ประธานญาติวีรชน'35 ชี้วิกฤติรอบด้าน การเมืองถึงทางตัน เสนอเปรี้ยงต้องล้างไพ่ใหม่


เพิ่มเพื่อน    

7 มี.ค.63 - นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา'35 และอดีตกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ ว่า สถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้กำลังเผชิญวิกฤติรอบด้านและได้เดินทางมาถึงทางตันแล้ว ต้องล้างไพ่กันใหม่ ยากที่จะหาทางออกอย่างอื่น ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้ 

 1.เศรษฐกิจล้มเหลว  ประชาชนกำลังเดือนร้อนทุกหย่อมหญ้า แต่กลุ่มทุนใหญ่ไม่กี่กระกูลร่ำรวยมากขึ้นทุกวัน  ขณะที่ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลไร้เอกภาพ และไร้ความสามารถไม่มีวิสัยทัศน์ในการแก้ปัญหา คิดแต่จะแจกเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ  ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกกำลังถดถอย หากประเทศยังใช้ทีมเศรษฐกิจชุดเดิมจะเกิดวิกฤติลุกลามหนักกว่าปี2540  

 2.กระบวนการยุติธรรมไร้ความน่าเชื่อถือ กระบวนการยุติธรรมไทย 2 มาตรฐานเลือกปฏิบัติ ตั้งแต้ชั้นตำรวจ อัยการ ศาล และองค์กรอิสระ  ผู้มีอำนาจเงิน อำนาจรัฐ และเครือข่ายระบบอุปถัมภ์แทรกแซงกระบวนการยุติธรรมให้ตัวเองไม่ต้องรับโทษได้ ขณะที่ประชาชนคนยากไร้ และคนที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามรัฐ เข้าไม่ถึงกระบวนการยุติธรรม บางคนยังถูกยัดข้อหากลายเป็นแพะ 

 3.การทุจริตประพฤติมิชอบคอร์รัปชัน มากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ของเมืองไทย แม้นายกรัฐมนตรี ไม่มีธุรกิจของตัวเอง แต่คนทำธุรกิจ พ่อค้า ยังมีการจ่าย"ใต้โต๊ะ"เหมือนเดิม ข้าราชการบางหน่วยงานมีการซื้อ-ขายเก้าอี้หนักกว่ายุคก่อน  โครงการเศรษฐกิจต่างๆของรัฐก็เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนใหญ่ทั้งทางตรงและทางอ้อม ขณะที่ผู้นำรัฐบาลก็ไม่มีมาตรการปราบปรามการทุจริตอย่างจริงจัง  

 4.สภาผู้แทนราษฎรเสื่อมทรุด   ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ที่มีการซื้อ-ขายตัวส.ส.อย่างโจ่งแจ้งในราคา20-30 ล้านบาท เพื่อแลกกับการย้ายมาอยู่ข้างพรรคร่วมรัฐบาล การอภิปรายไม่ไว้วางใจก็มีข่าวฝ่ายค้าน"มวยล้ม ต้มคนดู" ส.ส.ฝ่ายค้านบางคนโหวตหนุนรัฐบาล แลกกับการที่ตัวเองไม่ถูกดำเนินคดี 

 5.ผู้นำไม่ทำตามสัญญา วันยึดอำนาจ 22พ.ค.2557 ผู้นำคณะรัฐประหารได้ให้สัญญาประชาคมว่าจะทำให้ประชาชนในชาติเกิดความรัก ความสามัคคี เพื่อปฏิรูปโครงสร้างทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และอื่นๆ ผ่านมา6ปีพิสูจน์ได้ชัดเจนแล้วว่าเป็นเพียงโฆษณาชวนเชื่อ ซื้อเวลา เพื่อให้ตัวเองอยู่ในอำนาจเท่านั้น  

 นายอดุลย์ กล่าวด้วยว่า ในขณะที่ประเทศมีวิกฤติรอบด้าน นิสิต นักศึกษา ทั่วประเทศ รวมทั้งนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ได้ลุกขึ้นมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาล เนื่องจากทนกับระบบเผด็จการซ่อนรูปไม่ไหว หากประชาชนทุกภาคส่วนเข้าร่วมชุมนุมและเดินลงถนน เชื่อว่ารัฐบาลจะควบคุมไม่อยู่แน่นอน จึงจำเป็นต้องเร่งปฏิรูปบ้านเมืองทุกด้านโดยเร่งด่วนก่อนที่จะหายนะไปทั้งระบบ จึงเรียกร้องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม  เร่งดำเนินการ 2 เรื่องอย่างเร่งด่วน คือ 1.แก้ไขรัฐธรรมนูญเปิดทางให้ตัวแทนประชาชนทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แล้วดำเนินการปฏิรูปประเทศทุกด้าน 

2.สร้างความปรองดอง ด้วยการนิรโทษกรรมคดีที่มีแรงจูงใจทางการเมือง เพื่อหลอมรวมประชาชนทุกภาคส่วนให้เกิดความรักสามัคคี จากนั้นนายกรัฐมนตรี ต้องเสียสละด้วยการลาออก  แล้วเปิดทางให้มีการล้างไพ่ทั้งระบบ  ให้ผู้มีความรู้ ความสามารถ และเชี่ยวชาญในแต่ละด้าน มีวิสัยทัศน์ และมีความกล้าหาญที่จะทำเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนอย่างแท้จริง เข้ามาจัดระเบียบประเทศใหม่.


ศาลไม่อนุญาตให้ประกันแอมมี่ เลยอดเห็นหน้า.... "ส.ส.พรรคก้าวไกล" เอาตำแหน่งมาประกันคนจุดไฟเผาพระบรมฉายาลักษณ์ เสียดายจัง!

'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต