'การุณ' แนะ 'บิ๊กตู่' เปิดสภาแก้โควิด-19 เชื่อฝ่ายค้านเป็นเครื่องมือทรงพลังฝ่าวิกฤต


เพิ่มเพื่อน    

19 มี.ค.63 - นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากปัญหาการระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้ทั่วโลกออกมาตรการปกป้องประชาชนของตนเอง ในส่วนของประเทศไทย รัฐบาลมีมาตรการในการป้องกันการแพร่เชื้อในกลุ่มเสี่ยงที่จะระบาดสู่คนทั่วไป ล่าสุดรัฐบาลมีคำสั่งประกาศปิดสถาบันการศึกษา สนามมวย สถานบันเทิง ผับ บาร์ สถานที่นวดแผนโบราณ เป็นเวลา 14 วัน ซึ่งถือเป็นมาตรการที่ดี และน่าจะป้องกันการแพร่ระบาดได้ในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตามมาตรการที่รัฐบาลประกาศออกมานั้น ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องของการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดกิจการชั่วคราว โดยเฉพาะลูกจ้างรายวัน แม้ว่าจะกินเวลาเพียงสั้นๆเพียง 14 วันก็ตาม แต่ลูกจ้างรายวันเหล่านี้ก็อยู่ได้ด้วยค่าแรงขั้นต่ำและทิปเท่านั้น เมื่อต้องขาดรายได้ติดต่อกันถึงครึ่งเดือน จะมีชีวิตรอดจากสถานการณ์เช่นนี้ได้อย่างไร

อยากเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศมาตรการต่างๆให้ชัดเจน โดยเฉพาะลูกจ้างรายวันทั้งหลายจะได้รับการชดเชยจากคำสั่งของรัฐครั้งนี้อย่างไร อยากฝากไปถึงนายกฯว่า ผมรู้สึกเห็นใจและเป็นห่วงท่านมาก ออกทีวีช่วงนี้ผมเห็นท่านซูบผอมลง ดูแล้วไม่มีสง่าราศีเหมือนแต่ก่อน จึงเดาว่าท่านต้องทำงานหนักจนกินไม่ได้ นอนไม่หลับ พรรคร่วมรัฐบาลแทนที่จะช่วยท่านแก้ปัญหา กลับกลายเป็นตัวปัญหาเพิ่มภาระให้ท่านอีก เห็นแล้วสงสารท่านจริงๆที่ต้องเหนื่อยอยู่คนเดียว”นายการุณ กล่าว

นายการุณ กล่าวว่า จากกรณีที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยมีมติเห็นชอบให้รัฐบาลเปิดประชุมสภาเพื่อหาทางออกให้กับวิกฤติประเทศนั้น อยากให้นายกฯ บอก ส.ว. และ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลให้มาช่วยกันร่วมลงชื่อด้วยกัน เพราะหากเปิดสภาได้ ส.ส.ฝ่ายค้านทุกคนจะกลายเป็นเครื่องมืออันทรงพลังให้กับรัฐบาลอย่างแน่นอน เพราะฝ่ายค้านไม่ใช่จะเอาแต่ค้านไปทุกเรื่อง วันนี้ประชาชนเดือดร้อนกันทั้งประเทศ หากฝ่ายค้านจะได้ระดมสมองร่วมกันกับทุกฝ่าย ตนเองเชื่อว่ารัฐบาลจะหาทางออกในการแก้ไขปัญหาประเทศได้อย่างแน่นอน

“วันนี้เมื่อประเทศมีสภา พวกเราก็ควรมาหารือกันในสภา เพราะทุกคนคือตัวแทนของประชาชนจากทั่วประเทศ ผมเชื่อว่าไม่มีใครสามารถสะท้อนปัญหาต่างๆได้ดีเท่ากับผู้แทน เพราะอยู่ใกล้ชิดและสัมผัสกับปัญหาต่างๆมากที่สุด ดังนั้นจึงไม่อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์พลาดโอกาสทองในครั้งนี้ ขอให้ท่านแสดงภาวะผู้นำสั่งการให้ ส.ส.และ ส.ว.ในสังกัดของท่านมาร่วมลงชื่อเปิดสภากัน ผมคนหนึ่งที่ลุกขึ้นอภิปรายแทนคนดอนเมืองเพื่อเสนอทางออกที่ดีให้กับประเทศโดยไม่มีการโจมตีรัฐบาลอย่างแน่นอน” นายการุณกล่าว


"การบินไทย".....ยื่นคำร้องขอทำ "แผนฟื้นฟูกิจการ" ต่อศาลล้มละลายกลางเรียบร้อยแล้ว เมื่อวาน (๒๖ พ.ค.๖๓)วันนี้ ๒๗ พ.ค.ศาลฯ นัดฟังคำสั่ง!

อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"
"การบินถึงการพรรคพปชร."
การบินไทย"ตายแล้วฟื้น"