อย่าเมาข้อมูลบนโซเชียล!'มัลลิกา-ที่ปรึกษารมว.พาณิชย์' แจงยิบ 7 ประการเรื่องหน้ากากอนามัย


เพิ่มเพื่อน    

8 ก.พ.63 - นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข  ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กโดยมีเนื้อหาดังนี้

อย่าเมาข้อมูลบนโซเชียลจนกระหน่ำด่าไม่ฟังเหตุฟังผล! #เรื่องมันหน้ากากๆ 
 
 1.กระทรวงพาณิชย์ มีหน้าที่ควบคุมราคาป้องกันการกักตุนดูแลสถานการณ์ราคาไม่ให้สูงเกินจริง และทำหน้าที่ตามกฏหมาย 

2.ส่วนงานอื่นๆจะใช้วิธีและนโยบายใดๆก็ผสมผสานหลากหลายกันไปเพื่อร่วมมือร่วมใจกันทุกภาคส่วน ต่างก็ช่วยกันบรรเทาสถานการณ์ไม่ให้เกิดการตื่นตระหนกหรือดีมานด์-ซัพพลายปลอม

3.การจัดจำหน่ายในราคาที่เป็นธรรมของกระทรวงพาณิชย์ ก็เพื่อนำร่องให้ราคาที่กำลังปั่นป่วนอยู่ในขณะนี้นิ่ง สร้างความเป็นธรรมและกระจายทั่วถึงสำหรับประชาชนไทย

4.ประกอบกับมาตรการควบคุมการส่งออก ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้สต๊อกของจากโรงงานต่างๆ เกิดความผิดปกติคทางราคา และเกิดภาวะการค้ากำไรเกินควรของรายย่อย 

5.ท่านนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ ท่านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จุรินทร์ เทคแอ็คชั่นตั้งแต่วันแรก และดำเนินการทีละสเต็ป ตั้งแต่การเข้าตรวจของในสต๊อกในโรงงาน-ประเมินกำลังการผลิต ก่อนจะมีมาตรการทางกฎหมายตามมาทีละขั้นตอนและตามสถานการณ์ 

6.ประเทศของเราคุมสถานการณ์ของโรคนี้ได้ คนที่จำเป็นต้องใช้หน้ากากอนามัยอยู่ในพื้นที่กลุ่มเสี่ยง เช่น โรงพยาบาล สนามบิน สถานบริการต่างๆเพื่อป้องกันการไอจามใส่กัน แต่สำหรับประชาชนโดยทั่วไปไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยงแทบจะไม่ต้องใช้หน้ากากหรือสามารถมีผ้าธรรมดาทำมือปิดกั้นไว้ก็ได้เช่นกัน อันนี้ทางแพทย์ อย.(สำนักงานองค์การอาหารและยา) เคยให้ข้อมูลไว้ ตอนประชุม กกร. 

7.อย่าตื่นตระหนก ! และนำเรื่องนี้ไปโจมตีกันทางการเมืองหรือฉกฉวยโอกาสนำเรื่องนี้ไปเป็นประเด็นทางการเมือง เราควรจะร่วมมือกันคนละส่วนที่ตนถนัดและตามบทบาทหน้าที่ของตนจะดีกว่า  ประเทศเรารับมือ  ได้ รัฐบาลรับมือ ได้.


 


"ศ.ธีรยุทธ บุญมี" เผยแพร่บทความเรื่อง "เมษาชี้ชะตาประเทศ" เมื่อวาน (๓๐ มี.ค.๖๓) อ่านแล้ว..... ต้องบอกว่า "อาจารย์ธีรยุทธ" ก้าวข้ามคำว่า "นักวิชาการ" สู่สถานะ "วิญญูชน" แท้จริง!

อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก