อีกมุม!'โบว์'ยัน'น้องเฟลอ'ไม่ได้แตะธงชาติ แค่จะผูกธงดำขึ้นเสาธงครึ่งเสาไว้ทุกข์กระบวนการยุติธรรม


เพิ่มเพื่อน    

3 มี.ค.63- โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา แนวร่วมพรรคฝ่ายค้าน กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก  Nuttaa Mahattana ว่า(ข้อเท็จจริงและความเห็น) โบว์ได้ทราบว่ามีเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อตอนสามทุ่มที่ผ่านมา จากพี่คนหนึ่งที่ส่งคลิปเหตุการณ์มาให้ดูทาง inbox เมื่อประกอบกับคลิปกิจกรรม #จุฬารวมพล ที่ไม่เคยมีส่วนร่วมแต่ได้ดู live เมื่อวันที่ 24 ก.พ. และบทสัมภาษณ์น้องเฟลอที่ไปออกรายการทาง Bright TV ด้วยกันในฐานะนักกิจกรรมสองรุ่น ก็สามารถประมวลข้อเท็จจริงได้ จึงขอสรุปให้ได้อ่านกัน พร้อมความเห็นส่วนตัวของโบว์ในช่วงท้ายของโพสต์นี้นะคะ

#ข้อเท็จจริง
1. ในวันที่ 24 ก.พ. นิสิตได้จัดงาน #จุฬารวมพล ไม่ได้มีการแตะต้องธงชาติ และมีการเคารพธงชาติเวลา 18.00 น. โดยก่อนการเคารพธงชาติ น้องเฟลอได้ขึ้นพูดเชิญชวนให้เพื่อนนิสิตได้เคารพธงชาติพร้อมกัน โดยกล่าวว่า เราจะร้องเพลงชาติร่วมกัน เป็นการร้องเพลงชาติเพื่อประชาชน ก่อนนิสิตอีกคนจะเสริมว่าให้ร่วมกันร้องให้ดังที่สุด (ตามคลิปนี้ นาทีที่ 46.45 และ 55.30 ค่ะ https://www.facebook.com/ballbanofficial/videos/611301632763338/ )

2. หลังการร้องเพลงเคารพธงชาติลงจากเสาเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่เก็บธงชาติกลับไปแล้ว ก่อนดวงอาทิตย์ตก น้องและเพื่อนได้ไปที่เสาธงพร้อมผ้าดำตามข่าว (โดยมีคำอธิบายในภายหลังว่าต้องการผูกธงดำขึ้นเสาธงครึ่งเสา เพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ไว้ทุกข์ต่อกระบวนการยุติธรรม https://prachatai.com/journal/2020/03/86616 ) เมื่อเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยเห็น จึงตกใจและเข้าห้ามปราม ทำให้ไม่สามารถผูกธงได้สำเร็จ ตามภาพที่เห็นในข่าว น้องจึงเดินกลับไปที่งาน

3. เรื่องการให้ความสำคัญและความหมายของการเคารพธงชาติในกิจกรรม #จุฬารวมพล น้องเฟลอได้เคยพูดไว้ในรายการทุบประเด็น ทาง Bright TV ที่คุณยุคล EasyYukhon เป็นพิธีกร นาทีที่ 29 ในคลิปนี้ค่ะ https://youtu.be/10ysB1aBe84 รายการนี้เป็นรายการสด ออกอากาศไปเมื่อวันที่ 27 ก.พ. (สามวันหลังเหตุการณ์) ก่อนที่สี่วันต่อมาจะมีคลิปความพยายามชักธงดำเผยแพร่ออกมาทางเพจหนึ่ง อันนำสู่การล่าแม่มดเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวของน้องเพื่อโจมตีกันในลักษณะอาฆาตมาดร้าย

ทั้งหมดนี้คือข้อเท็จจริง ต่อไปเป็น “ความเห็น” ของโบว์ต่อเรื่องนี้นะคะ

1. ไม่ว่าใครจะมีความรู้สึกต่อเรื่องนี้อย่างไร ข้อเท็จจริงไม่ควรถูกบิดเบือน น้องๆไม่ได้แตะต้องธงชาติ เพราะตอนเดินไปที่เสาธงนั้นเป็นเวลาหลังเคารพธงชาติร่วมกันและธงชาติถูกเก็บไปเรียบร้อยแล้ว พวกเขาเพียงต้องการใช้ธงดำเป็นสัญลักษณ์ถึงความอยุติธรรมปิดท้ายกิจกรรม

2. โบว์คิดว่าทุกคนสามารถเรียนรู้จากเหตุการณ์นี้ ว่าความรอบคอบใน “การสื่อสารกับคนหมู่มาก” สำคัญเพียงใด และการสื่อสารเชิงสัญลักษณ์นั้น หากเราไม่สามารถอธิบายให้สังคมเข้าใจอย่างทั่วถึงได้จริง ในกรณีที่มีความอ่อนไหวสูง ก็อาจนำมาซึ่งผลอันไม่พึงประสงค์

อย่างในครั้งนี้ ต่อให้สามารถชักธงดำขึ้นเสาและอธิบายกันในงานได้ หากภาพเผยแพร่ออกไป ก็จะมีคนจำนวนมากไม่พอใจจากการตีความที่เพี้ยนไปได้หลายทิศทางทั้งโดยจงใจและไม่ตั้งใจ เกิดบรรยากาศที่เป็นอันตราย และทำให้การสร้างความเข้าใจเป้าหมายของการเคลื่อนไหวกับสังคมต่อไปเป็นไปด้วยความยากลำบาก

เราต้องไม่ลืมว่าความสำเร็จของการขับเคลื่อนทางการเมือง(ไม่ว่าจะโดยนักศึกษา ประชาชน หรือนักการเมือง) อยู่ที่ความสามารถในการทำให้คนจำนวนมากที่สุดเข้าใจและเห็นด้วยว่าเราต้องการสร้างสังคมที่ดีขึ้นด้วยกันได้อย่างไร หากเราสร้างสภาวะที่ทำให้เกิด noise มากกว่า voice เสียแล้ว ทุกอย่างจะยากมากเพราะผู้คนจะพูดกันไม่รู้เรื่อง

3. ไม่ว่าประชาชนผู้รับข้อมูลข่าวสารจะรู้สึกอย่างไรเมื่อได้ทราบข้อเท็จจริงนี้แล้ว อยากขอร้องให้ทุกคนปฏิบัติต่อกันด้วยความเมตตาค่ะ หากเราเห็นเยาวชนเหล่านี้เหมือนน้อง เหมือนลูก เหมือนหลาน ที่มีความปรารถนาดีต่อชาติบ้านเมืองเช่นเดียวกับพวกเราทุกคนแล้ว ก็ขอให้ได้ให้กำลังใจหากคุณเห็นด้วยกับพวกเขา ขอให้ให้อภัยหากคุณไม่พอใจในสิ่งที่เขาพยายามทำ และขอให้สละเวลาทำความเข้าใจหากยังสับสน

สำหรับโบว์ พวกเขาคือ “น้อง” ร่วมชาติ ที่กำลังเรียนรู้และเติบโต เช่นเดียวกับผู้ใหญ่อย่างเราๆ ที่ก็ยังเรียนรู้และเติบโตทางความคิดได้ทุกวันค่ะ.

 


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.