'อังคณา' ถาม 'คำนูณ' ถ้านักเรียน-นักศึกษาเสนอให้ ส.ว ที่มาจากการแต่งตั้งของคสช.ลาออก จะทำได้ไหม?


เพิ่มเพื่อน    

2 มี.ค.63 - จากกรณี นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)โพสต์เฟซบุ๊กเห็นด้วยที่ที่ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐเตรียมการขอยื่นญัตติให้สภาผู้แทนราษฎรเปิดรับฟังความคิดเห็นเยาวชนและนักศึกษาที่ออกมาชุมนุมเพื่อแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ว่า "สภาต้องเป็นที่รับฟังปัญหา แก้ปัญหา และประนอมอำนาจ โดยเฉพาะในยามวิกฤต แต่หากรอจนถึงเปิดสมัยประชุมสมัยสามัญปลายเดือน พ.ค. 2563 อาจจะช้าเกินไป และอาจไม่ทันสถานการณ์ที่พัฒนาเร็วมาก ควรพิจารณาเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญในช่วงเวลาที่เหมาะสม และไม่ควรเป็นแค่เรื่องของสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น ควรเป็นเรื่องของรัฐสภา เป็นการประชุมร่วมกันของรัฐสภาที่ประกอบด้วยสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา 

โดยรัฐบาลสามารถริเริ่มได้ ประธานรัฐสภาสามารถริเริ่มได้ บทสรุปเบื้องต้นที่จะได้จากการนี้คือการก่อรูปเวทีที่จะเป็นที่ร่วมพิจารณาหาทางออกของคนทุกรุ่นทุกฝ่ายทุกความคิด เบื้องต้นถ้าจำเป็นก็ให้หาวิธีการพักความขัดแย้งชั่วคราวในทันที จากนั้นใช้เวลาหาหลักการทั่วไปในการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างเคารพกันและกันให้ได้ภายในประมาณ 90 - 180 วัน เป็นหลักการทั่วไปใหญ่ ๆ สัก 10 - 20 ข้อ เวทีที่ว่านี้จะใช้กลไกของกรรมาธิการวิสามัญของรัฐสภาที่เปิดโอกาสให้มีบุคคลที่ไม่ได้เป็นสมาชิกเข้ามาร่วมเป็นกรรมาธิการได้ หรือจะใช้อำนาจหน้าที่ของประธานรัฐสภาตั้งคณะกรรมการขึ้นอย่างที่เคยทำมาแล้วอย่างน้อยในปี 2538 และเมื่อได้ข้อสรุปสามารถจัดให้มีการออกเสียงเป็นประชามติอีกก็ได้เพื่อใช้เป็นแนวทางปฎิบัติร่วมกันลดความขัดแย้ง"

ล่าสุด นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) ได้รีทวิตข่าวนี้ พร้อมโพสต์ข้อความลงในทวีตเตอร์ ว่า "ถ้านักเรียนนักศึกษาเสนอ #แก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ #ยุบสภา และ #ให้สวที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช. ลาออก จะทำได้ไหม"


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"