"บราเก่าเราขอ” ปี 9 ชวนบริจาคนำไปเผาอย่างถูกวิธี "ลดPM2.5"


เพิ่มเพื่อน    

นำบราเก่าที่ไม่ใช้จากทุกแบรนด์มาบริจาค 

 

    ปัจจุบัน ปัญหาฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง ได้กลายมาเป็นวิกฤตสิ่งแวดล้อมที่เราทุกคนหลีกเลี่ยงได้ยาก การแยกขยะหรือสิ่งของที่ไม่ใช้แล้วเพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่เราทุกคนทำได้ เพื่อช่วยกันลดผลกระทบจากสภาวะโลกร้อนและฝุ่นพิษ PM 2.5 โดยเฉพาะขยะพลาสติกใกล้ตัว อย่าง “บรา” ไอเท็มสำคัญสำหรับผู้หญิงที่ใช้วัสดุส่วนใหญ่ผลิตจากโพลีเมอร์หรือที่เรียกว่าพลาสติก ส่งผลให้บรา 1 ตัว ต้องใช้เวลาย่อยสลายนานกว่า 400 ปี

    จึงเป็นที่มาที่ บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) แบรนด์ชุดชั้นใน ได้สานต่อความสำเร็จของโครงการ “วาโก้บราเดย์ บราเก่าเราขอ” ปีที่ 9 เพื่อรณรงค์ให้คนไทยตื่นตัวและจริงจังการกำจัดบราเสื่อมสภาพอย่างถูกวิธีแบบ Zero Waste (เปลี่ยนขยะให้เป็นศูนย์) หรือการหมุนเวียนทรัพยากรกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยกำจัดขยะให้มีปริมาณคงเหลือน้อยที่สุด จนไม่มีขยะเหลือเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ที่ผ่านมาวาโก้ได้จัดงานเปิดตัวโครงการวาโก้บราเดย์ในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เนื่องจากเป็นเดือนที่บราตัวแรกของโลกได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 2456 และเพื่อกระตุ้นให้ทุกคนตื่นตัวเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมของประเทศ ที่ปัจจุบันอยู่ในขั้นวิกฤต พร้อมส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน

เปิดโครงการปีที่ 9


    นายธรรมรัตน์  โชควัฒนา กรรมการบริหาร บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า วาโก้ถือเป็นแบรนด์แรกในกลุ่มธุรกิจสิ่งทอ ที่ได้รับการรับรองฉลากเขียว (Green Label) จากสถาบันสิ่งแวดล้อมไทยว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในทุกกระบวนการอย่างสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่การจัดซื้อวัตถุดิบ การผลิต การขนส่ง การส่งมอบสินค้า การดูแลผู้บริโภค ไปจนถึงการกำจัดผลิตภัณฑ์เสื่อมสภาพ สะท้อนให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ด้านความรับผิดชอบต่อสังคมที่วาโก้ผลักดันมาตลอดผ่านกิจกรรมต่างๆ รวมถึงโครงการสำคัญอย่าง “วาโก้บราเดย์ บราเก่าเราขอ” เพราะเชื่อว่าปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นวิกฤตเร่งด่วน ที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับทุกคน และนับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้น


    ด้านอินทิรา นาคสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) เผยว่า จากสถิติ ประเทศไทยมีประชากรหญิงอายุ 10-69 ปี มากกว่า 28 ล้านคน จากการสำรวจพบว่า ใน 1 ปี ผู้หญิงจะซื้อบราใหม่ราว 5-12 ตัว และเลือกทิ้งบราเก่าประมาณ 2 ตัว โดยบรา 1 ตัวมีน้ำหนักเฉลี่ย 100 กรัม เท่ากับว่าทุกปีจะมีการทิ้งบราเป็นขยะเพิ่มขึ้นถึง 5,636 ตัน ปีนี้วาโก้จึงได้ร่วมกับสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี ในพระอุปถัมภ์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ, กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยพันธมิตรภาคเอกชนต่างๆ อาทิ ห้างสรรพห้างเซ็นทรัล โรบินสัน และเดอะมอลล์กรุ๊ป ขับเคลื่อนโครงการฯ โดยเปิดรับบริจาคบราเก่าเสื่อมสภาพทุกแบรนด์ 


