'โรงแรมปัญจดารา' ประกาศปิดบริการห้องพักแล้ว เริ่มใช้เป็นโรงพยาบาลสนามสู้โควิด


เพิ่มเพื่อน    

23 มี.ค.63 - ที่โรงแรมปัญจดารา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นายแพพย์สำเริง แหยงกระโทก ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์ นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา  , นพ.ชุติเดช ตาบ-องครักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และ นายสมชัย ฉัตรพัฒนศิริ ประธานกรรมการบริหารโรงแรมปัญจดารา ได้ร่วมกันแถลงข่าวเรื่องการใช้ประโยชน์จาก โรงแรมปัญจดารา เพื่อเป็นโรงพยาบาลสนามในช่วงการระบาดของโควิด-19

โดยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาแจ้งว่า ต้องขอขอบคุณผู้ใจบุญที่เป็นคนใจบุญร่วมแจ้งความประสงค์พร้อมยินยอมให้ใช้โรงแรมเป็นโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมคือ โรงแรมศรีพัฒนา ล่าสุดมีอีกโรงแรมคือ โรงแรมโบนันซ่า เขาใหญ่ อ.ปากช่อง ของนายไพวงศ์ เตชะณรงค์

นพ.สำเริง กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขต้องขอขอบคุณนายสมชัย ฉัตรพัฒนศิริ เจ้าของโรงแรมปัญจดารา ที่เสียสละให้กระทรวงสาธารณสุขได้ใช้โรงแรมปัญจดารา เป็นโรงพยาบาลสนามในการดูแลผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งถือเป็นโรงแรมแห่งแรกในภูมิภาคที่เสนอตัวให้กระทรวงสาธารณสุขใช้ประโยชน์ในการดูแลผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง โดยข้อตกลงเบื้องต้นทางกระทรวงสาธารณสุขจะใช้โรงแรมปัญจดาราในการเป็นที่พักของแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องแยกตัวออกจากครอบครัว โดยจะกันพื้นที่บริเวณชั้น 3 ทั้งหมดให้เป็นที่พักของแพทย์พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลต่างๆ

ส่วนที่ 2 จะใช้พื้นที่ห้องพักโรงแรม เป็นสถานที่กักตัวผู้ที่มีความเสี่ยงสูงในการสัมผัสกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งจะต้องเข้าข่ายในการกักตัว 14 วัน และส่วนที่ 3 เป็นที่พักของผู้ป่วยที่ต้องนอนรอผลการตรวจเชื้อจากห้องปฏิบัติการ ซึ่งหากห้องปฏิบัติการระบุไม่ติดเชื้อก็เดินทางกลับบ้านได้ ฉะนั้นโรงพยาบาลสนามแห่งนี้จึงเป็นเฉพาะพื้นที่กักกัน ส่วนผู้ป่วยอาการหนักจะพักรักษาตัวที่ รพ.มหาราชเท่านั้น

นอกจากนี้หากสถานการณ์การระบาดรุนแรงขึ้น  รพ.รับไม่ไหวหรืออาจจะมีผู้ติดเชื้อมากก็อาจจะใช้เป็นที่พักรักษาตัวผู้ป่วยด้วย โดยในรายละเอียดต่างๆเรื่องการบริหารจัดการ เช่น การดูแล การซักผ้าที่ติดเชื้อ การบริการอาหารให้แก่ผู้ที่มากักตัว 14 วันจะต้องจะพูดคุยในรายละเอียดอีกครั้ง

ทั้งนี้จากการเดินดูและสำรวจห้องพัก  รร.แห่งนี้มีการแยกตัวอาคาร ออกจากชุมชนชัดเจนถือว่ามีความเหมาะสมในการที่จะเป็นสถานที่กักกัน หรือโรงพยาบาลสนามได้และสามารถดำเนินการได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

นายสมชัย เปิดเผยว่าในสภาวะที่บ้านเมืองกำลังมีโรคระบาด และทวีความรุนแรงมากขึ้น ทางโรงแรมปัญจดาราซึ่งมีห้องพัก 80 ห้อง จึงอยากมีส่วนช่วยประเทศชาติในการที่จะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปให้ได้ ซึ่งการบริหารจัดการภายในโรงแรมก็ต้องดีเพราะต้องมีพนักงานบางส่วนที่เต็มใจในการทำงาน เพราะถือว่าเขาก็ต้องทำงานเสี่ยงด้วย ซึ่งทางโรงแรมได้นำพนักงานที่จำเป็นจะต้องปฏิบัติงานมาทำความเข้าใจแล้ว พนักงานส่วนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องก็ให้หยุดทำงานไปแล้ว แต่ที่จำเป็น เช่น แม่บ้าน พนักงาน Front  ช่าง และพนักงานห้องอาหารให้มาทำงานซึ่งทางโรงแรมจะดูแลเรื่องค่าจ้าง และค่าใช้จ่ายต่างๆที่เป็นของโรงแรมทั้งหมด แต่ทราบว่าทางกระทรวงสาธารณสุขเข้ามาช่วยเหลืออีก 50%ด้วยตอนนี้พนักงานทุกคนเต็มใจให้บริการอย่างเต็มที่

