ส.ส.ส้มหวานรับบัญชา ดอกเตอร์ปิยบุตร ยื่นแล้วญัตติตั้งกมธ.วิสามัญต่อต้านรัฐประหาร !


เพิ่มเพื่อน    

5 ก.พ. 63 - ที่รัฐสภา นายคารม พลพรกลาง นายรังสิมันต์ โรม และนายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) แถลงถึงการยื่นญัตติตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษา ป้องกัน ต้านรัฐประหาร 

โดยนายคามรม กล่าวว่า พรรค อนค.เห็นว่า การยึดอำนาจเป็นเรื่องที่เป็นปัญหาต่อบ้านเมืองตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงการปกครองปี 2475 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งประเทศไทยมีการยึดอำนาจถึง 13 ครั้ง ซึ่งการทำรัฐประหารได้สร้างผลเสียหลายๆด้าน ทั้งด้านระบบราชการที่เกิดความสับสน ด้านการเมืองที่ทำให้เกิดความแตกแยกทางความคิด ด้านเศรษฐกิจก็ไม่เป็นที่ยอมรับของนานาชาติ ซึ่งการยึดอำนาจทุกครั้งจะมีข้ออ้างเรื่องข้าราชการการเมืองทุกจริต หรือประชาชนแตกแยก ไม่มีความมั่นคง ซึ่งเป็นเหตุผลที่ผู้ยึดอำนาจชอบใช้ 

“การยึดอำนาจเกิดขึ้นวนเวียนซ้ำซาก และไม่เกิดผลดีทั้งในประเทศ และสายตานานาชาติ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค อนค. และคณะจึงได้เสนอญัตตินี้ขึ้นเพื่ออภิปรายในสภาเป็นครั้งแรก โดยมองว่า ทำอย่างไรจะไม่ให้เกิดการรัฐประหารขึ้นอีก ทั้งที่กฎหมายระบุว่า การทำรัฐประหารนั้นผิดกฎหมายอาญามาตรา 113 ฐานกบฏ แต่กลับไม่มีการป้องกันว่า จะทำอย่างไรไม่ให้การรัฐประหารเกิดขึ้น เราจึงได้เสนอเรื่องนี้เพื่อไม่ให้การยึดอำนาจเกิดขึ้นอีก วันนี้ (5 กุมภาพันธ์) เวลาประมาณ 18.00 น. เป็นต้นไป จะมีการเปิดอภิปราย โดยนายปิยบุตร” นายคารม กล่าว 

ด้านนายจิรวัฒน์​ กล่าวว่า เรื่องรัฐประหารมักถูกพูดถึงในวงเสวนาวิชาการเท่านั้น แต่ไม่เคยถูกนำมาอภิปรายในสภา พรรคอนาคตใหม่จึงอยากให้สมาชิก และประชาชนเห็นถึงความสำคัญในการหยุดยั้งการรัฐประหาร อย่างไรก็ตาม หากสมาชิกไม่เห็นด้วยกับญัตตินี้พี่น้องประชาชนทางบ้านจะเข้าใจว่า ท่านไม่ได้อยู่ฝั่งที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แต่อยู่ฝั่งรัฐประหาร ซึ่งญัตติน่าจะต้องเข้าสู่ที่ประชุมสภาวันนี้ หรืออย่างน้อยที่สุดหากมีการใช้กลไก หรือเล่นเกมทางการเมืองก็อาจจะเลื่อนไปเป็นวันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ แต่อย่างไรญัตตินี้ก็ต้องได้เข้าสภา.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'