'เอกชนท่องเที่ยวตราด' ร้องผู้ว่าฯสั่งล็อกดาวน์-ปิดร้านสะดวกซื้อหลัง 2 ทุ่ม แก้คนตื่นโควิดทะลักเข้าเมือง


เพิ่มเพื่อน    

31 มี.ค.63 - น.ส.จารุวรรณ จินตกานนท์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจ.ตราด เปิดเผยว่า จากการที่สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดตราด สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตราด สมาคม โรงแรมและรีสอร์ทจังหวัดตราด ที่เป็นองค์กรเอกชนด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดตราด ได้ปรึกษาหารือเรื่องสถานการณ์โรคระบาดจากเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (covid-19) ที่ส่งผลกระทบทั้งด้านสังคมและด้านเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง ทั้งในระดับประเทศและในจังหวัดตราด แม้ที่จังหวัดตราดยังไม่พบผู้ติดเชื้อดังกล่าว แต่ก็ส่งผลกระทบให้ชาวตราด และผู้ประกอบธุรกิจของจังหวัดตราดตื่นตระหนกและวิตกกังวล

"ที่ต้องผลักดันเรื่องปิดเมืองตราดให้ผู้ว่าฯรีบดำเนินการเพราะสถานการณ์นี้ก่อให้เกิดปัญหาข้อขัดแย้งระหว่างประชาชนและผู้ประกอบการธุรกิจด้านการท่องเที่ยวที่ยังคงเปิดให้บริการด้านที่พักแก่นักท่องเที่ยวที่อาจส่งผลกระทบถึงภาคประชาชนได้ ทาง 3 องค์กรเอกชนด้านการท่องเที่ยวของจ.ตราดจึงขอเสนอข้อเรียกร้องให้ผู้ว่าฯตราดทำการล๊อคดาวน์หรือปิดเมืองตราดเสียเพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนชาวตราดติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ซึ่งได้หารือเป็นการส่วนตัวกับตัวผู้ว่าฯแล้ว”

สำหรับมาตรการที่ 3 องค์กรเอกชนได้เสนอนั้น นางสาวจารุวรรณ เปิดเผยว่า มี 4 แนวทางคือ 1. ให้สถานการประกอบการที่ให้บริการด้านที่พักทุกประเภท งดให้บริการด้านที่พัก ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน ถึง 5 พฤษภาคม 2563 ระยะเวลา 1 เดือน (เพื่อให้เวลาเตรียมตัว) เพื่อลดอัตราเสี่ยในการรับประชาชนจากพื้นที่เสี่ยงเข้ามาอยู่อาศัยภายในจังหวัดตราด ยกเว้นกรณีที่มีนักท่องเที่ยวพักอยู่เดิมแล้ว

2.ขอความร่วมมือร้านสะดวกซื้องดให้บริการหลัง 20.00 น.เพื่อช่วยสนับสนุนนโยบายให้ประชาชนอยู่บ้านของรัฐบาล 3.สนับสนุนให้ร้านอาหาร ขายแบบห่อกลับบ้าน มากกว่ารับประทานที่ร้าน และ 4. สนับสนุนให้มีมาตรการปิดช่องทางการเดินทางเข้าออกจังหวัดตราด ยกเว้น การขนส่งสินค้าการเดินทางเพื่อการแพทย์และพยาบาล กู้ชีพกู้ภัย เป็นต้น

สำหรับหนังสือฉบับนี้ลงนามโดย นายพรชัย เขมมะพรรค์พงษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจ.ตราด,นางวิยะดา ซวง นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจ.ตราด,และนายสุขสันต์ ก่อสง่าลักษณ์ นายกสมาคมโรงแรม รีสอร์ท จ.ตราด ทั้งนี้ จังหวัดเป็น 1 เดียวของจังหวัดในภาคตะวันออกที่ยังไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19

นายสมหวัง จันทอน ชาวตราดคนหนึ่งให้ความเห็นว่า ถึงไม่ปิดเมืองแต่ต้องมีเคอร์ฟิวส์สามทุ่มห้ามออกจากบ้านโดยไม่มีเหตุจำเป็นคนเข้ามาจากที่อื่นมาอยู่เกิน 7 วันต้องกักตัวทำประวัติทำการประชาสัมพันธ์พ่นยาฆ่าเชื้อในชุมชนทุกตำบล กำนัน ผู้ใหญ่บ้านต้องสอดส่องดูแลใหเข้มงวดมากขึ้นกว่านี้ออกประกาศใครออกนอกบ้านไม่ใส่หน้ากากต้องจับปรับ200บาทเอาเงินไปช่วยหมอพยาบาล


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"