'บิ๊กแดง'น้ำตาซึม!แจงเหตุกราดยิงโคราช อย่าด่าทหาร ให้ด่าผม เพราะกองทัพบกเป็นองค์กรแห่งความศักดิ์สิทธิ์


เพิ่มเพื่อน    

11 ก.พ.63- พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)  เปิดแถลงข่าวกรณีจ่าสิบเอกกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บร่วมครึ่งร้อยว่าสาเหตุผู้ก่อเหตุไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชาและเครือญาติ เรื่องการซื้อขายที่ดิน เมื่อผิดสัญญากันก่อให้เกิดแรงจูงใจในการก่อเหตุ แต่เมื่อผู้ก่อเหตุลั่นไก เขาคืออาชญากร ไม่ใช่ทหารอีกต่อไปแล้ว 

เรื่องคลังอาวุธเราไม่ได้วัวหายล้อมคอก แต่หน่วยที่หละหลวมต้องลงโทษกัน แต่ผู้ก่อเหตุสังกัดหน่วยนั้น รู้ว่าจะไปหยิบอะไรที่ไหน ทำลายอะไร  ฉะนั้นนับจากนี้ต้องรัดกุมขึ้น 

การบริหารสถานการณ์ที่เกิดเหตุ ได้รายงานให้นายกฯทราบในฐานะรมว.กลาโหม และไปถึงพื้นที่ 22 นาฬิกาเศษ ไปเพื่อประเมินภัยคุกคาม และเพื่อบริหารสถานการณ์ตามกฎหมาย  พบกับผบ.ตร.ได้ร่วมกันหารือและรายงานให้นายกฯทราบตามขั้นตอน จึงดำเนินการดังต่อไปนี้ 

การใช้อำนาจตามกฎหมายปกติ ให้ผบ.ตร.เป็นผบ.เหตุการณ์ เพราะเป็นการก่ออาชญากรรม ซึ่งมีความสำคัญต่อการตัดสินใจ ผบ.ตร.มีเสรีในการปฏิบัติงาน มีเอกภาพในการบังคับบัญชา มีอำนาจในการตัดสินใจ

การดำเนินการทุกอย่างนายกฯย้ำให้คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน เรายอมรับความสูญเสียของประชาชนมากไปกว่านี้ไม่ได้แล้ว  หากต้องใช้กำลังทหารเข้าร่วมปฏิบัติการ หน่วยฉก 90 เตรียมกำลังอยู่แล้ว แต่ไม่ได้เข้าพื้นที่ แต่จะเข้าเมื่อผบ.เหตุการณ์ร้องขอ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย  แม้ผู้ก่อเหตุจะเป็นทหารจู่ๆจะให้ทหารเข้าไประงับเหตุไม่ได้  ซึ่งผบ.เหตุการณ์ประเมินแล้วไม่ต้องร้องขอทหาร 

ทางฝ่ายทหารอยู่ไปอยู่รอบนอกแบ่งวงชัดเจน จัดความพร้อมให้ตำรวจ ผมกับผบ.ตร.เราทำงานด้วยกันตั้แต่เด็ก  เราเคารพซึ่งกันและกัน และ ต้องขอชื่นชมตำรวจทุกหน่วยงานที่เข้าปฎิบัติหน้าที่ 

ในส่วนของกองทัพบก เราเยียวยาทหารที่เสียชีวิตและบาดเจ็บเกินกว่าสิทธิที่เขาได้รับแน่นอน เพราะเขาทำหน้าที่ของเขาแล้วอย่างสมบูรณ์  ส่วนประชาชนที่เสียชีวิตกองทัพจะรับคนในครอบครัวเข้ารับราชการโดยไม่มีข้อแม้

ผบ.ทบ.กล่าวว่า ผู้ก่อเหตุและผู้เสียชีวิตมีความสัมพันธ์ทางบังคับบัญชา ได้สั่งการให้เปิดช่องทางผู้ใต้บังคับบัญชาที่ถูกเอาเปรียบร้องเรียน ผ่านตรงมาที่ตนเอง โดยจะหาบุคคลากรมาทำเรื่องนี้ ให้สื่อสารกับตนได้โดยตรง และจะลงโทษอย่างเต็มที่ 

"ขอแสดงความเสียใจ มีคนตำหนิกองทัพบก มีคนด่าว่ากองทัพบก กองทัพบกเป็นองค์กรแห่งความศักดิ์สิทธิ์เป็นองค์กรความมั่นคง ทหารอยู่ชายแดนยังต้องเสี่ยงชีวิตปกป้องอธิปไตยของชาติ ช่วยเหลือน้ำท่วม ภัยแล้ง ไฟไหม้ป่า อย่าด่าว่ากองทัพบก อย่าด่าทหาร ถ้าจะด่าท่านมาด่าพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์  ผมน้อมรับคำติหนิทุกอย่าง"

ทั้งนี้หลายช่วงในการแถลงข่าว พล.อ.อภิรัชต์ ถึงกับน้ำตาซึม และถอนหายใจ.
 


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'