อินเดียเตรียมแผน จำกัดจำนวนผู้ชม ปกป้องทัชมาฮาล


   


นักท่องเที่ยวถ่ายเซลฟีหน้าทัชมาฮาลเมื่อวันพุธ

ทางการอินเดียเตรียมจะจำกัดจำนวนผู้เข้าชมทัชมาฮาลในแต่ละวัน เพื่ออนุรักษ์อนุสรณ์แห่งความรักสมัยศตวรรษที่ 17 ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนหลายล้านคนในแต่ละปี

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธกล่าวว่า จำนวนผู้เข้าชมทัชมาฮาล ซึ่งส่วนมากเป็นชาวอินเดีย มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี เนื่องจากการคมนาคมภายในประเทศสะดวกมากขึ้น

แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกล่าวเตือนว่า ผู้คนจำนวนมากที่มาเยือนทำให้สุสานหินอ่อนสีขาวแห่งนี้ยิ่งทรุดโทรมลง จากที่ปัจจุบันทัชมาฮาลต้องผ่านการทำความสะอาดเป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้หินอ่อนสีขาวกลายเป็นสีเหลืองจากมลภาวะทางอากาศ และอาจเพิ่มแรงกดดันต่อฐานรากของสุสาน

ทางการอินเดียกล่าวเมื่อวันพุธว่า ในอนาคต นักท่องเที่ยวชาวอินเดียอาจได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยมชมแค่วันละ 40,000 คน

เจ้าหน้าที่สำนักงานสำรวจทางโบราณคดีรายหนึ่งกล่าวกับเอเอฟพีโดยไม่ให้เปิดเผยชื่อว่า เจ้าหน้าที่ต้องรับประกันความปลอดภัยของอนุสรณ์แห่งนี้ และของผู้เยี่ยมชมด้วยเช่นกัน การบริหารจัดการฝูงชนกำลังเป็นปัญหาใหญ่ท้าทายพวกตน

อย่างไรก็ดี การจำกัดจำนวนจะไม่บังคับใช้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งต้องจ่ายค่าเข้าชมรายละ 1,000 รูปี (ราว 510 บาท)

โดยปรกติแล้ว นักท่องเที่ยวชาวอินเดียจะจ่ายค่าเข้าชมเพียงแค่ 40 รูปี แต่พวกเขาสามารถซื้อตั๋วราคาแพงกว่าได้หากต้องการหลีกเลี่ยงการจำกัดจำนวน

อนุสรณ์สถานแห่งความรัก ที่องค์การยูเนสโกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งนี้ สร้างโดยจักรพรรดิชาห์ ชะฮาน แห่งจักรวรรดิโมกุล สมัยศตวรรษที่ 17 เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่พระมเหสี มุมตัซ มาฮาล

แผนจำกัดจำนวนผู้เข้าชมเกิดขึ้นภายหลังเกิดเหตุเบียดเสียดกันจนมีคนบาดเจ็บ 5 รายในวันสิ้นปีเก่า

โดยเฉลี่ยแล้ว จะมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมทัชมาฮาลวันละ 10,000-15,000 คน แต่ช่วงสุดสัปดาห์จำนวนอาจเพิ่มขึ้นถึงราวๆ 70,000 คน ข้อมูลของรัฐบาลกล่าวว่า ในปี 2559 มีนักท่องเที่ยวมาชมทัชมาฮาลเกือบ 6.5 ล้านคน.


จะเรียกว่าวัน "ฟ้าผ่า" หลังคาวัดก็คงได้ เปรี้ยงแรก.......... สึก "หลวงปู่พุทธะอิสระ" ฉับพลัน เย็นวาน (๒๔ พ.ค.๖๑)! พูดภาษาชาวบ้าน คือ "จับสึก"

กระแสปลุกทำไมจุดไม่ติด?
เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"