ปิดภูเก็ต24ชม.ล็อกดาวน์นครพนม


เพิ่มเพื่อน    

    ภูเก็ตงัดยาแรงสุด ปิดทั้งเมือง! คล้ายเคอร์ฟิว งดออกจากบ้าน 24 ชม. 14 วัน ตั้งแต่ 13 เม.ย. ลันตาติดเชื้อเพิ่มอีกราย พังงาพบผู้ป่วยรายแรกเป็นเด็กชายวัย 8 ขวบ จ่อปิดตำบลเกาะยาวใหญ่ ปัตตานีวันเดียวติดเชื้อพรวด 11 ราย นครพนมล็อกดาวน์ 13 เม.ย. สกัดคนทะลักสงกรานต์ หลายจังหวัดห้ามขายเหล้าช่วงเทศกาล
    เมื่อวันที่ 9 เมษายน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต แจ้งสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.-8 เม.ย.2563 มีผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 แล้วจำนวน 161 ราย พบผู้ป่วยรายใหม่ 21 ราย โดยผู้ป่วยที่พบเพิ่ม 19 ราย จาก 21 ราย เป็นกลุ่มที่พบจากการตรวจหาเชื้อเชิงรุก ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการเพิ่มเป็นพิเศษในเขตพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อค้นหาผู้ป่วยกลุ่มผู้ที่มีอาชีพเสี่ยงสูง อยู่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง และผู้สัมผัสผู้ป่วย จากข้อมูลนี้จะเห็นได้ว่าโรคโควิด-19 นี้สามารถติดต่อจากคนไปสู่คนได้ง่าย โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ที่เดียวกัน ทำงานใกล้ชิดกัน มีการพูดคุย สัมผัสหรือใช้สิ่งของร่วมกัน จึงอยากจะเน้นย้ำเรื่องมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม 
    นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ได้รับมอบเครื่องวัดอุณหภูมิ (เทอร์โมมิเตอร์ชนิดอินฟราเรด) จำนวน 3,000 เครื่อง จากนายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 11 (สุราษฎร์ธานี) โดยภูเก็ตถือเป็นจังหวัดนำร่องที่จะดำเนินการตรวจวัดคัดกรองอุณหภูมิให้กับประชาชนทุกครัวเรือน     
    ด้านว่าที่ ร.ต.วิกรม จากที่ ปลัดจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 18/2563 ที่มีผู้ว่าฯ ภูเก็ตเป็นประธานว่า การปิดพื้นที่เพื่อคัดกรองโรคโควิด-19 ในจังหวัดภูเก็ต ได้ทำการปิดพื้นที่แล้ว 6 แห่ง คือ ป่าตอง กะรน ราไวย์ กะทู้ ฉลอง ศรีสุนทร ในส่วนพื้นที่อื่นๆ ที่ยังไม่ได้ปิด ทางจังหวัดได้หารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องแล้วทุกภาคส่วนเห็นชอบให้ดำเนินการปิดพื้นที่ทั้งจังหวัด
    "ถ้าจะให้ภูเก็ตจบให้เร็วที่สุด ต้องขอความร่วมมือกับประชาชนในการดำเนินการคล้ายๆ เคอร์ฟิว ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลา 14 วัน ลองดูว่าปัญหาจะจบหรือไม่ในการปิดพื้นที่ ด้วยข้อจำกัดในการประกาศเคอร์ฟิวฉุกเฉินนั้น เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี    ทางจังหวัดจึงขอความร่วมมือทุกภาคส่วนให้อยู่ในบ้าน ออกนอกเคหสถานให้น้อยที่สุด เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค โดยเริ่มขอความร่วมมือตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย.นี้เป็นต้นไป รวมเป็นเวลา 14 วัน ตามหลักวิชาการทางการแพทย์ที่วิเคราะห์ไว้ หาก 14 วันแล้วไม่มีอาการของโรคโควิด-19 ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย" ว่าที่ ร.ต.วิกรมระบุ
    อย่างไรก็ตาม การที่ขอความร่วมมือนี้มีข้อยกเว้นในการไปพบแพทย์ มีหลักเกณฑ์พิจารณาขอความร่วมมือออกจากบ้านเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ถ้ายังเคลื่อนไหวจะไม่สามารถควบคุมโรคได้ การดำเนินการนี้จะให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยแพทย์สารวัตร ทีมงานอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ช่วยกันออกไปตรวจวัดไข้ประชาชนด้วยเครื่องเทอร์โมฯ อินฟราเรด ตรวจวัดอุณหภูมิทุกบ้านไม่มีละเว้น จากนั้นมีการเฝ้าระวังในระยะเวลา 14 วัน ควบคู่กับการติดตามผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเชิงรุก
    ปลัดจังหวัดภูเก็ตกล่าวว่า ทางจังหวัดขอความร่วมมือประชาชนคนใดมีศักยภาพจัดหาเครื่องอุปโภคบริโภคในครัวเรือนได้เอง ควรจัดเตรียมไว้ก่อนวันที่ 13 เม.ย.นี้ ส่วนคนใดไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ขอให้แจ้งทางท้องถิ่น จะจัดถุงยังชีพมอบให้ทุกครัวเรือน ถ้าทุกคนในจังหวัดร่วมมือร่วมใจกันแก้ปัญหาไปด้วยกันจะเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ ถ้าเป็นไปตามนี้ ในวันที่ 30 เม.ย.นี้  น่าจะค้นพบผู้ติดเชื้อหมดทั้งเกาะภูเก็ต ส่วนที่รักษาก็ทำการรักษากันไป จากนั้นจะสามารถดำเนินชีวิตเป็นปกติได้
กระบี่ปิดพื้นที่ 8 อำเภอ
    ที่ จ.กระบี่ พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะที่อำเภอเกาะลันตาอีก 1 ราย ล่าสุดจำนวนผู้ที่ติดเชื้อเพิ่มเป็น 16 ราย จึงมีความจำเป็นต้องยกระดับมาตรการเข้มข้นที่อำเภอเกาะลันตาและพื้นที่เสี่ยงเพิ่มขึ้น จึงได้ออกประกาศฉบับที่ 9/2563 ห้ามประชาชนเข้าหรือออกพื้นที่ตลอดเวลา ห้ามเข้า-ออกระหว่างอำเภอ ทั้ง 8 อำเภอของจังหวัดกระบี่ โดยเฉพาะพื้นที่เกาะพีพี ม.7 ตำบลอ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ พื้นที่ ม.3 บ้านไหนหนัง ต.เขาคราม อ.เมืองกระบี่ ตำบลทุกตำบลในอำเภอคลองท่อม ปิดพื้นที่เกาะลันตา ตำบลศาลาด่าน และตำบลเกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา  โดยจะปิดสะพานสิริลันตา ฝั่งขาลง บริเวณบ้านโละดุหยง ม.5 ต.ศาลาด่าน  โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10-30 เม.ย.2563 
    ที่ จ.พังงา นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา แถลงว่า พบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรก 1 ราย เป็นเด็กชายอายุ 8 ขวบ อาศัยอยู่ที่ ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว ซึ่งเด็กชายดังกล่าวอาศัยอยู่กับพ่อแม่ซึ่งทำงานที่เกาะพีพี จ.กระบี่ และเดินทางเข้าพื้นที่เกาะยาวเมื่อวันที่ 23 มี.ค.63 ต่อมาวันที่ 24 มี.ค.63 มีญาติเป็นหญิงสาวชาวเกาะลันตาได้เดินทางเข้ามาเยี่ยมครอบครัวในบริเวณพื้นที่เกาะยาวใหญ่ โดยได้ไปหลายจุด และได้เดินทางกลับไปที่เกาะลันตา ต่อมาได้พบว่าตัวเองติดเชื้อโควิค-19 และรักษาตัวที่ จ.กระบี่ ทั้งนี้ เตรียมออกประกาศปิดพื้นที่อำเภอเกาะยาว ไม่ให้เรือเข้า-ออกพื้นที่ดังกล่าว และปิดตำบลเกาะยาวใหญ่ทั้งตำบลไม่ให้บุคคลทั้งในและนอกพื้นที่ตำบลเกาะยาวใหญ่เข้า-ออก เว้นแต่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนและได้รับอนุญาตจากทางนายอำเภอเกาะยาว กำหนดเวลาปิด-เปิดร้านค้า ร้านอาหาร ตั้งแต่เวลา 20.00 น. ถึง 05.00 น. 
    ที่ จ.ปัตตานี นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มวันเดียว 11 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วจำนวน 66 ราย สำหรับผู้ป่วยที่เพิ่ม 11 ราย ประกอบด้วย 1.ผู้ติดเชื้อจากเดินทางกลับจากการร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่ประเทศอินโดนีเซีย 5 ราย 2.ลูกๆ 5 รายของสองสามีภรรยาที่ ต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง ที่ติดเชื้อจากการร่วมกิจกรรมทางศาสนา ที่กลับจากมัรกัสยะลา ซึ่งปิดแล้วแต่ยังฝ่าฝืนทำกิจกรรมศาสนา และเมื่อกลับมาบ้านที่ ต.พิเทน พบว่าป่วย เมื่อตรวจภายหลังพบเชื้อ แต่ก่อนตรวจได้ไปสัมผัสหลายแห่ง ทำให้เชื้อได้แพร่ผู้สัมผัสทั้งในครอบครัวและชุมชน 3.ผู้ที่เดินทางกลับจากการร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย 1 ราย  
    ผู้ว่าฯ ปัตตานีกล่าวว่า ผู้ที่กลับจากการชุมนุมทางศาสนาที่ประเทศอินโดนีเซียนั้น ขอให้มั่นใจได้ว่าเจ้าหน้าที่ได้ระวังป้องกันอย่างเต็มที่ มีการวางมาตรการการดูแลที่เข้มข้นกักตัวเองเพื่อดูอาการอีก 14 วัน และมีการคัดกรองซ้ำเพื่อให้มั่นใจปราศจากโรคดังกล่าว สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือพื้นที่ ต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง เนื่องจากเป็นผู้ป่วยที่พบเชื้อภายหลัง จึงต้องกักตัวครอบครัวผู้ป่วยและกลุ่มคนในหมู่บ้านที่ผู้ติดเชื้ออาศัยอยู่ และอาจต้องมีการปิดหมู่บ้านในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดงทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อออกไปสู่ภายนอกได้
    ที่จุดตรวจด่านศุลกากรสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมพล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4, พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9, พล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ นพ. (สบ 8) รพ.ตร., พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และคณะ ได้เดินทางมาตรวจความพร้อมของจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน อีกทั้งให้มีความพร้อมในการให้บริการประชาชน พร้อมได้นำหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ แอลกอฮอล์ล้างมือ เครื่องวัดไข้ ชุดปลอดเชื้อ หน้ากากที่มีแผ่นกระบังป้องกันใบหน้า (Face Shield Mask) และน้ำดื่ม มอบให้แก่เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจฯ เพื่อใช้ในการปฏิบัติหน้าที่อีกด้วย 
นครพนมล็อกดาวน์ 13 เม.ย.    
    ที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดนครพนม ศาลากลางจังหวัดนครพนม (หลังใหม่) นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า กำลังเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ ถึงแม้จะไม่ใช่วันหยุด แต่มีการคาดการณ์กันว่าจะมีคนเดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งจะทำให้การแพร่เชื้อของโรคขยายเพิ่มมากยิ่งขึ้น จึงออกคำสั่งห้ามบุคคลเดินทางเข้า-ออกข้ามเขตพื้นที่จังหวัดนครพนม ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย.2563 จนถึงวันที่ 30 เม.ย.2563 
    ด้าน นพ.ยุทธชัย ตริสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพนม รายงานความคืบหน้ากรณีหญิงสูงวัยอายุ 63 ปี ชาวบ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 6 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน ทำงานเป็นแม่บ้านในผับดังย่านทองหล่อ กทม. ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายแรกของจังหวัด หลังเดินทางกลับบ้านเกิดเมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่าผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. แพทย์ได้ให้ยาต้านและรักษาเชื้อไวรัสโควิด-19 ครบถ้วนสมบูรณ์ 
    “โดยแนวทางของกระทรวงสาธารณสุขคือการรักษาพยาบาลต้องอยู่ภายในโรงพยาบาล 2 สัปดาห์ ซึ่งจะครบกำหนดคือวันที่ 10 เม.ย. หลังจากนั้นก็ต้องไปทำ home garden อยู่ที่บ้านอีก 2 สัปดาห์จนครบ 1 เดือน ซึ่งทาง รพ.นครพนมและทีมงานก็ได้มีการปรึกษากันว่า เพื่อไม่ให้เกิดความตระหนกกับชุมชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับคนไข้ รพ. ก็เลยจะให้มีการรักษาพยาบาลอยู่ใน รพ.ต่อจนครบ 1 เดือน เพื่อความสบายใจของทุกคนทุกฝ่าย โดยเฉพาะชาวบ้านท่าดอกแก้ว” ผอ.รพ.นครพนมระบุ
    ที่ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา แถลงว่า ขณะนี้ในพื้นที่ยังไม่มีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มเติม ยังคงมีผู้ป่วยยืนยันโรคจำนวน 18 ราย ทั้งนี้ ได้พิจารณาเตรียมปิดสถานีขนส่งโดยสารจังหวัดนครราชสีมาแห่งที่ 2 และปิดการเดินรถหมวด 2 สายนครราชสีมา-กรุงเทพฯ ส่วนเทศกาลสงกรานต์ ได้ประกาศห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ในระหว่างวันที่ 11-18 เม.ย.นี้ เพื่อไม่ให้มีการรวมกลุ่มของประชาชนป้องกันการแพร่ระบาดของโรค
    ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ แถลงว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมจำนวน 13 ราย ซึ่งรักษาหายแล้ว 3 ราย เสียชีวิต 1 ราย ทั้งนี้ จากการกักตัวสะสมทั้งหมด 34,872 ราย มีผู้ที่อยู่ระหว่างการกักตัว 15,702 ราย พ้นการกักตัวไปแล้ว 19,170 ราย ในวันนี้จะมีผู้ที่พ้นการกักตัวครบ 14 วัน เพิ่มขึ้นถึง 4,787 ราย ซึ่งจะเหลือผู้ที่ต้องกักตัวในจังหวัดบุรีรัมย์เพียง 10,915 ราย ซึ่งเป็นนิมิตหมายที่ดี หากไม่มีการป่วยเพิ่มจังหวัดบุรีรัมย์ จะสามารถหยุดการระบาดได้ 
    ที่ อ.เขาสมิง จ.ตราด หลังจังหวัดมีมติปิดกั้นห้ามประชาชนต่างจังหวัด โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวไม่ให้เข้าพื้นที่ และมีมาตรการเข้มงวดในพื้นที่เข้า-ออก 4 จุดคือ ที่จุดคัดกรองท่าจอด ต.แสนตุ้ง,ที่บ้านนาแกลง ต.ประณีต อ.เขาสมิง, ที่บ้านท่าโสม ต.ท่าโสม(สนามบินตราด) และที่บ้านคลองลึก ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ ปรากฏว่าทำให้ประชาชนในจังหวัดอื่นๆ ใช้ช่องระดับหมู่บ้านลักลอบเดินทางเข้ามายังจังหวัดตราด โดยไม่มีคัดกรองโรค ทำให้อำเภอเขาสมิงได้ประกาศปิดเส้นทางนี้ โดยการนำดินลูกรังไปปิดถนนสายนี้ พร้อมติดป้ายประกาศให้ผู้ใช้รถยนต์และจักรยานยนต์รับทราบ และให้ไปใช้เส้นทางบ้านหนองบัว-ตาพลายแทน
    ที่ จ.พิจิตร นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้ออกประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิจิตร ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวดังนี้ คือร้านค้าหรือสถานประกอบการขายสุราและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด ห้ามขายตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.2563 เวลา 00.01 น.-วันที่ 16 เม.ย.2563 เวลา 24.00 น. ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวังโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'