กรมอุทยานฯ เปิดรับบริจาคอาหาร ยา เวชภัณฑ์ ช่วยชีวิตสัตว์ป่ารอดไฟไหม้ดอยสุเทพ


เพิ่มเพื่อน    

7​ เม.ย.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าผลตรวจสุขภาพ "อีเห็น" สัตว์​ป่าอีกชนิดที่ได้รับบาดเจ็บจากไฟป่าครั้งใหญ่บนดอยสุเทพ-ปุย หลังสัตวแพทย์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) นำไปเอกซเรย์ที่โรงพยาบาลสัตว์ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

นายสัตวแพทย์บุรฉัตร ตันประดิษฐ์ เปิดเผยผลการตรวจพบว่าโครงสร้างกระดูกทั่วร่างกาย ไม่มีความผิดปกติ ไม่พบกระดูกแตกร้าวเสียหาย ระบบอวัยวะภายใน ได้แก่ ปอด หัวใจ กระเพาะ ลำไส้ ปกติ ต่อมาจึงได้ทำความสะอาดบาดเเผลที่ดวงตา พร้อมทั้งให้ยาปฏิชีวนะ ยาแก้อักเสบ และยาบำรุงและทำการตรวจภายในช่องปากที่พบปัญหาเคี้ยวอาหารไม่ค่อยสะดวก เนื่องจากมีหินปูนเกาะอยู่ตามไรฟันปริมาณมาก และฟันค่อนข้างสึก จึงคาดว่าน่าจะเป็นอีเห็นที่มีอายุมากแล้ว สัตวแพทย์วางแผนทำการขูดหินปูนเมื่อสัตว์มีสุขภาพแข็งแรงขึ้นกว่านี้ หลังจากฟื้นจากยาสลบ พบว่าสัตว์สามารถกินอาหารได้เองอย่างช้าๆจนหมด

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการช่วยเหลือสัตว์ป่า ที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าภาคเหนือที่มีหลายชนิดที่เจ้าหน้าที่พบนำมาดูแลรักษาสุขภาพ ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา บริจาคยา เวชภัณฑ์ และสิ่งของ อาทิ
1.อาหารสำหรับสัตว์ป่วยวิกฤติของสุนัขและแมว เพื่อช่วยเหลืออีเห็นบาดเจ็บจากไฟป่า 2.อาหารสำหรับสัตว์ป่าชนิดอื่น ที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่า เช่น แมวดาว และลูกลิง โดยสามารถบริจาคนมสำหรับลูกแมว นมวัวรสจืด อาหารสำหรับลูกสัตว์วัยพร้อมหย่านม เป็นต้น 

3.อาหารสำหรับสัตว์ป่าพลัดหลงอื่นๆ (เช่น นกป่าบาดเจ็บ เหยี่ยวพลัดหลง ลิงป่าพลัดหลง) ที่คลินิกสัตว์ป่าได้รับมาดูแล ได้แก่ อาหารนกสำเร็จรูป ผลไม้ชนิดต่างๆ อาหารไก่ ข้าวเปลือก เมล็ดธัญพืช ลูกเจี๊ยบแช่แข็ง เนื้อไก่สด 4.อุปกรณ์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อในกรงสัตว์และอุปกรณ์เลี้ยงสัตว์ ได้แก่ น้ำยาเดตตอล ผงซักฟอก เป็นต้น 5.กรงสัตว์และอุปกรณ์เลี้ยงสัตว์อื่นๆ ได้แก่ กรงเคลื่อนย้ายสำหรับสุนัขและแมวขนาดต่างๆ ชามอาหารสำหรับสัตว์ เป็นต้น 6.ยาและเวชภัณฑ์ ได้แก่ ยาแดงทาแผล สำลี ผ้าก็อซ ก้านสำลี น้ำเกลือ เป็นต้น

โดยสามารถติดต่อได้ที่ นายสัตวแพทย์บุรฉัตร ตันประดิษฐ์ (หมอกิ้ง)หมายเลขโทรศัพท์ 081-918-7399 // สัตวแพทย์หญิงรัตนา สาริวงศ์จันทร์ (หมอเอ๋) หมายเลขโทรศัพท์ 094-629-0904 เพื่อประสานวันและเวลาที่จะเดินทางมาบริจาค​ - ที่อยู่ คลินิกสัตว์ป่า เลขที่ 126/16 หมู่ 3 ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50100

ทั้งนี้ คลินิกสัตว์ป่า​ Wildlife​ Clinic สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) ขอกราบขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างสูงที่เมตตาประสงค์จะช่วยเหลือสัตว์ป่าน้อยใหญ่ที่ได้รับความทุกข์ยากจากวิกฤติไฟป่าภาคเหนือ ทางคลินิกสัตว์ป่า จะทำการรายงานสถานการณ์ความคืบหน้าในการช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ได้รับมาดูแลอย่างต่อเนื่อง​โดยพบว่าในเพจ​ Wildlife​ Clinic ChiangMai​ มีผู้ร่วมบริจาคเป็นจำนวนมาก


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก