'ปิยบุตร'แถลงอัดยับศาลรธน.ยุบอนาคตใหม่ ลั่นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้จะไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ


เพิ่มเพื่อน    

21 ก.พ.63 - เมื่อเวลา 17.45 น.กรรมการบริหารพรรค และส.ส.ที่ไม่ได้ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งและที่ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง นำโดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ  ได้ร่วมกันแถลงข่าวเพื่อแสดงจุดยืนและแนวทางการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองต่อไป

นายปิยบุตร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญยืนยันไว้ว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน ผมในฐานะผู้ทรงอำนาจอธิปไตย ขอใช้อำนาจนี้ในการวิจารณ์และไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ  ซึ่งเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยบริสุทธิ์ใจไม่ใช่การละเมิดอำนาจศาล แต่เป็นการวิจารณ์เพื่อประโยชน์ของประชาธิปไตย  ทั้งนี้ ในทางกฎหมายคำวินิจฉัยของศาลได้มีผล 1.พรรคการเมืองที่เป็นการรวมตัวของบุคคลและจดทะเบียนกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง ไม่ได้ถือครองอำนาจรัฐและไม่ได้ใช้อำนาจมหาชน แต่ ณ วันนี้ศาลวินิจฉัยว่าพรรคการเมืองเป็นนิติบุคคลมหาชน

2.เงินกู้ อาจกลายเป็นเงินบริจาคและประโยชน์อื่นใดได้ทันที ดังนั้นพรรคการเมืองทุกพรรคด้วยความปรารถนาดีที่กู้เงิน อาจถูกตีความว่าเป็นเงินบริจาคหรือประโยชน์อื่นใด

3.การใช้มาตรา 72 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองพ.ศ.2560 เพื่อยุบพรรคอนาคตใหม่ ไม่ตรงกับเจตนารมณ์กฎหมาย ผลคือ ทุกๆความผิดเกี่ยวกับการเงินในกฎหมายพรรคการเมือง จะส่งผลให้ถูกยุบพรรคทันที ต่อไปนี้ใครรับเงินบริจาคเกินมาหนึ่งบาทอาจถูกยุบพรรค ใครรับเงินและแจ้งบัญชีไม่ครบทุกอย่างจะถูกยุบพรรคได้ทันที เป็นการขยายความเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

4.หากกฎหมายไทยต้องการห้ามไม่ให้พรรคการเมืองไม่ให้กู้เงินจริง ก็ควรตรากฎหมายเพื่อกำหนดให้ชัดเจน พรรคการเมืองจะได้รู้ล่วงหน้าและดำเนินการได้ถูกต้อง ไม่ใช่ปล่อยให้คลุมเครือและปล่อยให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อโทษรุนแรงถึงขั้นยุบพรรคและประหารชีวิตทางการเมือง การใช้ควรเคร่งครัดอย่างยิ่ง

5.คำวินิจฉัยในวันนี้ได้พูดถึงการไม่ให้นายทุนมาครอบงำพรรคและต้องการความโปร่งใส แต่สิ่งที่เกิดขึ้นต่อเนื่องจะกลายเป็นเรื่องยอกย้อนที่สุด เพราะพรรคอนาคตใหม่ต้องการทำงานการเมืองอย่างโปร่งใส เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่ารายได้มาจากที่ใด ทุกอย่างเอาขึ้นบนโต๊ะแต่เรากลับถูกยุบพรรค ในขณะที่พรรคการเมืองในไทยทั้งหลายทุกวันนี้ทำกิจกรรมต่างๆ ตั้งขึ้นมาใหม่พร้อมกับพรรคอนาคตใหม่ แต่กลับส่งผู้สมัครได้ครบหมด ขอถามจริงๆว่าเอาเงินมาจากไหน ผลสืบเนื่องจากคำวินิจฉัย คือ ต่อไปนี้พรรคการเมืองจงอย่าโปร่งใสและอย่าเปิดเผย แต่ต้องปิดให้มิดเพื่อให้อยู่รอด ยิ่งโปร่งใสยิ่งถูกยุบพรรค ประเทศไทยจะยอกย้อนแบบนี้เหรอ

6.สืบเนื่องจากคำวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติต่อเนื่องมายังพรรคอนาคตใหม่ ก่อนหน้านี้เราใช้รัฐธรรมนูญ 2540 และ 2550 เพิกถอนสิทธิ 5 ปีก็เยอะแล้ว แต่วันนี้กลับบอกว่านี่คือความพอสมควรแก่เหตุ จึงเพิกถอนสิทธิ 10 ปี ดังนั้น กลายเป็นว่าการเพิกถอน 10 ปีเป็นการบอกว่าปราณีเอ็งแล้ว รัฐธรรมนูญก่อตั้งศาลรัฐธรรมนูญขึ้นมากำหนดหน้าที่กระบวนการและที่มาของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ แม้รัฐธรรมนูญจะกำหนดให้คำวินิจฉัยเป็นเด็ดขาดและที่สุดและผูกพันทุกองค์กร แต่คำวินิจฉัยจะมีผลผูกพันในใจคนไทยทั้งประเทศไทยต้องตั้งอยู่บนความชอบธรรม คณะกรรมการการเลือกตั้ง ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบผู้อื่น ใครจะตรวจสอบกกต.และศาลรัฐธรรมนูญ คำถามนี้ คำตอบชัดเจนที่สุด คือ ประชาชนผู้ทรงอำนาจอธิปไตยสูงสุดของประเทศ ดังนั้น ประชาชนจึงเป็นผู้มีอำนาจและตรวจสอบกกต.และศาลรัฐธรรมนูญ ดังนั้น คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ถูกต้องหรือไม่ พวกท่านประชาชนเป็นคนตัดสินครับ

"ผลสืบเนื่องทางการเมืองไทยจากคำวินิจฉัยวันนี้ คือ ประเทศไทยไม่อนุญาตให้มีพรรคการเมืองที่ทำงานสร้างสรรค์ที่มีความคิดก้าวหน้าปฏิรูปประเทศถึงระดับโครงสร้าง ประเทศไทยเลือกใช้นิติสงครามเลือกจำกัดศัตรูทางการเมืองแบบเดิม และนิติสงครามเช่นนี้ไม่สามารถแก้ไขความขัดแย้งได้ ตรงกันข้ามกลับตอกลิ่มความขัดแย้งมากกว่าเดิม  พวกเขาเจ็บช้ำน้ำใจ พวกเขาตั้งคำถามดังๆว่ายุบพรรคที่เขาสนับสนุนได้อย่างไร ณ วันนี้มีคนอีกจำนวนมากที่สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ที่ไม่รู้เหตุการณ์ 10 ปีที่ผ่านมา แต่วันนี้เขาเห็นแล้วว่านิติสงครามเป็นอย่างไร ของเดิมยังไม่แก้ ความวัวยังไม่หาย ความควายเข้ามาอีก"

นายปิยบุตร กล่าวว่า หากการยุบพรรคครั้งนี้ เพียงเพราะว่าผู้มีอำนาจต้องการผลักไสผมและธนาธรออกไป ผมยืนยันว่าพวกเขาคิดผิดครับ เพราะความคิดแบบอนาคตใหม่จะเจริญงอกงามเติบโตกว้างยิ่งกว่า เพราะผมและธนาธรจะออกโลดแล่นทางการเมืองยิ่งกว่าเดิม หากคิดว่านี่เป็นการตัดไฟแต่ต้นลม พวกเขาคิดผิดครับ เพราะนี่คือไฟลามทุ่ง พวกเขาคิดผิดนี่เป็นอาการที่แสดงให้เห็นว่าอำนาจที่เขาถืออยู่นั้นปราศจากความชอบธรรม จีงต้องหาทามากำจัดพวกเรา

"นี่คือจุดเริ่มต้นของประชาชนเพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตย เราจะร่วมกันต่อสู้ต่อไป ความคิดแบบอนาคตใหม่จะเติบโตยิ่งกว่าเดิม ผมและธนาธรจะรณรงค์ทางการเมืองทั่วประเทศอย่างไม่รู้เหนื่อย นี่ไม่ใช่จุดจบแต่คือจุดเริ่มต้น เพราะพวกเราเป็นปีศาจที่กาลเวลาได้สร้างขึ้นเพื่อหลอกหลอนคนในโลกเก่า ผมขอเชิญประชาชนที่ฟังการแถลงข่าวที่บ้านขอออกมารวมตัวที่พรรคอนาคตใหม่ เพื่อให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และแสดงให้เห็นพลังของพวกเราและส่งสัญญาณไปยังผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าเขาจะไม่ได้ในสิ่งที่พวกเขาต้องการครับ" นายปิยบุตร กล่าว


"ศ.ธีรยุทธ บุญมี" เผยแพร่บทความเรื่อง "เมษาชี้ชะตาประเทศ" เมื่อวาน (๓๐ มี.ค.๖๓) อ่านแล้ว..... ต้องบอกว่า "อาจารย์ธีรยุทธ" ก้าวข้ามคำว่า "นักวิชาการ" สู่สถานะ "วิญญูชน" แท้จริง!

อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก