ผบ.ทบ.ต้องพูดความจริงให้หมด'ณัฐวุฒิ'ห่วงพฤติกรรมเลียนแบบเอาเปรียบกดขี่ในสายการบังคับบัญชา


เพิ่มเพื่อน    

12 ก.พ. 63 - นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)  โพสต์เฟซบุ๊กโดยระบุว่า การแสดงความเสียใจและรับผิดชอบต่อ”โศกนาฏกรรมโคราช”ของคนระดับผู้บัญชาการทหารบก ไม่ใช่การร่ำไห้และสะอื้นบอกประชาชนว่าให้ด่าใคร แต่ควรเริ่มต้นด้วยการพูดความจริงอย่างหมดเปลือกถึงสาเหตุของความสูญเสีย เพราะจนถึงขณะนี้ยังไม่มีคำอธิบายอย่างเป็นทางการว่าการไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชาของผู้ก่อเหตุคืออะไร

ข้อมูลที่ปรากฏตามสื่อต่างๆสอดคล้องกันบ้างขัดแย้งกันบ้าง สังคมก็วิเคราะห์วิจารณ์กันไปตามความคิดความเชื่อของตน หน่วยงานต้นสังกัดจะปล่อยให้เป็นไปแบบนี้ไม่ได้

การพูดความจริงคือการแสดงความเคารพและให้เกียรติต่อทั้งผู้สูญเสีย ญาติมิตร และประชาชนทั้งประเทศ ผมเชื่อว่าผู้บังคับบัญชาระดับสูงทราบข้อเท็จจริงทั้งหมดตั้งแต่วันเกิดเหตุแต่จนถึงวันนี้ทุกอย่างยังคลุมเครือ ถ้าไม่เริ่มจากความจริงจะสร้างความเชื่อมั่นได้อย่างไร

ขณะที่คนทั้งประเทศกังวลกับพฤติกรรมเลียนแบบความรุนแรง พวกจิตป่วยหลายรายที่โพสต์ข้อความสุ่มเสี่ยงถูกจับกุมดำเนินคดี แล้วพฤติกรรมเลียนแบบการเอาเปรียบกดขี่ในสายการบังคับบัญชามีอยู่หรือไม่ การแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมคืออะไร ถ้าไม่ทราบรูปธรรมของปัญหา จะเชื่อได้อย่างไรว่ามีแนวทางแก้ไข

“โศกนาฏกรรมโคราช”ไม่ใช่เรื่องภายในของกองทัพ แต่เป็นสถานการณ์ร้ายแรงที่ส่งผลกระทบกับคนทั้งประเทศ ผมไม่ด่าใครทั้งนั้น แต่เรียกร้องความจริงซึ่งประชาชนมีสิทธิ์โดยชอบที่จะรับรู้

ใครเอาเปรียบกดขี่ใคร ใช้อำนาจหน้าที่อย่างไร โกงกันเท่าไหร่จนบานปลายถึงขั้นฆ่ากัน มีแบบนี้อีกมากน้อยแค่ไหน เมื่อไหร่จะพูดความจริงกับประชาชน


โลกนี้..... อยู่ยากขึ้นทุกวัน เห็นคลิประเบิดท่าเรือที่เลบานอน หลายคนคงคิดเหมือนกัน ณ ช่วงเวลาเช่นนี้ ไม่มีที่ไหนในโลก ปลอดภัย และน่าอยู่กว่าประเทศไทยอีกแล้ว

'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง