ขนส่งนัดถก4ฝ่าย ถอนใบขับขี่เมาขับ


เพิ่มเพื่อน    


    ขนส่งฯ เด้งรับนโยบายลุยเพิกถอนใบขับขี่คนฝ่าฝืนเมาแล้วขับ เล็งนัดถก 4 ฝ่ายปรับเกณฑ์ลงโทษสูงขึ้น คาดเริ่มใช้สงกรานต์ปีนี้ มั่นใจลดอุบัติเหตุได้แน่นอน
    นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ ถึงกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่งการให้ ขบ. ในฐานะหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ออกใบอนุญาตขับรถ (ใบขับขี่) ทุกประเภท ให้ไปศึกษาหาแนวทางการเพิกถอน และไม่ออกใบอนุญาตให้กับผู้ขับขี่ ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ทุกชนิด ทุกประเภท ที่มีพฤติกรรมการขับขี่รถด้วยความประมาท เนื่องจากทำให้เกิดความสูญเสียร้ายแรงต่อชีวิตและทรัพย์สินผู้อื่น เช่น ผู้ที่มีพฤติกรรมเมาแล้วขับ ไม่ว่าจะชนหรือไม่ชน ถ้าเมาแล้วขับ หากศาลตัดสินว่ากระทำความผิดตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ให้หาทางเพิกถอนใบขับขี่ หรือไม่ออกใบขับขี่ให้อีกต่อไป คาดว่าจะเริ่มใช้สงกรานต์ปี 63 นี้ เพื่อเป็นอีกมาตรการการลดอุบัติเหตุ ลดความสูญเสียบนท้องถนนได้นั้น
    นายจิรุตม์กล่าวว่า ปกติการดำเนินการลงโทษบุคคลที่กระทำความผิดขับรถโดยประมาท โดยเฉพาะการเมาแล้วขับ กฎหมายแบ่งการลงโทษเป็น 2 ส่วน คือส่วนของรถสาธารณะที่พิจารณาโทษตาม พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ.2522 เช่น ผู้ประกอบการ ขับรถแท็กซี่ ซึ่งมีบทลงโทษที่หนักอยู่แล้ว เช่น กระทำผิด 1 ครั้งจะมีการพักใช้ใบอนุญาต หากมีการกระทำผิดซ้ำจะเพิกถอนใบขับขี่ทันที
    สำหรับรถยนต์ทั่วไป บทลงโทษดำเนินการตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ซึ่งตำรวจเป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย หากพบผู้กระทำผิดจะนำตัวส่งฟ้องศาล ซึ่งศาลพิจารณาลงโทษตามฐานการกระทำผิด ว่าจะลงโทษหนักเบาแค่ไหนตามลักษณะการกระทำ
    อธิบดีกรมการขนส่งทางบกกล่าวว่า นโยบายเรื่องดังกล่าวของนายอนุทินนั้น หลังจากนี้ ขบ.จะเร่งหารือร่วมกันกับหน่วยงาน 4 ฝ่าย คือ ขบ., ตำรวจ, งานฝ่ายตุลาการ และภาคประชาชน โดยรถยนต์ทั่วไปหากมีการกระทำผิดจะเชื่อมข้อมูล และเพิ่มบทลงโทษตามขั้นตอนของกฎหมายให้เข้มข้นขึ้นอย่างไร เพื่อกำหนดรายละเอียดการออกกฎหมายให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ดังกล่าว ทั้งนี้ ขบ.อยู่ระหว่างการพิจารณาแก้ไขร่างกฎหมายเพื่อรวมกฎหมาย พ.ร.บ.ขนส่งฯ และ พ.ร.บ.รถยนต์ฯ เข้าด้วยกัน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ร่างกฎหมายดังกล่าวได้ถูกส่งคืนกลับมาเพื่อให้ ขบ.ดำเนินการปรับปรุง หลังจากนี้จะเชิญฝ่ายวิชาการจากหลายภาคส่วนเข้ามาปรับปรุงร่างกฎหมายอีกครั้ง ซึ่งกฎหมายดังกล่าวในอนาคตจะกำหนดโทษของการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ขนส่งฉบับใหม่ไว้เข้มข้นมากขึ้นแน่นอน
    นายจิรุตม์กล่าวว่า การแก้ไขกฎหมายดังกล่าวอาจต้องใช้เวลา ส่วนการแก้ปัญหาผู้ขับรถโดยประมาทหรือเมาและขับที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ จะนำมาแยกพิจารณาหารือร่วมกับ 4 ฝ่าย เพื่อยกระดับการบังคับใช้กฎหมายไปก่อน.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'