'ปิยบุตร' แหวกโควิด ชมเปาะ 'โรม' ส.ส.เพื่อประชาชนอย่างแท้จริง


เพิ่มเพื่อน    

3 เม.ย. 63- ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายปิยบุตรแสงกนกกุลอดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กPiyabutr Saengkanokkul ว่า[ ส่งกำลังใจให้“รังสิมันต์โรม” ถูก"ฟ้องปิดปาก" กรณีอภิปรายไม่ไว้วางใจเปิดโปง#ป่ารอยต่อเครือข่ายประวิตร]

วันนี้Rangsiman Rome - รังสิมันต์โรมเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาซึ่งมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ5 จังหวัดเป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษจากการที่รังสิมันต์ได้ทำหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอย่างเต็มที่เมื่อวันที่27 กุมภาพันธ์2563

หลังเกิดปัญหาการบริหารจัดการเวลาการอภิปรายจนทำให้ส.ส. อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เพิ่งถูกยุบพรรคไปไม่กี่วันในขณะนั้นไม่เหลือเวลาอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีคนที่เหลืออยู่เลยอดีตส.ส. พรรคอนาคตใหม่จึงย้ายสถานที่มาอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภาต่อที่บริเวณจุดแถลงข่าว

โดยรังสิมันต์อภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประวิตรวงษ์สุวรรณเปิดเผยเครือข่ายประวิตร- ป่ารอยต่อว่าคือการเกาะเกี่ยวกันของกลุ่มผลประโยชน์ต่างๆทั้งกลุ่มที่ถืออำนาจรัฐและกลุ่มที่ถืออำนาจทุนการร่วมกิจกรรมของมูลนิธิป่ารอยต่อฯเสมือนเป็น“ตั๋ว” สำหรับการเข้าไปสู่“ประวิตรClub”

การอภิปรายของรังสิมันต์คือการทำหน้าที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเพื่อตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐมนตรีด้วยความมุ่งมั่นที่จะพิทักษ์รักษาผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนซึ่งเป็นหลักสำคัญของระบบรัฐสภานอกจากนี้การอภิปรายของรังสิมันต์ถือเป็นการใช้เสรีภาพในการแสดงออกซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการปกครองระบอบประชาธิปไตย

จึงเห็นได้ชัดว่าการฟ้องหมิ่นประมาทของมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ5 จังหวัดต่อรังสิมันต์ในครั้งนี้ถือเป็นการ#ฟ้องปิดปาก(SLAPP) เพิ่มภาระการต่อสู้คดีให้กับผู้วิพากษ์วิจารณ์เพี่อมุ่งให้หยุดการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน

ผมรู้จักรังสิมันต์มานานแล้วตั้งแต่สมัยเขาเป็นนักศึกษาคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และผมยังเป็นอาจารย์ประจำอยู่ที่นั่นเห็นเขามาตั้งแต่เป็นนักศึกษาเป็นนักกิจกรรมต่อต้านรัฐประหาร2557 รณรงค์เรื่องประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนจนต้องเข้าคุกและมีคดีติดตัวหลายคดีจนวันนี้ได้รับเลือกตั้งจากประชาชนให้เป็นผู้แทนของพวกเขา

ไม่ว่ารังสิมันต์จะเปลี่ยนบทบาทสถานะอย่างไรแต่ความตั้งใจมุ่งมั่นและความกล้าหาญของเขาในการเผชิญหน้ากับความอยุติธรรมยังคงเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยนแปลง

ชื่อของพล.อ.ประวิตรวงศ์สุวรรณเป็น“ของร้อน” ที่สุดในช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมากว่าจะได้ยืนยันว่ามีชื่อพล.อ.ประวิตรอยู่ในกลุ่มรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายด้วยเราต้องใช้ความพยายามอย่างมากระหว่างทางก็เจอการกดดันจากหลายทิศทางและด้วยอำนาจอิทธิพลของพล.อ.ประวิตรส.ส. คนไหนที่จะอภิปรายก็คงต้องรับภาระหนักอย่างแน่นอน

ผมถามรังสิมันต์ว่าพร้อมรับความเสี่ยงไหม? เขายืนยันหนักแน่นว่าพร้อม

ผมเห็นเขาทำงานเตรียมข้อมูลซ้อมอภิปรายอยากหนักก็อยากเห็นเขาแสดงบทบาท“ผู้แทนราษฎร” อภิปราย“กล่องดวงใจ” ของระบอบคสช. เพื่อประโยชน์ของประชาชนให้ประชาชนได้เห็นว่าระบอบคสช. นี้ดำรงอยู่ได้ด้วยอะไร

จนมาถึงวันสุดท้ายเขากลับไม่มีโอกาสอภิปรายแม้กระทั่งขอชี้แจงเหตุผลขอเวลาประธานในที่ประชุมก็ยังไม่ให้โอกาส

อาจมีใครหลายคนกระหยิ่มยิ้มย่องดีใจว่าทำภารกิจสำเร็จsave “กล่องดวงใจ” ของระบอบคสช. ได้แต่ความดีใจโล่งใจนั้นแลกมากับการที่ประชาชนไม่ได้โอกาสฟังอภิปรายเปิดเผยเครือข่ายพล.อ.ประวิตร

ดังนั้นเพื่อมิให้ประชาชนเสียโอกาสนี้และเพื่อมิให้ผู้ที่สมรู้ร่วมคิดในโครงการ"save ประวิตรจากการถูกอภิปราย" ทำสำเร็จรังสิมันต์จึงเอาตนเองเข้าเสี่ยงอภิปรายนอกสภาที่จุดแถลงข่าว

ใครที่ติดตามการเมืองไทยคงทราบดีว่าการอภิปรายนอกสภาผู้อภิปรายเสี่ยงที่จะถูกฟ้องมากกว่าเพราะไม่มีเอกสิทธิ์ความคุ้มกันได้มากเท่ากับการอภิปรายในสภาแต่รังสิมันต์ยืนยันกับผมว่า"เขาพร้อม" 

เขาบอกว่าหลังจากเขาออกมาต่อต้านเผด็จการคสช. จนเข้าคุกมาหลายครั้งมีหลายคดีติดตัวนั่นทำให้เขาผ่านพ้นความกลัวมาหมดแล้ว

สื่อมวลชนหลายสำนักปฏิบัติหน้าที่ของสื่อที่ดีถ่ายทอดไลฟ์ผ่านทางเพจเฟสบุคจนจบ ประชาชนเข้ามาดูจำนวนมากและยังมีสื่อที่กล้าหาญเชิญรังสิมันต์ ไปสัมภาษณ์ต่อในรายการ

เป็นไปดังคาดรังสิมันต์ ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดฐานหมิ่นประมาท

ประเทศนี้ใครที่อยากมีอำนาจครองอำนาจใช้อำนาจ แต่ไม่อยากถูกวิจารณ์ ไม่อยากถูกตรวจสอบก็มักเอา“กฎหมายหมิ่นประมาท” มาเป็นอาวุธปักหลังคนอื่น

ผมขอให้ประชาชนผู้ทรงอำนาจสูงสุดของประเทศนี้ ร่วมกันให้กำลังใจสนับสนุนรังสิมันต์ โรม ผู้แทนราษฎรที่ปฏิบัติหน้าที่“ผู้แทน” ของพวกท่านได้อย่างกล้าหาญ

ในอุปรากรเรื่อง Mariage de Figaro มีตอนหนึ่งFigaro กล่าวว่า "ปราศจากเสรีภาพในการตำหนิติเตียนก็ไม่มีซึ่งคำสรรเสริญเยินยอ"


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"