'ชวน'มอบ กมธ.กิจการสภาฯสอบเสียบบัตรแทนกัน จ่อชงฟันจริยธรรม


เพิ่มเพื่อน    

15 ก.พ.63 - ที่สถาบันพระปกเกล้า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้าการเสียบบัตรแทนกัน ว่า ได้รับรายงานการตรวจสอบเรื่องเสียบบัตรลงคะแนนแทนกัน กรณีนางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิไทย เรียบร้อยแล้ว โดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทำหนังสือตอบกลับยืนยันเวลาที่นางนาที เดินทางออกจากด่านตรวจคนเข้าเมืองสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2563 ซึ่งเวลาดังกล่าวยังปรากฎว่า มีบันทึกการลงคะแนนของนางนาทีอยู่ 

"ผมได้ให้คณะกรรมการกิจการสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้รับผิดชอบ ตรวจสอบการเสียบบัตรแทนกันในทุกกรณี แต่เชื่อว่าผลการตรวจสอบจะไม่ต่างจากสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะผู้ถือหลักฐานและข้อมูลทั้งหมด นอกจากนี้ จะนำเรื่องทั้งหมดเข้าสู่การพิจารณาของกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร ที่ผมจะเป็นประธาน โดยเตรียมจะแต่งตั้งขึ้นในเร็ววันนี้ และจะดำเนินการทุกอย่างไม่ให้เกิดความล่าช้า  เพราะเรื่องต่างๆขยายเวลามานานมากแล้ว รวมถึงกรณีร้องเรียนที่น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้ยื่นเรื่องก่อนหน้านี้ด้วย" ประธานสภาฯ กล่าว

นายชวน กล่าวต่อว่า สำหรับปัญหาการลงมติในมาตรา 6 ของร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ในวาระ 2 ได้รับรายงานรายละเอียดทั้งหมดเมื่อวานนี้ และตนมีส่วนที่ทำให้เกิดความผิดพลาดในการลงมติดังกล่าว เพราะปิดการลงคะแนนเร็วเกินไป ภายหลังปรากฏว่ามีสมาชิกเสียบบัตรลงคะแนนหลังปิดการลงคะแนนไปแล้ว โดยมีบันทึกรายชื่อครบถ้วน จึงขอยืนยันว่าในการลงมติดังกล่าวมีองค์ประชุมครบ แต่เมื่อหลายฝ่ายมีความกังวลว่า อาจจะมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความในภายหลังจึงให้มีการลงมติใหม่.


คนร่วมชุมนุม "ม็อบสามสัส" ระยะหลังดูจะออกอาการเซ็งๆ เห็นโพสต์บ่น....ไรวะ"เย็นนัดชุมนุม-ค่ำให้กลับไปกินนมนอน"!แบบนี้ มันคงจบหรอกนะ ที่ "รุ่นเรา" น่ะมันน่าจะไปจบที่ "คุก" ซะก่อนมากกว่า!

ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'