'ชวน'หนุน'สหายแสง'ตัดสินเรื่องเสรีพิศุทธ์ถูกต้อง


เพิ่มเพื่อน    

26 ก.พ.2563- นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงความวุ่นวายระหว่างการอภิปรายของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทยว่า ได้ฟังการอภิปรายอยู่ตลอด ทั้งนี้เราได้มีการระมัดระวังตั้งแต่ต้น เพราะกรณีการอภิปรายเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ ได้มีการขอร้องและพูดคุยในการประชุมร่วมระหว่างวิปฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลว่า จะไม่มีการนำเรื่องนี้เข้าสู่การอภิปราย เนื่องจากได้เคยมีการอภิปรายไปแล้วเมื่อช่วงเดือนกันยายน 2562 แต่ครั้งนี้ในข้อบังคับเรื่องการไม่พูดถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ถือเป็นเรื่องสำคัญ จึงมีความเห็นร่วมกันระหว่างสองฝ่ายว่าจะไม่นำเข้าสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ

เมื่อถามว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ทราบเรื่องนี้มาก่อนหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ทางตัวแทนฝ่ายค้านคงนำเรื่องไปแจ้งแล้ว แต่ข้อเท็จจริงแม้จะไม่ได้เป็นข้อตกลงร่วมกัน แต่ถ้าประธานเห็นว่า เป็นเรื่องเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ก็สามารถสั่งไม่ให้พูดได้ ซึ่งนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาทำหน้าที่ประธานการประชุม ก็ได้ตัดสินไปแล้วว่าห้ามพูด รวมทั้งเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ก่อนการอภิปราย ได้ชี้แจงเรื่องข้อบังคับและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้งหมดรวมถึงเรื่องนี้ด้วยว่า เราจะไม่อภิปรายเรื่องการถวายสัตย์ฯ เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร กับพระมหากษัตริย์ อย่างไรก็ตามหาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จะอภิปรายเรื่องอื่นๆ สามารถทำได้ เพราะเป็นเรื่องที่ตกลงกันไว้แล้ว
 


วันนี้ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๘ เป็นวันเข้าพรรษาเมื่อพูดถึงคำว่า "เข้าพรรษา"สิ่งแรกที่คนไทยแทบทุกคนนึกถึง คือ คำว่า "ทำบุญ"เรื่องบุญนั้น..........

'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"