ผวาไวรัสโคโรนา!'อนุทิน'สั่งการแล้วห้ามเรือสำราญเวสเตอร์แดมเทียบท่าแหลมฉบัง


เพิ่มเพื่อน    

11 ก.พ.63- นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข โพสต์ข้อความสั้นๆผ่านเฟซบุ๊กว่า

สั่งการแล้ว

ไม่อนุญาตให้เทียบท่า

ทั้งนี้สืบเนื่องจากการรายงานสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก  และเว็บไซต์ cruise industry news ว่าเรือสำราญเวสเตอร์แดม ของสายเรือฮอลแลนด์ อเมริกาได้รับอนุญาตเข้าเทียบท่ายังแหลมฉบัง ของไทย หลังจากก่อนหน้านี้ได้รับการปฏิเสธจาก 3 ประเทศ ทั้งญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และไต้หวัน

เรือสำราญเวสเตอร์แดม มีผู้โดยสารและลูกเรือประมาณ 2,000 คน ออกเดินเรือจากฮ่องกงเมื่อวันที่ 1 กพ. 2563 และจะเข้าเทียบท่าวันที่ 13 กพ. ที่แหลมฉบัง จากนั้นแขกผู้โดยบนเรือจะเดินทางต่อเข้ากรุงเทพ เพื่อเดินทางกลับประเทศ

ทั้งนี้โฆษกของสายเรือฮอลแลนด์ อเมริกา ยืนยันไม่มีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส บนเรือ พร้อมระบุได้รับจดหมายจากสถาบันแห่งชาติดัชต์เพื่อสุขภาพสาธารณะและสิ่งแวดล้อมรับรองความเชื่อมั่นการดูแลทางการแพทย์และการบริการบนเรือสำราญอสำราญลำนี้ ในขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเนเธอแลนด์ก็ให้การรับรองการเข้าเทียบท่าเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ เรือสำราญลำนี้ มีกำหนดเทียบท่าที่เมืองโยโกฮาม่า ของญี่ปุ่น ในวันที่ 15 กพ. นี้ แต่จากปัญหาการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส ทำให้ญี่ปุ่นปฏิเสธการเข้าเทียบท่าของเรือสำราญ นอกจากนี้ ไต้หวัน และฟิลิปปินส์ ก็ปฏิเสธเช่นกัน.


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก