กมธ.แก้รธน.งดประชุมหนีโควิด! ชง'ชวน'ขยายกรอบ120วันชดเชย


เพิ่มเพื่อน    

23 มี.ค. 63 - นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 คนที่ 1 กล่าวถึงการแนวทางการทำงานของ กมธ. ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า จากข้อห่วงใยของ กมธ.ทุกฝ่าย ทั้งซีกรัฐบาล และฝ่ายค้าน ได้ข้อสรุปร่วมกันว่า ให้งดการประชุมในระยะนี้ออกไปก่อน โดยจะประเมินสถานการณ์เป็นระยะๆ ว่าจะกลับมาประชุมได้เมื่อไหร่ ทั้งนี้จากประเมินแล้ว คาดว่าน่าจะงดประชุมไปอีกซักระยะหนึ่ง ซึ่งตามกรอบการทำงาน 120 วัน ของ กมธ.วิสามัญฯ จะครบกำหนด‪ในวันที่ 16 เมษายนนี้‬ หรืออีกเกือบๆ 1 เดือน ดังนั้น กมธ.จะใช้วิธีการชดเชยการประชุม โดยคณะกมธ.จะทำเรื่องถึงประสภาผู้แทนราษฎรเพื่อขยายเวลาชดเชยไปตามจำนวนที่ กมธ.ได้งดประชุมไป

เมื่อถามว่า การงดประชุมจะทำให้ต้องเลื่อนการเสนอรายงานต่อที่ประชุมสภาฯไปจากเดิมกำหนดไว้ในช่วงเปิดสมัยประชุมเดือนพฤษภาคนนี้หรือไม่นั้น นายไพบูลย์ กล่าวว่า คิดว่าต้องประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 กันอีกครั้ง แต่วันทำงานของ กมธ. ไม่ลดน้อยลงแน่นอน เพราะงดประชุมไปเท่าไหร่ กมธ. ก็ชดเชยเท่านั้น โดยขณะนี้ กมธ. ได้พิจารณาในส่วนของเนื้อหา รวมไปถึงการรับฟังความคิดเห็นจากภาคส่วนต่างๆ ไปถึงกว่า 70-80 เปอร์เซ็นต์แล้ว เหลือในส่วนของรายงานเพื่อเตรียมเสนอที่ประชุมสภาฯ เท่านั้นที่ กมธ. กำลังจะเริ่มทำ แต่ต้องมางดประชุมเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เสียก่อน จึงยังไม่ได้พิจารณา.


"น้องเทนนิส" เหมือนฝนหยดมาเม็ดกลางใจแล้งพี่น้องไทยในภาวะระงมโควิด! เธอกับคณะ ที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดคือ "โค้ชเช-ชัยศักดิ์" บินมาลงที่สนามบินภูเก็ตเช้าวาน (๒๖ ก.ค.๖๔) ท่ามกลางคณะต้อนรับพองาม

"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"
"สงครามข่าว"ที่มองข้าม