'นิพนธ์'โวยลูกพรรคประดิษฐ์ถ้อยคำตำหนิคนอื่นทำให้เสียกำลังใจ ไม่อยากคิดว่าพูดเพราะอยากมีตำแหน่ง


เพิ่มเพื่อน    

10 มี.ค.63-นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีแชทไลน์ของพรรค ปชป.ที่ถูกเผยแพร่ออกมา ซึ่งสมาชิกบางคนต้องการให้พรรคถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ว่า การที่ ปชป.มาร่วมรัฐบาลเรามาตามมติพรรค เพราะฉะนั้นการมาบอกว่าพายเรือให้โจรนั่งนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ความจริงมีหนังสือให้ทบทวนมติเมื่อคืนวันที่ 17 ก.พ. และวันที่ 24 ก.พ. ประเด็นนี้ตนคิดว่าใน ปชป.ต้องพูดคุยกัน อย่างไรก็ตาม พวกตนที่เข้ามาทำหน้าที่เป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดนี้ก็ทำหน้าที่กันเต็มความสามารถ ต้องการทำให้เห็นว่า ปชป.เวลามาร่วมรัฐบาลเราก็ทำงานได้ ทำงานเป็นเหมือนกัน ไม่ใช่ดีแต่พูด ดังนั้น ที่บอกว่ามาพายเรือให้โจรนั่งนั้นต้องทบทวนคำพูดให้ดี พูดแล้วมันบั่นทอนกำลังใจคนทำงานเหมือนกัน คิดว่าถ้ามีปัญหาอะไร ปชป.ควรมานั่งพูดคุยกันในพรรค มากกว่าจะพูดตามสื่อข้างนอก และประดิษฐ์ถ้อยคำตำหนิคนอื่น เพราะคนที่ทำงานเขาก็เสียกำลังใจเหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าไม่เห็นด้วยที่ ปชป.จะถอนตัว นายนิพนธ์ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าถ้าพรรคมีมติอย่างไรต้องปฏิบัติตามนั้น เพราะตอนที่ร่วมรัฐบาลตอนนั้นพรรคก็มีมติเสียงข้างมากที่ค่อนข้างจะเด็ดขาดด้วยซ้ำที่ให้มาร่วมรัฐบาล แล้วจะมาบอกว่าคนที่มีเสียงข้างมากลงมติให้ไปพายเรือให้โจรนั่งนั้น ต้องคิดรอบคอบ อย่าประดิษฐ์ถ้อยคำแล้วไปตำหนิคนอื่น

เมื่อถามว่า คนที่ออกมาพูดจะเป็นกลุ่มเดิมๆ ที่ออกมาตำหนิรัฐบาล คิดว่าเขาต้องการอะไร หรือเป็นเพราะเขาไม่ได้ตำแหน่ง นายนิพนธ์ กล่าวว่า ไม่ทราบเหมือนกันว่าเกิดขึ้นอะไร สำหรับตนพยายามที่จะไม่พูดถึงปัญหาเหล่านี้ในที่สาธารณะ ถ้าพูดในพรรคควรจะจบในพรรค แต่ถ้าพูดต่อหน้าสาธารณะทุกวัน เอาเรื่องภายในมาพูดข้างนอกทุกวัน มันก็สะท้อนให้เห็นว่าต้องมีอะไรที่ผิดพลาดบางอย่าง ต้องมานั่งพูดคุยกัน พรรคเป็นของทุกคน ปชป.อยู่มาได้ทุกวันนี้เพราะมติพรรค ไม่มีคำสั่งของใครคนใดคนหนึ่งที่จะมาสั่งคนทั้งพรรคได้ นอกจากมติพรรค

“และไม่อยากคิดว่าคนที่ออกมาพูดเพราะอยากมีตำแหน่งอะไร ผมเคารพความเห็นต่าง ไม่เคยตำหนิว่าเสียงข้างน้อยจะเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง ต้องดูว่าเสียงข้างมากเป็นอย่างไรก็ต้องปฏิบัติ ไม่อย่างนั้นเราจะเรียกร้องประชาธิปไตยอย่างไร ที่ผ่านมาเราเคยมีบทเรียนมาแล้วหากไม่เคารพมติเสียงส่วนใหญ่ของพรรคจะเป็นอย่างไร จะเอาเสียงข้างน้อยมาเป็นมติพรรคไม่ได้ คนเราอยู่ด้วยกันต้องให้เกียรติกัน ดังนั้น ปัญหาทุกอย่างต้องคุยกันด้วยเหตุผล อย่าเอาความรู้สึกของคนใดคนหนึ่งที่ไม่ชอบใครคนใดคนหนึ่งมาเป็นมติพรรค ไม่เช่นนั้นพรรคจะอยู่ด้วยกันไม่ได้”
 


เนี่ย.......... ด้วยตำแหน่ง "โฆษกรัฐบาล"! ถ้าจะตำหนิ "นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์" ก็ต้องตำหนิกันในเรื่องนี้แหละ คือเรื่องการใช้มาตรการควบคุมโควิดกับบุคคลต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศช่วงนี้

'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'