หญิงอินโดนีเซียรอดคุก หมิ่นศาสนาพาสุนัขเข้ามัสยิด


เพิ่มเพื่อน    

ศาลอินโดนีเซียยกเว้นโทษจำคุกหญิงคริสต์วัย 52 ปี ที่มีความผิดฐานดูหมิ่นศาสนาอิสลาม จากการสวมรองเท้าและนำสุนัขเข้าไปในมัสยิด เป็นประเด็นร้อนแรงในประเทศเมื่อปีที่แล้ว

แฟ้มภาพ มัสยิดแห่งหนึ่งในอินโดนีเซีย

    คลิปของหญิงนับถือคริสต์วัย 52 ปีชื่อซูเซ็ตเท มาร์กาเรต สวมรองเท้าและปล่อยสุนัขที่พามาด้วยให้วิ่งไปทั่วมัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองโบกอร์ใกล้กรุงจาการ์ตาเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว สร้างความไม่พอใจต่อชาวมุสลิมในอินโดนีเซีย เนื่องจากศาสนาอิสลามเห็นว่าสุนัขเป็นสัตว์ไม่บริสุทธิ์ และห้ามสวมรองเท้าเข้าไปในมัสยิด

    ศาลเมืองโบกอร์ตัดสินเมื่อวันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ว่า มาร์กาเรตผิดจริงในข้อหาดูหมิ่นศาสนาอิสลาม แต่ยกโทษจำคุกเนื่องจากว่าจำเลยป่วยเป็นโรคจิตเภทแบบหวาดระแวง ซึ่งมีการตรวจสอบทางจิตเวชจำเลยเมื่อปี 2556 โดยอัยการเสนอให้ลงโทษจำคุก 9 เดือน

    มาร์กาเรตให้การในศาลว่า เธอเดินเข้าไปในมัสยิดเพราะโดนไล่ติดตามมาและได้ยินเสียงในหัวว่าสามีของเธอจะมาแต่งงานที่มัสยิดแห่งนี้

    ในคลิปเธอบอกกับคนในมัสยิดว่าเป็นคาทอลิก และกล่าวหามัสยิดแห่งนี้ว่าทำให้สามีของเธอเปลี่ยนไปนับถืออิสลาม เธอเตะเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่บอกให้เธอออกจากมัสยิด

    ทนายความของมาร์กาเรตกล่าวว่า จากคำตัดสินของศาล ลูกความพ้นผิดจากสิ่งที่เธอพูด ส่วนรุสลัน เอ.ซูฮาดี ตัวแทนของมัสยิดไม่เห็นด้วยกับข้ออ้างของจำเลยที่บอกว่าทำลงไปเพราะป่วยทางจิต บอกว่าคนที่ป่วยทางจิตส่วนใหญ่แก้ผ้าเดินเตร่ไปตามถนน แต่หญิงคนนี้ใส่เสื้อผ้าอย่างดีเข้ามาก่อเหตุในมัสยิด

    มีรายงานว่าสุนัขที่มาร์กาเรตพาเข้าไปวิ่งในมัสยิด หลังจากนั้นไม่นานก็โดนรถชนตาย.


"ศ.ธีรยุทธ บุญมี" เผยแพร่บทความเรื่อง "เมษาชี้ชะตาประเทศ" เมื่อวาน (๓๐ มี.ค.๖๓) อ่านแล้ว..... ต้องบอกว่า "อาจารย์ธีรยุทธ" ก้าวข้ามคำว่า "นักวิชาการ" สู่สถานะ "วิญญูชน" แท้จริง!

อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก