'ธนาธร' หลั่งน้ำตา!ประกาศตั้ง 'คณะอนาคตใหม่' สานต่อภารกิจอุดมการณ์ 'พรรคอนาคตใหม่'


เพิ่มเพื่อน    

21 ก.พ. 63 - เมื่อเวลา 18.10 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า บ่ายวันนี้ศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัย ซึ่งผลคือการยุบพรรค อนาคตใหม่ และตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรค ทั้งนี้พรรคอนาคตใหม่จดจัดตั้งกับกกต. เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2561 ก่อนวันที่ 21 พฤษภาคม เรามีการประชุมพรรคครั้งแรก พรรคอนาคตใหม่ได้รับการรับรองจาก กกต. ให้มีสถานะเป็นนิติบุคลเมื่อวันที่ 3 ต.ค  61 นับจากวันที่พรรคได้รับการรับรอง โดยพรรคอนาคตใหม่มีชีวิตทั้งสิ้น 507 วัน หรือ 1 ปี 4 เดือน 18 วัน

วัตถุประสงค์ของการตั้งพรรค คือการรวมตัวของผู้ที่อยากสร้างพรรคการเมืองแบบใหม่ ไม่ซื้อเสียง เป็นเสาหลักของประชาธิปไตยของประชาชนในระยะยาว เรากล้าพูดเรื่องการเมืองก้าวหน้า เรื่องปฏิรูปกองทัพ อยากเห็นสังคมไทยที่ก้าวหน้า ยุติรัฐราชการรวมศูนย์ ต้องการสร้างสังคมที่ทุกคนมีความเท่าทียมในชีวิตผ่านกลไกรัฐสวัสดิการ คือการหยุดยั้งการสือบทอดอำนาจ คสช. และแก้รธน.60 ซึ่งเป็นสิ่งที่ร้อยรัดพวกเราให้มาตั้งพรรคการเมืองนี้

ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับพรรคอนาคตใหม่ การเดินทางที่ผ่านมาเป็นการเดินทางที่สวยงาม ตนมีเรื่องประทับใจมากมาย ตนได้รับผ้าขาวม้าจากพี่น้องในภาคอีกสาน ได้เสื้อทีเป็นเอกลักษณ์จากพี่น้องภาคเหนือ และผลไม้จากภาคใต้ รวมถึงรอยยิ้มของพี่น้องประชาชนที่ทำให้มีกำลังวใจในการสู้ต่อ แม้เราจะโดนทำลายจากข่าวปลอมหรือข้อร้องเรียนต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผลักดันให้เรามาไกลอย่างทุกวันนี้

“พรรคอนาคตใหม่ สิ้นสุดลงแล้ว ผมในฐานะหัวหน้าพรรค ผมขอขอโทษพี่น้องประชาชนที่พวกเราทำตามสัญญาไม่ได้ เราสัญญากับทุกท่านว่า เราจะหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ คสช. ร่วมกันแก้ รธน. 2560 ปฏิรูปกองทัพ สิ่งเหล่านี้ เราทำไม่ได้ตามสัญญา ในฐานะหัวหน้าพรรค ขอกล่าวขอโทษพี่น้องประชาชนทุกคน  แต่ผมเรียนว่า ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ผมและกรรมการบริหารพรรคทุกคนได้ทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ สุดพละกำลัง เพื่อผลักดันให้ได้สิ่งเหล่านั้นมา แต่วันนี้อย่างน้อยที่สุด ผมกล้าพูดได้เต็มปากว่า ในวันที่สังคมไทยมืดมนที่สุด ผมไม่นั่งเฉยๆ เพื่อรอวันที่สังคมลุกเป็นไฟ แต่ผมลุกขึ้นมาเพื่อหวังจะเป็นส่วนหนึ่งเพื่อผลักดันสังคมไปข้างหน้า อย่างน้อยที่สุด เราบอกลูกหลานได้เต็มปากในเรื่องนี้” นายธนาธร กล่าวทั้งน้ำตา

นายธนาธร กล่าวว่า วันนี้พรรคถูกยุบ กรรมการบริหารถูกตัดสิทธิ แต่การเดินทางยังไม่สิ้นสุดลง นี่ไม่ใช่เวลาเสียใจ นี่ไม่ใช่เวลาที่จะร้องไห้ เพราะพรรคอนาคตใหม่เป็นมากกว่าพรรคการเมือง พวกเขาต้องการทำลายเรา นี่เป็นเวลาที่จะพิสูจน์ว่าเขาทำลายเราไม่ได้ เราต้องเข้มแข็งกว่าเดิม นี่เป็นเวลาการลุกขึ้นยืนให้มั่นคง เราไม่มีเวลาสำหรับเสียใจ หรือร้องไห้ อย่าเปลี่ยนใจ อย่าหมดไฟ หรือหยุดฝัน พรรคอนาคตใหม่ คือจิตวิญญาณ คือผู้คน คือการเดินทาง วันนี้ยานพาหนะที่ชื่อพรรคอนาคตใหม่สิ้นสุดลง แต่ผู้คนยังเดินทางต่อ  ดังนั้นประชาชนที่เคารพ ผมขอประกาศตั้งคณะอนาคตใหม่ เป็นคณะรณรงค์เพื่อผลักดันวาระที่ก้าวหน้า

“ผมขอประกาศจัดตั้งคณะอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นที่รวมตัวกันของกลุ่มคนที่ต้องการสืบสานอุดมการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์ กลับไปเมื่อตอนที่เราตั้งพรรคอนาคตใหม่ครั้งแรก นั่นคือการปักธงความคิด ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะเราทำให้ประชาชนเชื่อว่าประชาธิปไตยคือระบบที่ดีที่สุดของสังคมไทย เชื่อว่าทางออกทางเดียวคือการแก้รัฐธรรมนูญ 60 เชื่อว่า มีแต่การสร้างรัฐสวัสดิการเท่านั้นที่จะทำให้ประชาชนมั่นคง ทำให้เชื่อว่าเราต้องปฏิรูปกองทัพก่อนเท่านั้นถึงจะปลดล็อคทางการเมืองได้ ถ้าเราทำได้เมื่อไร เสียงมาเอง ไม่ต้องรณรงค์ เลือกตั้งครั้งหน้าพรรคที่มีอุดมการณ์แบบนี้จะชนะการเลือกตั้งเอง นั่นคือ สิ่งที่คณะอนาคตใหม่จะทำ คือการไปรณรงค์วาระทางการเมืองที่เคยเป็นนโยบายของพรรคอนาคตใหม่อย่างเข็มแข็ง มุ่งมั่น หนักแน่น ไม่ย่อท้อ แม้พวกเขาจะเหยีบเรากี่ครั้งก็ตาม”

นายธนาธร กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น เราจะทำมากกว่านั้นคือเรื่องการเมืองท้องถิ่น ที่เราปลุกเมล็ดพันธ์ุไว้ ดังนั้นคณะอนาคตใหม่จะทำในส่วนนี้ด้วย นอกจากนี้ สิ่งที่ตนทำในนามปัจเจก คือ จะตั้งมูลนิธิใหม่เพื่อพัฒนาการศึกษา และจะทำให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม เราจะทำงานกับพี่น้องประชาชนอีกครั้ง วันนี้ไม่ใช่วันที่เราหยุดก้าวเดิน แต่เป็นวันที่เราจะก้าวเดินในรูปแบบใหม่ ตนขอพลังจากทุกคนเพื่อก้าวเดินต่อไปด้วยกัน

นอกจากนี้ ตนเชื่อว่า ส.ส. ที่ยืนกับพวกเราในวันนี้จะยังหนักแน่นและยังไปด้วยกัน เชื่อว่าพวกเขาจะสานต่ออุดมการณ์ของพรรค พวกเขาจะไม่เปลี่ยนใจ ไม่หมดไฟ ไม่หยุดฝัน ดั้งนั้นขอให้สมาชิกพรรคติดตาม พวกเขาไปอยู่พรรคไหนขอให้สมาชิกพรรคอนาคตใหม่กว่า 60,000 คนเดินตามพวกเขา ขอให้ทุกท่านเชื่อใจพวกเขาอย่างที่เชื่อใจผม ขอให้ทุกท่านให้ความสนับสนุนพวกเขาแบบที่เคยสนัสนุนพวกเรามา ดังนั้น ก้าวต่อไปข้างหน้า แม้จะไม่มีพรรคอนาคตใหม่ แต่จะมีคณะอนาคตใหม่รณรงค์วาระก้าวหน้าทางการเมืองกับสังคม ยังมี สส ของพรรคอนาคตใหม่ที่จะเดินหน้าตามอุดมการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ต่อไปในสภาผู้แทนราษฎร

“ผมภูมิใจที่เป็นส่วนหนึง่ในการสร้างพรรคอนาคตใหม่ ตั้งแต่วันแรกถึงวันสุดท้าย และผมหวังว่าทุกท่านจะภูมิใจเช่นเดียวกับผม ขอให้พวกเราเดินต่อไป”นายธนาธรกล่าว ก่อนจะปลดเข็มกลัดสัญลักษณ์พรรคอนาคตใหม่ ส่งต่อให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ต่อไป.


รู้แหละว่า "กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน" ช่วงนี้หนักหน่อยก็เห็นใจและซาบซึ้งแต่พลันที่ "นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน" ถือโอกาสออกมา ขอเดือนละ ๕,๐๐๐ เป็นเวลา ๖ เดือนให้พวกเขาบ้าง ......ขนลุก!

"เงินหมุนไป-ไหนล่ะงาน?"
ต่ำใต้ในหล้า"บทศึกษาไทย"
"ถอยเพื่อรุกในแนวรบโควิด"
ข่าวดี "ลุงยง" ถึงคนไทย
ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"