ใช่เลย!เลขาฯประธานรัฐสภาฉะฝ่ายค้านไม่ได้ดั่งใจก็เอะอะโวยวายใส่ศาลรธน.


เพิ่มเพื่อน    

13 ก.พ.63 -  นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะเลขานุการประธานรัฐสภา กล่าวถึงคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่มีคนกล่าวหาว่าเป็นคำวินิจฉัยที่ก้าวก่ายแทรกแซงฝ่ายนิติบัญญัติ ว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2563 เป็นร่างกฎหมายฉบับหนึ่งเหมือนร่างกฎหมายทั่วๆไป ที่เมื่อมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรได้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญทำการวินิจฉัยว่าร่างกฎหมาย งบประมาณ กระบวนการตราชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ เมื่อมีลงคะแนนเสียงที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ศาลรัฐธรรมนูญก็ให้ฝ่ายนิติบัญญัติได้กลับมาดำเนินการให้ถูกต้อง เป็นขั้นตอนที่กำหนดหลักการตรวจสอบถ่วงดุลไว้ในรัฐธรรมนูญทุกประการตามมาตรา 148 กระบวนการดังกล่าวเรียกว่าการตรวจสอบกฎหมายก่อนการบังคับใช้

“ศาลรัฐธรรมนูญทำหน้าที่ตามกฎหมายไม่ได้แทรกแซงอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติแต่อย่างใด ถ้าไม่มีเรื่องกดบัตรแทนกัน เรื่องนี้ก็ไม่เกิด ถ้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรไม่ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ศาลจะทำการวินิจฉัยได้อย่างไร คำร้องดังกล่าวยื่นทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล พอไม่ได้ดั่งใจฝ่ายค้านก็มากล่าวว่าศาลรัฐธรรมนูญก้าวก่ายแทรกแซงสภา ซึ่งบิดเบือนข้อเท็จจริงทั้งสิ้น อยากรู้เหมือนกันว่าถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณตกไป แนวคิดของฝ่ายค้านจะเปลี่ยนไปหรือไม่ ดังนั้นที่ผมต้องออกมาชี้แจงไม่ได้ปกป้องศาลรัฐธรรมนูญ แต่ปกป้องหลักการของรัฐธรรมนูญ” เลขานุการประธานรัฐสภา ระบุ


อืมมม...ธนาธร! ไลฟ์สด "วัคซีนพระราชทาน:ใครได้ใครเสีย?" ของคุณ ถือว่า "ทะลุเป้า" นะ เรตติงกระฉูด โซเชียลมีเดียแทบแตก ผมไปนั่งรอหมอแคะหูที่โรงพยาบาล กว่าจะถึงคิว หูยังแฉะด้วยเรื่องไลฟ์สดของคุณทางโทรทัศน์

พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'