ศาสตร์ IKIGAI (อิคิไก)


เพิ่มเพื่อน    

                                         

      ส่งต่อกันมาด้วยการระบุว่า IKIGAI (อิคิไก) คือศาสตร์ที่ช่วยให้คุณอยากตื่นขึ้นมาในทุกๆ วัน

      งานนี้ก็ต้องขยายสิจ๊ะ เพราะคนในวัยเกษียณมักจะถามตัวเองว่า พรุ่งนี้จะทำอะไรดี?? แล้วหลายคนก็พาลบอกว่า ..ขี้เกียจตื่น และเชื่อว่ามีอีกเยอะเหมือนกันที่คิดว่า..ไม่อยากตื่น

      ฉะนั้นมารู้จักกันว่า ศาสตร์ IKIGAI (อิคิไก) มันคือยังไง

      คนอายุยืน 100 ปี มีอยู่ทั่วไปในญี่ปุ่น แต่ที่มีหนาแน่นก็คือเกาะโอกินาวา ที่มีคนอายุยืนมากเป็นพิเศษ จึงได้มีการทำวิจัยว่าอะไรทำให้อายุยืนและสรุปวิถีชีวิตได้ออกมาเป็น IKIGAI (อิคิไก)

      ซึ่ง IKIGAI นี้เป็นสิ่งซ่อนอยู่ภายในตัวเรา ซึ่งต้องใช้ความพยายามและความอดทนในการค้นหามันให้เจอ และนี่เป็นกฎ 10 ข้อของ IKIGAI

      1) Stay active; don’t retire กระตือรือร้นกับชีวิตแบบไม่มีวันเกษียณ เรียนรู้และตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆ ต่างๆ ในโลก รักในสิ่งที่ทำ ทำในสิ่งที่สำคัญและมีคุณค่าต่อชีวิตตนเอง ทำหน้าที่ตนเองให้ดีที่สุด มีความก้าวหน้าทุกๆ วัน และชื่นชมสิ่งดีๆ รอบตัว

      2) Take it slow ทำอะไรให้ช้าลง เอ๊ะ!! อย่าเพิ่งงง ว่าขัดกับข้อแรกมั้ย ที่จริงแล้วคือการคิดใคร่ครวญสิ่งต่างๆ ก่อนลงมือทำ มีวิสัยทัศน์และแผนงานที่ดีก่อน ว่าหากทำสิ่งนั้นสิ่งนี้แล้วจะเกิดผลลัพธ์อะไรขึ้นบ้าง ไม่ใช่กระตือรือร้นจนลนแบบทำอะไรรีบๆ ไม่ได้มองภาพใหญ่ระยะยาว

      3) Don’t fill your stomach อย่ากินให้อิ่มเกินไป หากอยากมีสุขภาพดี อายุยืน ต้องใช้กฎ 80 เปอร์เซ็นต์ ที่เรียกว่า hara hachibu คือให้หยุดกินทันทีเมื่อรู้สึกอิ่มแล้ว

      4) Surrounding yourself with good friends แวดล้อมด้วยเพื่อนดีๆ เพื่อนคือยาที่ดีที่สุด การได้รับฟัง พูดคุย แบ่งปันทุกข์สุขกันกับเพื่อนๆ ให้คำแนะนำกันบ้าง หัวเราะขำขันกันบ้าง ไปเที่ยวด้วยกันบ้าง

      5) Get in shape for your next birthday ฟิตร่างกายให้ดีต้อนรับวันเกิดปีหน้า การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังผลิตฮอร์โมนเพื่อช่วยทำให้เรามีความสุขอีกด้วย

      6) Smile ยิ้มเข้าไว้ การยิ้มทำให้จิตใจผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยทำให้เรามีเพื่อนเพิ่มขึ้นได้ง่ายๆ

      7) Reconnect with nature เชื่อมต่อกับธรรมชาติ เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนตามแหล่งธรรมชาติต่างๆ เช่น ทะเล ภูเขา น้ำตก เพื่อชาร์ตแบตเตอรี่เพิ่มพลังงานให้ตัวเองอยู่เสมอๆ

      8) Give thanks ขอบคุณในสิ่งที่เรามี ความรู้สึกขอบคุณและกตัญญูต่อบุคคลและสิ่งต่างๆ เริ่มตั้งแต่บรรพบุรุษ ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม อาหาร และสิ่งที่เรามี จะทำให้เรารู้สึกโชคดีที่ได้มีชีวิตอยู่และจะยิ่งเพิ่มพูนความสุขให้เราในทุกๆ วัน

      9) Live the moment อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตและกลัวหรือกังวลสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต “วันนี้” และ “ขณะนี้” คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ!! ใช้มันให้ดีที่สุด

      10) Follow your IKIGAI.

                                                              "ป้าเอง"


"ศ.ธีรยุทธ บุญมี" เผยแพร่บทความเรื่อง "เมษาชี้ชะตาประเทศ" เมื่อวาน (๓๐ มี.ค.๖๓) อ่านแล้ว..... ต้องบอกว่า "อาจารย์ธีรยุทธ" ก้าวข้ามคำว่า "นักวิชาการ" สู่สถานะ "วิญญูชน" แท้จริง!

อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก