'แม้ว' เปิดหมดเปลือกผ่าน 'นคร มาฉิม' มี 2 วิธีเท่านั้นได้กลับไทย-นึกถึง เห็นใจ สงสารลูกน้องที่ติดคุกทุกคน


เพิ่มเพื่อน    

18 ก.พ.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ก.พ. เพจเฟซบุ๊ก EasyYukhon เผยแพร่คลิปรายการ "ขยี้ข่าวทอล์ค" ซึ่งมี นายนคร มาฉิม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ร่วมรายการ โดยมี นายยุคล วิเศษสังข์ เป็นพิธีกรดำเนินรายการ 

นายนคร เปิดเผยถึงการสนทนากับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ท่านอยากจะกลับประเทศไทย ในสภาท่านหมดหวัง ในสภาทุกอย่างเป็นไปตามเกมที่ฝ่ายเผด็จการกำหนดไว้ทั้งหมด ในสภาคงไม่มีทางที่จะชนะได้ ท่านใช้คำนี้ 

"มีทางเดียวที่ท่านจะได้กลับบ้าน คือประชาชนเรียกร้องให้ท่านกลับมา และได้รับความเมตตาปราณีจากผู้มีบารมีของประเทศเท่านั้นแหละ"นายนคร กล่าว 

พิธีกร ถามย้อนถึงเหตุการณ์ปี 2553 นายนคร กล่าวว่า ท่านไม่ต้องการให้เกิดกลียุค ไม่ต้องการให้เกิดการสูญเสีย ไม่ต้องการให้มีการบาดเจ็บล้มตายแม้แต่ชีวิตเดียว เพราะถือว่าคนไทยทุกคน ต่อให้ยากจนข้นแค้นขนาดไหน เพราะท่านเคารพรักประชาชน

พิธีกร ถามว่าโอกาสที่นายทักษิณจะชนะได้ นายนคร บอกว่า  ถ้าทุกอย่างเป็นไปโดยปกติ โดยสุจริต โดยเที่ยงธรรม ท่านยังเชื่อว่าประชาชนยังให้โอกาสท่านมากกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ คสช. แต่กฎเกณฑ์รัฐธรรมนูญ ยุทธศาสตร์ชาติ คำสั่ง คสช. กฎกติกาที่เอารัดเอาเปรียบ และการโกงมโหฬาร ใช้อำนาจอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ท่านแทบไม่มีความหวังในสภาที่จะเอาชนะฝ่ายเผด็จการในร่างประชาธิปไตยนี้ได้

เมื่อพิธีกร ซักว่าแสดงว่านายทักษิณจะเล่นนอกสภา นายนคร ตอบว่า ท่านไม่ได้บอกว่าจะเล่นนอกสภา บอกแต่เพียงว่าถ้าประชาชนเรียกร้อง และผู้มีบารมีของประเทศให้โอกาสท่านได้กลับประเทศ เพื่อได้มาร่วมกันฟื้นฟูพัฒนาประเทศ ท่านก็พร้อมเสียสละทุกอย่าง เพื่อให้บ้านเมืองของเราข้ามพ้นวิกฤติ ข้ามพ้นความขัดแย้งเสียที ข้ามพ้นจากยุคมืดและหลุมดำที่ประเทศไทยเป็นอยู่

ถามถึงกรณีที่คนอื่นบอกว่าให้กลับมาติดคุก แป๊บเดียวเดี๋ยวก็ออก นายนคร กล่าวว่า ตนไม่ได้ถามเรื่อง

จากนั้นพิธีกรถามย้ำว่า ทำไมเราไม่ถาม นักการเมืองติดคุกไปหมด มีแต่นายทักษิณไม่ติด นายนคร ตอบว่า ได้คุยประเด็นนี้ แต่ท่านใช้วลีตอบแทน เป็นวลีของปราชญ์ชาวฝรั่งเศส มองเตสกิเออ ว่าความเลวร้ายที่สุดก็คือการใช้กฎหมายทำลายล้างกัน ท่านเจ็บปวด

พิธีกร ถามอีกว่าคุณทักษิณ นึกถึงนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ (จำเลยคดีทุจริตจีทูจีข้าวที่ถูกจำคุก) บ้างไหม นายนคร กล่าวว่า ท่านเห็นใจทุกคน สงสารทุกคน แต่ว่าตอนนี้แม้แต่ท่านเองก็ลำบาก เพราะระบอบเผด็จการเขายึดถือธงอยู่ 3 แนว ใครที่มีเงิน ใครที่มีอำนาจรัฐ ใครที่มีมวลชน ถ้าใครคนใดมี 3 องค์ประกอบอยู่ในตัวคนเดียว บุคคลคนนั้นหรือตระกูลนั้น จะต้องถูกจำกัดออกไปจากเวทีการเมือง

เมื่อถามในสายตาของนายนครว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ อยู่นานไหม นายนคร กล่าวว่า อยู่นานอย่างน้อย 8-20 ปี แน่นอน ไม่อย่างนั้นจะร่างแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีมาทำไม ต่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตายพรุ่งนี้ เขาก็หาคนอื่นมาแทน เพราะระบอบของเขายังคงอยู่ สมมุติพรุ่งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ตาย วันมะรืนเขาอาจแต่งตั้ง พล.อ.ประวิตร แทน ส่วนถามว่าเหนื่อยไหม ผมถือว่าเป็นภารกิจของทุกคนที่มีหัวใจฝ่ายประชาธิปไตยและมีหัวใจที่ไม่สยบยอมต่อเผด็จการ.

 


"ศ.ธีรยุทธ บุญมี" เผยแพร่บทความเรื่อง "เมษาชี้ชะตาประเทศ" เมื่อวาน (๓๐ มี.ค.๖๓) อ่านแล้ว..... ต้องบอกว่า "อาจารย์ธีรยุทธ" ก้าวข้ามคำว่า "นักวิชาการ" สู่สถานะ "วิญญูชน" แท้จริง!

อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก