ไม่ถอย


เพิ่มเพื่อน    

 

          การอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 รอบแรก เล่นไป 4 วัน แต่แล้วมีเหตุให้ต้องพิจารณาลงมติในวาระที่สองและวาระที่สามรอบใหม่

                เนื่องจากเจอ ส.ส.จากหลายค่าย ทั้งพรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรคท้องถิ่นไท ฝากบัตรไว้กับเพื่อนสมาชิกเพื่อให้กดบัตรแทน ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาใหม่อีกรอบ

                อย่างไรก็ตาม ในรอบที่ผ่านมา Man of the match” ต้องยกให้กับ “เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ” ในฐานะ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ เพราะอภิปรายตั้งแต่ชื่อร่าง พ.ร.บ. ยันมาตราสุดท้าย

                เมื่อศาลให้สภาทำใหม่อีกรอบ หลายคนจึงตั้งข้อสังเกตถึง “เรืองไกร” ว่าจะอภิปรายตั้งแต่หัวยันท้ายเหมือนเดิมหรือไม่ อีกทั้งหลายฝ่ายเห็นว่ารอบแรกได้ปล่อยให้อภิปรายกันอย่างเต็มที่แล้ว ดังนั้น ในรอบนี้ก็ควรลงมติเพียงอย่างเดียว เพื่อให้ร่าง พ.ร.บ.ได้ผ่านอย่างรวดเร็ว และหน่วยงานราชการจะได้เบิกจ่ายเงินงบประมาณได้เสียที

                พลันเจอะต้นเรื่อง กระจอกข่าวจึงเอ่ยถามไขข้อข้องใจ เจ้าตัวตอบ....

                “อภิปรายแน่นอน ไม่ถอย เพราะผมไม่ใช่ฝ่ายค้านหรือรัฐบาล แต่ผมเป็น กมธ. อ้ออีกอย่าง ไม่รู้จะได้ประชุมหรือเปล่า เพราะผมจะพูดในที่ประชุมเรื่องศาลรัฐธรรมนูญด้วยว่า ศาลไม่สามารถสั่งสภาให้พิจารณาในวาระ 2 วาระ 3 ใหม่ได้”

                โอ้ละหนอ ส่อเค้าคุยกันไม่รู้เรื่องตั้งแต่เปิดประชุม หุหุ

มินนี่เมาธ์

 


แท้จริงแล้ว....โลกพระศรีอาริย์อยู่แค่ปลายจมูกเท่านั้นเองแต่คนโง่มักมองไม่เห็น!เพราะมักมองให้พ้นปลายจมูกตัวเองพรรคพลังประชารัฐ กำลังกลิ้งอยู่บนปากเหว  

"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"