มหกรรมเต่าโผล่! ลูกเต่ามะเฟืองฟักไข่ทยอยกลับสู่ทะเลพังงาในรอบ 3 วันรวม 75 ตัว


เพิ่มเพื่อน    

28 มี.ค.63 - เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานฯทางทะเล จังหวัดภูเก็ต กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ภาพลูกเต่ามะเฟืองในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีการปิดพื้นที่ทำให้มีความสงบเงียบ โดยมีข้อความระบุว่า รายงานสถานการณ์การฟักไข่ของเต่ามะเฟืองระหว่างวันที่ 26-28 มีนาคม 2563 พบลูกเต่ามะเฟือง สัตว์ทะเลหายากใกล้สูญพันธ์ุ ได้ฟักออกจากไข่ รวม 75 ตัว จากไข่ 105 ฟอง ซึ่งลูกเต่าชุดนี้ใช้เวลาถึง 3 วัน ทยอยออกจากไข่

โดยในวันแรก 26 ตัว วันที่สอง 47 ตัว และวันนี้ 2 ตัว รวม 3 ชุด ซึ่งยอดรวมมีลูกเต่าฟักออกจากไข่และเดินกลับสู่ทะเลแล้วจำนวน 75 ตัว ซึ่งการดำเนินงานครั้งนี้เป็นการทดลองปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการธรรมชาติ ทำให้ได้ลูกเต่าที่สดชื่นแข็งแรง หลังขึ้นจากหลุมเพาะฟักลูกเต่าทุกตัวคลานลงทะเลในทันที

ทั้งนี้ แม่เต่าได้ขึ้นมาวางไข่เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2563 บริเวณหน้าวิทยาลัยการอาชีพท้ายเหมือง จำนวน 105 ฟอง โดยได้ทำการย้ายไข่มาเพาะฟักบริเวณที่ทำการอุทยานฯ ใช้ระยะเวลาในการเพาะฟักถึงวันที่ 26 มีนาคม 2563 เป็นเวลา 55 วัน ยังมีไข่ที่เหลืออีก 30 ฟอง จะเฝ้ารอต่ออีก 2 วัน เผื่อยังมีลูกเต่าที่หลงเหลือ แล้วจึงจะดำเนินการขุดเพื่อเก็บข้อมูลต่อไป


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"