กมธ.ทหารร่อนจม.เรียกด่วน'บิ๊กแดง-ผวจ.-แม่ทัพภาค 2'แจงเหตุกราดยิงโคราช


เพิ่มเพื่อน    

15 ก.พ. 63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร สภาผู้แทนราษฎร ที่มี พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์ ส.ส.กาญจนบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน ได้ทำหนังสือด่วนที่สุด ที่สผ.0018.18/1225 เพื่อนัดประชุมกมธ. ในวันที่ 20 ก.พ. นี้ เวลา 09.00 น. เพื่อพิจารณาปัญหา และผลกระทบจากเหตุกราดยิงของทหารในจังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 8-9 ก.พ.ที่ผ่านมา พร้อมทั้งเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย 1.นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา 2.พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก 3.พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 4.เจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก 5.เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก และ 6.ผู้บัญชาการกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ให้มาร่วมประชุมด้วย

นายเกษมสันต์ มีทิพย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะโฆษกกมธ.การทหาร เปิดเผยว่า กมธ.ได้ทำหนังสือเชิญผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดตามที่กมธ.ได้ทำหนังสือเชิญไป ซึ่งจะพิจารณา และผลกระทบ โดยจะสอบถามตั้งแต่มูลเหตุก่อนที่ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา จะยิงผู้บังคับบัญชาเสียชีวิต ก่อนที่ไปก่อเหตุปล้นอาวุธในคลังแสงในค่ายทหาร จนกระทั่งไปก่อเหตุกราดยิงกลางกลางเมืองจนเกิดความสูญเสียกับพี่น้องประชาชน ซึ่ง ขณะนี้ กมธ.ยังไม่ทราบว่า ทั้ง 6 ท่านจะมาด้วยตนเองหรือไม่ แต่ส่วนตัวคิดว่า ควรที่จะมา เพราะมีอย่างน้อย 4 จาก 6 คนอยู่ในพื้นที่ระหว่างเกิดเหตุการณ์เพื่อนำสิ่งที่เห็นมาสะท้อนให้กมธ.รวบรวมนำประเด็นที่เป็นประโยชน์เสนอต่อสภา เพื่อส่งต่อไปยังรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป เพราะกรณีที่เกิดขึ้น ควรเป็นตัวอย่างให้มีการยกเครื่อง ปรับปรุงแก้ไข รวมไปถึงปกป้องเหตุในทำนองเดียวกันในอนาคตด้วย

นายเกษมสันต์ กล่าวว่า ส่วนตัวจะสอบถามถึงมาตรการในการรักษาความปลอดภัยในค่ายหทาร เพราะกรณีนี้ชัดเจนว่า จ.ส.อ.จักรพันธ์ ได้ใช้อาวุธยิงพลทหารเวรในค่าย เสียงปืนดังหลายนัดน่าจะทำให้ อย่างน้อยๆ ทหารเวรน่าจะเห็นถึงความผิดปกติได้ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จ.ส.อ.จักรพันธ์กลับนำรถฮัมวี่พร้อมอาวุธผ่านกองรักษาการณ์ ซึ่งมีขีดความสามารถในการยับยั่งเหตุที่อยู่หน้าประตูค่าย ออกมาก่อเหตุภายนอกค่ายได้ โดยไม่มีการแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ ตนจึงอยากตั้งข้อสังเกตว่า กรณีนี้มีความพยายามที่จะปิดข่าวไว้ก่อนหรือไม่ ถึงไม่สามารถป้องกันเหตุร้ายได้ทัน เพราะที่ผ่านมา ข่าวที่เกิดเหตุในค่ายทหาร หรือเกี่ยวข้องกับกองทัพนั้น กว่าสังคมจะรู้ก็เกิดขึ้นไปหลายวันแล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า เหตุจูงใจของจ.ส.อ.จักรพันธ์ที่ถูกเผยออกมา จะไม่สามารถเป็นข้ออ้างให้เขานำไปทำร้ายผู้บริสุทธ์ได้ แต่กมธ.มีความจำเป็นที่ต้องพูดถึงมูลเหตุ โดยเฉพาะที่ปรากฏเป็นข่าวว่า การไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชา อย่างไรก็ตาม กมธ.ทหาร พร้อมเป็นช่องทางในการรับเรื่องร้องเรียนจากนายทหารชั้นผู้น้อย หรือนายทหารชั้นผู้ใหญ่นายคนใดกำลังที่ประสบกับการไม่ได้รับเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชา.


โลกนี้..... อยู่ยากขึ้นทุกวัน เห็นคลิประเบิดท่าเรือที่เลบานอน หลายคนคงคิดเหมือนกัน ณ ช่วงเวลาเช่นนี้ ไม่มีที่ไหนในโลก ปลอดภัย และน่าอยู่กว่าประเทศไทยอีกแล้ว

'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง