เอาแล้ว!'เสี่ยไก่'ขู่ส.ส.สีส้มเปิดคลิป'ซื้อตัว'แล้วต้องแจ้งความดำเนินคดีด้วย ไม่งั้นมีโทษคุก 5 ปี


เพิ่มเพื่อน    

3 มี.ค.63- นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Watana Muangsook ระบุข้อความว่าผมเห็นข่าวว่ามีการเสนอผลประโยชน์ให้กับ ส.ส. ของพรรคการเมืองหนึ่งโดยมีการยืนยันผ่านการบอกเล่าและบางกรณีมีพยานหลักฐานเป็นคลิปบันทึกเสียงการเจรจาอันถือเป็นพยานหลักฐานสำคัญแห่งคดี ผมขอชื่นชมท่าน ส.ส. ผู้ที่ปฏิเสธข้อเสนอนั้นและขอสนับสนุนให้แจ้งความดำเนินคดีและส่งมอบพยานหลักฐานให้ กกต. เพราะเรื่องนี้ปรากฏหลักฐานชัดเจนว่าฝ่ายผู้ถูกเสนอให้มีพยานหลักฐานอันสำคัญที่จะพิสูจน์ความผิดของผู้เสนอให้

การเสนอผลประโยชน์ให้กับ ส.ส. เพื่อให้ไปสังกัดพรรคการเมืองกฎหมายบัญญัติให้เป็นความผิดทั้งผู้เสนอให้และผู้รับ อันเป็นไปตาม พรป. ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 30 และ 31 โดยมีบทกำหนดโทษสำหรับผู้ฝ่าฝืนทั้งผู้ให้และผู้รับตามมาตรา 109 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หาก ส.ส. ผู้ถูกเสนอผลประโยชน์ไม่ไปแจ้งความดำเนินคดี หรือช่วยลบหรือตัดต่อคลิปอาจกลายเป็นการช่วยเหลือผู้อื่นมิให้ต้องรับโทษ ทำให้เสียหาย หรือไร้ประโยชน์ ซึ่งพยานหลักฐานในการกระทำความผิด อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 184 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้เสนอให้หากเป็นกรรมการบริหารพรรคอาจนำไปสู่การยุบพรรคนั้นตามมาตรา 92 (2) เพราะเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

หากเกรงว่าการเปิดเผยคลิปอาจถูกฟ้องหมิ่นประมาทนั้น หากข้อความที่เปิดเผยเป็นความจริงถือเป็นประโยชน์สาธารณะไม่ต้องรับโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 330 วรรคสอง จึงไม่ต้องกลัวครับถ้าเป็นความจริง.
 


ก็จริงนะ.... คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ บอกว่า เห็นคนไทยเถียงกันอยู่ ๒ เรื่อง ๑.เรื่อง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นกรรมาธิการงบประมาณได้หรือไม่

'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'