อัยการแจงยิบปม 'ให้งดการสอบสวน' คดีกระทืบจ่านิว!


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

20 ก.พ. 63 - จากกรณีที่มีการเผยแพร่เอกสารจากทางพนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี มีเนื้อหากล่าวถึงพนักงานอัยการคดีอาญามีนบุรี มีคำสั่งว่าให้งดการสอบสวน ในคดีมีคนร้ายเป็นชายฉกรรจ์ 4 คน รุมทำร้าย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จนได้รับบาดเจ็บ ที่ปากซอยรามอินทรา 109 แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ เหตุเกิดเมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 28 มิ.ย. 2562 เนื่องจากพยานหลักฐานที่รวบรวมได้ ไม่สามารถบ่งชี้ได้ว่าเป็นผู้ใด สภาพกล้องวงจรปิดไม่เห็นหน้าคนร้ายชัดเจนเพียงพอในการออกหมายจับ และหลักฐานการไล่กล้องไม่สามารถทราบได้ว่าคนร้ายมีที่อยู่หรือหลบหนีที่อยู่ได้ แต่ถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนสอบสวน แล้วมีหลักฐานบ่งชี้ได้ว่า ผู้ใดกระทำผิดก็จะทำการออกหมายจับคนร้ายและดำเนินคดีต่อไป 

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ในข้อเท็จจริงเกิดคดีอาญาขึ้น คนที่มีหน้าที่ในการสืบสวนสอบสวน เอาตัวผู้ก่อเหตุมาลงโทษตามกฏหมายเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งถ้ามีคดีอาญาเกิดขึ้น จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ รู้ตัวผู้กระทำความผิดและไม่รู้ตัวผู้กระทำความผิด (สำนวนมุมดำ) ในประเด็นที่ไม่รู้ตัวผู้กระทำความผิดนั้น กรณีของจ่านิวถูกทำร้าย ได้ไปแจ้งความกับตำรวจ หน้าที่สืบสวนคนทำร้ายย่อมต้องเป็นของตำรวจที่จะต้องไปหาตัวคนทำมาให้ได้ แต่กฎหมายยังระบุอีกว่า หากมีการสืบสวนสอบสวนเป็นเวลาพอสมควรแล้ว ยังไม่ทราบว่าใครเป็นคนร้าย สำนวนจะไม่ได้อยู่กับตำรวจไปตลอด 

ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 140 บัญญัติไว้ว่า ในสำนวนที่ไม่รู้ตัวผู้กระทำ ถ้าพนักงานสอบสวนทำการสอบสวนไปแล้วชั่วระยะเวลาหนึ่งแล้ว ยังไม่ทราบว่าใครเป็นคนร้ายก็ให้เสนองดการสอบสวนไปยังอัยการ ถ้าอัยการพิจารณาแล้วเห็นว่าพนักงานสอบสวนทำการสอบสวนแล้วยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้กระทำ แต่ได้พยายามเต็มที่แล้ว และยังไม่มีจุดเชื่อมต่อในการหาคนร้าย อัยการก็จะมีคำสั่งให้งดการสอบสวน ซึ่งก็คือหยุดการสอบสวนไม่ชั่วคราว ซึ่งในชั้นนี้ยังไม่ได้เป็นการมีคำสั่งว่าใครผิดหรือใครถูก แต่ภายในอายุความตามกฎหมาย ถ้ารู้ว่าใครเป็นผู้กระทำ หรือมีผู้แจ้งเบาะแส ตำรวจก็จะต้องหยิบยกสำนวนขึ้นมาทำ กลายเป็นสำนวนรู้ตัวผู้กระทำผิด

โดยในสำนวนรู้ตัวผู้กระทำผิดก็จะมี 2 กรณี คือรู้ตัวแต่ยังไม่สามารถตามเอาตัวมาได้อย่างคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ก็จะมีการส่งสำนวนมาให้อัยการสั่งฟ้องและออกหมายจับ ตำรวจก็มีหน้าที่ไปตามจับกุมตัวในอายุความ ส่วนอย่างที่สองคือ คดีที่รู้ตัวผู้กระทำผิดและไปตามจับกุมตัวมาได้ จะเห็นอย่างคดี นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือกอล์ฟ ฆ่าชิงทอง ที่เรารู้ตัวคนร้ายก็สามารถทำสำนวนตามปกติ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 140 บัญญัติไว้ว่าเมื่อพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบในการสอบสวน เห็นว่าการสอบสวนเสร็จแล้ว ให้จัดการอย่างหนึ่งอย่างใด ดังต่อไปนี้

(1) ถ้าไม่ปรากฏว่าผู้ใดเป็นผู้กระทำความผิด และความผิดนั้นมีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงไม่เกินสามปี ให้พนักงานสอบสวนงดการสอบสวน และบันทึกเหตุที่งดนั้นไว้ แล้วให้ส่งบันทึกพร้อมกับสำนวนไปยังพนักงานอัยการ

ถ้าอัตราโทษอย่างสูงเกินกว่าสามปี ให้พนักงานสอบสวนส่งสำนวนไปยังพนักงานอัยการ พร้อมทั้งความเห็นที่ควรให้งดการสอบสวน

ถ้าพนักงานอัยการสั่งให้งด หรือให้ทำการสอบสวนต่อไป ให้พนักงานสอบสวนปฏิบัติตามนั้น.


"สามสัส" "เชิดหุ่น" อยู่หลังโรงมาพักใหญ่ ปรากฏว่า หุ่นค่อยๆ หาย เหลือ "เห้..." ยืนโรงอยู่ไม่กี่ตัว นายโรงเริ่มถึง "ทางตัน"! แถมแนวร่วมตามมหา'ลัยและพวกเอ็นจีโอที่หากินกับเงินหลวงแต่ร่วมวงทะลวงเจ้า ก็ออกอาการ "เห็บหมา"

ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'