สำหรับผู้ที่ถูกส่งตัวมาจากทางสาธารณสุข จะมีการพูดคุยกันในรายละเอียดเรื่องของค่าใช้จ่าย เบื้องต้นสำหรับกลุ่มนักธุรกิจหรือผู้ที่ติดต่อผ่านทางโรงแรมเพื่อขอเข้ามากักตัวเองเป็นเวลา 14 วันนั้นจะคิดค่าใช้จ่ายวันละ 900 บาทโดยมีอาหาร 3 มื้อแต่มีข้อแม้ว่า ผู้ที่กักตัวหรือเป็นกลุ่มเสี่ยงจะต้องอยู่ในห้องพักเท่านั้น และต้องดูแลตัวเองไม่ทำตัวให้เป็นผู้แพร่เชื้อต่อบุคคลอื่น และการบริการอาหารและน้ำดื่มจะมีการแยกให้บริการเป็นรายบุคคลในห้องพัก เพือป้องกันการแพร่เชื้อ ส่วนภาชนะที่ใส่อาหาร จะนำไปทำลายโดยวิธีทางการแพทย์เพื่อไม่ให้เป็นการแพร่เชื้อได้

นายสมชัย กล่าวอีกว่า การให้ใช้พื้นที่โรงแรมในครั้งนี้ ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ให้กับโรงแรมปัญจดารา ละเป็นการทำบุญครั้งใหญ่ซึ่งหากคนเราคิดแตกต่างจากบุคคลทั่วไป ไม่หาแค่ผลประโยชน์ ส่วนตนเท่านั้น ก็จะทำให้ประเทศชาติเราสามารถผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้ จีนสร้าง รพ.ใหม่ภายใน10 วัน แต่เรามี รพ.สนามได้ภายใน 2 วัน ซึ่งเบื้องต้นจากการพูดคุยกับทางกระทรวงสาธารณสุขคาดว่าจะใช้โรงแรมเป็นโรงพยาบาลสนามถึงประมาณเดือนกันยายน

จากการประเมินคาดว่าสถานการณ์การระบาดจะดีขึ้นและลดน้อยลง อย่างไรก็ตามหากทางกระทรวงสาธารณสุขจะขอใช้พื้นที่ต่อไปเป็นปีทางโรงแรมก็ยินดี และเชื่อว่าค่าใช้จ่ายต่างๆทางกระทรวงฯจะมีการพิจารณาหรือรับผิดชอบต่อไปด้วย และขอขอบคุณทุกกำลังใจ ที่ส่งมาให้ โดยเฉพาะทางโซเชียลมีเดียที่มีคนแสดงความห่วงใยโรงแรม เนื่องจากเกรงว่าหากผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปแล้ว อาจจะส่งผลกระทบต่อผู้ที่เข้าพักโรงแรมปัญจดาราได้นั้น ทางโรงแรมมีความเชื่อมั่นในระบบของกระทรวงสาธารณสุข ว่าจะสามารถ ควบคุม การแพร่ระบาดของโรครวมถึงความสะอาดและความปลอดภัยของโรงแรมด้วย

ทั้งนี้หลังประกาศออกไปมีผู้ติดต่อขอเข้ามากักตัวอย่างต่อเนื่องซึ่งทางโรงแรมขอประกาศปิดให้บริการห้องพักสำหรับบุลคลทั่วไปเป็นการชั่วคราวตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปเพื่อทำเป็น รพ.สนามโดยผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัวสามารถติดต่อเข้ามาได้ทั้งที่โรงแรมและสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา


"สามสัส" "เชิดหุ่น" อยู่หลังโรงมาพักใหญ่ ปรากฏว่า หุ่นค่อยๆ หาย เหลือ "เห้..." ยืนโรงอยู่ไม่กี่ตัว นายโรงเริ่มถึง "ทางตัน"! แถมแนวร่วมตามมหา'ลัยและพวกเอ็นจีโอที่หากินกับเงินหลวงแต่ร่วมวงทะลวงเจ้า ก็ออกอาการ "เห็บหมา"

ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'