคสช. ซึ่งได้รับการยอมรับจากผู้คนบางกลุ่มในสังคมไทยปล่อยให้ประเทศเดินถอยหลัง ยอมสูญเสีย หลักการสำคัญหลายอย่าง เพียงเพื่อหวัง ที่จะฝ่าวงล้อมของวิกฤติการณ์ความขัดแย้งของคนในประเทศ โดยฝากความหวังว่า คสช.จะก่อเกิดให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น 

แต่นับจากปี2557 จนมีการเลือกตั้งในเดือนมีนาคม 2562 ตลอด 6 ปีเรามีรัฐบาลที่ต่อท่ออำนาจมาจาก คสช. ซึ่งเป็นกลุ่มผู้มีอำนาจตัวจริงมาโดยตลอด มีการใช้อำนาจพิเศษที่เบ็ดเสร็จเด็ดขาด ต่อเนื่องมาจนกระทั่งรัฐบาลชุดปัจจุบัน และยังได้กำหนดทิศทางของประเทศ โดยกำหนดตัวบุคคล กฎเกณฑ์ กติกา ภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ซึ่งหลายเรื่องไม่สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตยแบบสากล แต่เพื่อสร้างกลไกในการสืบทอดอำนาจของกลุ่มตนและเครือข่ายด้วยข้ออ้างว่า จะปฏิรูปให้ดีขึ้น คืนความสุขสู่สังคมไทย โดยมิได้คำนึงถึงความเสียหายต่อบรรทัดฐานที่ถูกต้อง

ดังนั้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลชุดปัจจุบัน จึงมิอาจหลีกเลี่ยงได้ที่จะต้องเชื่อมโยงกับรัฐบาลชุดก่อน ทั้งนี้เพราะผลจากการดำเนินนโยบายที่ผิดพลาด การบริหารงานที่ผิดพลาด ล้วนเกิดขึ้นจากนายกรัฐมนตรี รวมถึงรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งต่อเนื่องกันมาถึง 6 ปี โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี ซึ่งวันนี้ควบคุมดูแลทั้งด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง ความล้มเหลวของรัฐบาลชุดนี้ในการบริหารประเทศ มีรูปธรรมชัดเจนเป็นผลงานเชิงประจักษ์ที่คนทั้งสังคมสัมผัสและรับรู้ ได้อย่างถ่องแท้ แม้รัฐบาลพยายามจะบอกว่าประสบความสำเร็จในการบริหารเศรษฐกิจ ตัวเลขจีดีพีเติบโต ทว่าในความเป็นจริงของชีวิตประชาชนส่วนใหญ่ต้องเผชิญกับการค้าขายที่ฝืดเคือง เงินในกระเป๋าลดลงจนแทบไม่มีเหลือ ธุรกิจส่งออกประสบปัญหาจากค่าเงินบาท ฯลฯ

และความไม่มีประสิทธิภาพ ไม่มีน้ำยา ในการบริหาร ของรัฐบาลยิ่งปรากฏเห็นได้อย่างชัดเจน เมื่อประเทศเกิดวิกฤติ ทั้งเรื่องฝุ่นละอองและการระบาดของไวรัสโคโรน่าดังนั้นอย่ามัวหาเหตุข้อแก้ตัว ที่จะหลีกเลี่ยงการถูกอภิปรายเลยครับ ถ้ามั่นใจว่า ได้ทำคุณประโยชน์มากล้นให้กับประเทศชาติและประชาชนไทยก็เข้ามาชี้แจงให้ประชาชนเกิดความเข้าใจในวันที่สภาผู้แทนราษฎรกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจได้อย่างเต็มที่นะครับ”.


๒ เดือนกว่าๆ มานี่...... ไม่ได้คุยเรื่องของเรากันเลย! มัวแต่ตื่นเต้นไปกับการอุบัติขึ้นของ "เผ่าพันธุ์ใหม่" ในโลกมนุษย์ กึ่งมีชีวิต-ไม่มีชีวิต

เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'