    “ซึ่งนับตั้งแต่เริ่มต้นโครงการวาโก้บราเดย์ บราเก่าเราขอ มาตั้งแต่ปี 2555 จนถึงปี 2562 วาโก้ได้มีส่วนช่วยกำจัดบราเสื่อมสภาพไปแล้วเป็นจำนวนรวม 363,000 ตัว หรือลดขยะชุมชนไปได้กว่า 36 ตัน ช่วยทดแทนการใช้พลังงานจากถ่านหินได้กว่า 29 ตัน และลดการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เทียบเท่าการปลูกต้นไม้ถึงกว่า 7,000 ต้น โดยปีนี้ตั้งเป้าที่จะเพิ่มยอดบริจาคสะสมตั้งแต่เริ่มโครงการฯ ให้ได้ถึง 500,000 ตัวเพื่อฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีไทยวาโก้” อินทิรา กล่าว


    อินทิรา กล่าวต่อว่า สำหรับบราเก่าที่ได้รับบริจาค ทางโครงการฯ จะคัดแยกส่วนหนึ่งที่ยังคงสภาพดีใช้งานได้   นำไปมอบให้กับสตรีในบ้านพักฉุกเฉิน นำไปประดิษฐ์เป็นของชำล่วยเล็กๆ น้อยๆ เท่าที่จะนำไปทำได้ เช่น พวกลูกไม้ต่างๆ ส่วนที่เหลือก็จะนำไปทำลายในเตาเผาระบบปิดที่ผลิตปูนซีเมนต์ความร้อนสูง 1,800 องศาเซลเซียส นอกจากจะใช้เป็นเชื้อเพลิงทดแทนถ่านหินในการผลิตปูนซีเมนต์แล้วการกำจัดบราเก่าเสื่อมสภาพด้วยวิธีนี้ยังไม่ก่อให้เกิดขี้เถ้า มลพิษPM 2.5 และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม และยังช่วยลดปริมาณขยะตกค้างจากการฝังกลบได้อีกด้วย 

ส่วนของชุดชั้นในที่ยังใช้ได้จะถูกนำไปประดิษฐ์เป็นของชำล่วยโดยสตรีในบ้านพักฉุกเฉิน 


    ขณะเดียวกัน ในการขับเคลื่อนโครงการวาโก้บราเดย์ บราเก่าเราขอ นอกจากจะมุ่งเป้ารณรงค์ให้ทุกคนช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมแล้ว ทั้งนี้ ในส่วนที่นำไปมอบให้สมาคมสตรีฯ เป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมการสร้างรายได้และอาชีพแก่ผู้ที่ขาดแคลนโอกาส ภายใต้สโลแกนหลัก “บรามีค่า สร้างอาชีพ รักสิ่งแวดล้อม” โดยวาโก้จะมอบชิ้นส่วนและวัตถุดิบสภาพดีที่เหลือจากการผลิตชุดชั้นในให้กับสตรีบ้านพักฉุกเฉินที่อยู่ในการดูแลของสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีในพระอุปถัมภ์ฯ พร้อมทั้งส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการตัดเย็บไปให้ความรู้ เพื่อต่อยอดการสร้างสรรค์งานฝีมือให้มีมูลค่ายิ่งขึ้น เป็นการส่งต่อกำลังใจช่วยให้คนกลุ่มนี้กลับคืนสู่สังคมได้อย่างเข้มแข็ง โดยวาโก้สั่งซื้อผลิตภัณฑ์งานประดิษฐ์เหล่านั้นมาอย่างต่อเนื่อง รวมมูลค่า 10,712,487 บาท


    อย่างไรก็ตามผู้สนใจสามารถนำบราเก่าหรือบราเสื่อมสภาพที่ไม่ใช้แล้วทุกแบรนด์ มาบริจาคได้ที่ วาโก้ช็อปและเคาน์เตอร์วาโก้ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือส่งทางไปรษณีย์มายังฝ่ายกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) 132 ซ.เจริญราษฎร์ 7 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ 10120 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-296-9979 


 


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก