โคราชตื่น!ม้าตาย 42 ตัวรวด 'ปศุสัตว์' สันนิษฐานไวรัสม้าอาฟริกา ยันไม่ใช่โรคติดต่อ


เพิ่มเพื่อน    

27 มี.ค.63 - ที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ (ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จ.นครราชสีมา ) ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา  นายวิเชียร จันทรโณทัย  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา  กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัดฯ ถึงกรณีม้าตายจำนวนมากในพื้นที่ อ.ปากช่องว่า ได้รับรายงานเรื่องม้าตายปริศนา มีจำนวนมากถึง 42 ตัว รวม 10 ฟาร์มในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยได้สั่งให้ปศุสัตว์จังหวัดฯลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาสาเหตุการตายของม้าเป็นจำนวนมาก

เบื้องต้นคาดว่าติดเชื้อชนิดหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามคงต้องรอดูผลการตรวจพิสูจน์ความชัดเจนอีกครั้ง ซึ่งต้องขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานก่อน  

ด้านนายสัตวแพทย์ พศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงกรณีที่มีม้าหลายตัวล้มตาย โดยไม่ทราบสาเหตุในพื้นที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ว่าตนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุในพื้นที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เบื้องต้นพบมีม้าแข่งล้มตายอย่างน้อย 12 ตัว ซึ่งสันนิษฐานว่า ม้าแข่งที่ตายน่าจะป่วยเป็นโรคแอฟริกันฮอสซิกเนส (African horse sickness) ซึ่งเป็นโรคติดเชื้อร้ายแรงที่เกิดจากไวรัสม้าอาฟริกา ที่จะมีผลต่อม้า และลาเท่านั้น โดยมีแมลงเป็นพาหะนำเชื้อ และโรคนี้ถือเป็นโรคใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย โดยขณะนี้ได้ส่งตัวอย่างม้าที่ตายไปตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดที่สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ ซึ่งคาดว่าจะทราบผลอีกประมาณ 1 สัปดาห์ 

"อย่างไรก็ตามโรคนี้ไม่ใช่โรคติดต่อแต่อย่างใด แต่มีแมลงจำพวกริ้นเป็นพาหะนำโรค ทำให้ม้าที่ป่วยจะมีลักษณะการตายโดยเฉียบพลันภายใน 2-3 ชั่วโมง เนื่องจากเชื้อโรคนี้จะเข้าไปทำลายระบบหายใจของม้า ซึ่งม้าที่ตายขณะนี้ได้ทำการฝังกลบทั้งหมดทุกตัวแล้ว เพื่อไม่ให้แมลงที่เป็นพาหะนำโรคไปแพร่สู่ม้าตัวอื่นอีก ทั้งนี้ได้ประชาสัมพันธ์ไปยังเกษตรกรในพื้นที่ ให้ดำเนินการสร้างมุ้งล้อมรอบคอกสัตว์เพื่อป้องกันแล้ว"ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา  ระบุ
 


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"