ดราม่าไม่จบ!'อ.อ๊อด'ฟ้อง'สิระ'หมิ่นประมาทต่อว่าปมหน้ากากอนามัยเรียกค่าเสียหาย5ล้าน


เพิ่มเพื่อน    

 

27มี.ค.63-เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรืออาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  พร้อมทนายความ เดินทางมาเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.เขตหลักสี่ พรรคพลังประชารัฐ เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา, ดูหมิ่นซึ่งหน้า และดูหมิ่นโดยการโฆษณา  พร้อมเรียกร้องค่าเสียหาย จำนวน 5 ล้านบาท

รศ.ดร.วีรชัย เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากกรณีเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2563 ที่ สน.ทุ่งสองห้อง เกิดเหตุการณ์ที่ตนคิดว่าควรจะปกป้องสิทธิของตนเอง ตนได้รับหมายเรียกไปที่ สน.ทุ่งสองห้อง ในฐานะพยาน จากกรณีเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2563 นายสิระได้แจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนและมีผู้หวังดีส่งมาตรวจ โดยส่งมา 2 ยี่ห้อ ตนก็ตรวจตามปกติและยังดีใจที่นายสิระจะตรวจสอบกับผู้จำหน่ายให้ ในวันที่ 13 มี.ค. จึงเดินทางไปตามหมายเรียกพยานตามปกติ ไม่ได้คิดอะไร จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ที่นายสิระ เข้ามาต่อว่าตนเองกลางโรงพักทุ่งสองห้อง

"ผมคิดว่าทุกอาชีพมีศักดิ์ศรี โดยเฉพาะตนเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย มีหน้าที่ตามขอบเขต 4  หลักที่อาจารย์พึงกระทำคือ การสอน การวิจัย บริการวิชาการ ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมแห่งชาติ  ซึ่งสิ่งที่ตนเองได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับหน้ากากอนามัยของนายสิระ ก็ถือเป็นงานด้านบริการวิชาการ ซึ่งไม่ได้คิดอะไร แต่ก็ไม่คาดคิดว่า จะนำมาสู่เหตุการณ์เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ผ่านมา ตอนแรกก็ยังลังเลว่าจะทำอย่างไร แต่สุดท้ายได้ปรึกษากับผู้ใหญ่หลายฝ่าย ผู้บังคับบัญชา รวมถึงคนที่ให้กำลังใจ จึงจำเป็นต้องปกป้องศักดิ์ศรี  ด้วยการมายื่นฟ้องในวันนี้"

อาจารย์อ๊อด ระบุด้วยว่า ใครจะผิดจะถูกอย่างไรก็ให้ศาลเป็นผู้พิจารณา ในส่วนของตนเองก็จะรวบรวมพยานหลักฐานให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะทำคดีนี้ให้เป็นบรรทัดฐาน เพราะทุกคนคือประชาชนคนไทยที่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ไม่มีใครมีอภิสิทธิ์ทั้งสิ้น แม้แต่ตัวอาจารย์อ๊อด รวมถึงนายสิระ ด้วย ดังนั้นก็ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน

ภายหลังยื่นฟ้องแล้ว ศาลรับคดีไว้ในสารบบ นัดไต่สวนมูลฟ้องวันที่ 20 ก.ค. 2563 เวลา 13.00 น.

 


อยู่เพื่อเรียนรู้กันไป... ไทยโพสต์ ๒๕ ปี...เข้าเบญจเพสพอดิบพอดี เทียบแล้วก็รุ่นราวคราวเดียวกับคนรุ่นใหม่ ที่จัดชุมนุมกันอยู่ในช่วงเวลานี้

เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'