'สมคิด'บอกอย่าช่างสังเกตที่'กลุ่มสามมิตร'หม่ำข้าวไม่เกี่ยวกับปรับ ครม.!


เพิ่มเพื่อน    

5 ก.พ.2563 - ที่โรงแรมสุโกศล​ นายสมคิด​ จาตุศรีพิทักษ์​ รองนายกรัฐมนตรี​ กล่าวถึงการมาร่วมรับประทานอาหารกับแกนนำและ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.)กลุ่มสามมิตร ​ว่า ไม่มีนัยยะอะไร เป็นเพียงทางกลุ่ม​ ส.ส.มาประชุมหารือกันว่าจะดูแลการอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างไร เพื่อให้เป็นการอภิปรายที่สมบูรณ์ เป็นเรื่องของการให้ข้อมูล การวางตัว​ วางแผนในการอภิปรายให้ดีที่สุด เพราะเรื่องของการอภิปรายเป็นเรื่องปกติในระบอบประชาธิปไตย​ ฝ่ายค้านมีหน้าที่ในการตรวจสอบ รัฐบาลก็ต้องมีการชี้แจงให้เข้าใจกัน จะได้ร่วมงานกันได้ในอนาคตข้างหน้า ดังนั้น​ เพื่อให้เกิดความพร้อมเพรียง ทางกลุ่มจึงได้มีการมาหารือกัน ได้แจ้งมายังนายอุตตม​ สาวนายน​ หัวหน้าพรรค​ พปชร.และตนเอง เพื่อให้กำลังใจเท่านั้นเอง คนทำงานจะได้มีกำลังใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ จะให้แง่มุมในการรับมืออภิปรายอย่างไร นายสมคิด กล่าวว่า คงไม่ใช่เรื่องของการมาให้นโยบาย แต่มาให้กำลังใจ เป็นเรื่องที่ ส.ส.จะต้องไปคิดเองว่าจะทำอย่างไรในการทำงานในนามของพรรค ส่วนตนเองไม่ได้เกี่ยวกับพรรคอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า​ เป็นห่วงเรื่องการอภิปรายประเด็นเศรษฐกิจหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า นายกฯตอบได้ทุกคำถามอยู่แล้ว เมื่อนายกฯ ตอบแล้วหน่วยงานใด​ กระทรวงใดที่เกี่ยวข้องสามารถช่วยนายกฯ ชี้แจงได้อยู่แล้ว ถือเป็นเรื่องปกติ ข้อมูลอยู่ในหัวท่านอยู่แล้ว เพียงแต่หยิบมาใช้ในเรื่องที่เป็นประเด็น ส่วนเรื่องหน่วยงานเป็นเรื่องของการเอาข้อมูลมาช่วย ก็ตอบให้เข้าใจกัน

เมื่อถามว่า​ พร้อมหรือไม่หากนายกฯจะให้ช่วยชี้แจงในประเด็นเศรษฐกิจ​ นายสมคิด​ กล่าวว่า นายกฯไม่ได้มอบหมายใครทั้งนั้น ท่านก็ดูของท่าน ส่วนคนที่เกี่ยวข้องก็ช่วยชี้แจงในส่วนที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง หน้าที่ของผู้บริหารสูงสุดเป็นเรื่องของนโยบาย ส่วนการขับเคลื่อนเป็นเรื่องของกระทรวง

เมื่อถามว่า​ มีข้อสังเกตว่าการพบกันครั้งนี้เป็นเพราะบางคนไม่มั่นใจว่าจะหลุดออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ​ นายสมคิด​ กล่าวด้วยรอยยิ้มว่า​ "ไม่มีหรอก อย่าช่างสังเกตนักสิ"
 


เนี่ย.......... ด้วยตำแหน่ง "โฆษกรัฐบาล"! ถ้าจะตำหนิ "นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์" ก็ต้องตำหนิกันในเรื่องนี้แหละ คือเรื่องการใช้มาตรการควบคุมโควิดกับบุคคลต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศช่วงนี้

'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'