รณรงค์ออเจ้าเมาไม่ขับ


เพิ่มเพื่อน    

    วธ.กับเครือข่ายขอโหนละครดังบุพเพสันนิวาสอีกรอบ ชูคำขวัญ "ออเจ้า เมาไม่ขับ" หวังลดเจ็บ-ตายอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ หมอแท้จริงรับกว่า 20 ปีที่รณรงค์ได้ผลน้อยมาก ปีที่แล้วมีผู้เสียชีวิตเกือบ 400 ราย ด้านบิ๊กป้อมนั่งหัวโต๊ะถกมาตรการรับมือ ห้ามสิบล้อวิ่งในเส้นทางหลัก เจ้าหน้าที่รีดไถก็อย่าให้มี
    เมื่อวันที่ 2 เมษายนนี้ ที่หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย มีการแถลงข่าวรณรงค์ลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ ภายใต้ชื่อ “ออเจ้า เมาไม่ขับ” โดย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปีที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนจำนวนกว่า 390 คน กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มีความห่วงใยต่อความสูญเสียชีวิตในเทศกาลสงกรานต์ที่เกิดขึ้น จึงร่วมกับคณะผู้จัดละครของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เรื่องบุพเพสันนิวาส พร้อมด้วยมูลนิธิเมาไม่ขับ สสส. ตลอดจนภาคีเครือข่ายภาคเอกชนและภาคประชาสังคม จัดกิจกรรมร่วมกันรณรงค์โครงการ “สงกรานต์นี้รวมใจ ออเจ้า เมาไม่ขับ" เพื่อลดปริมาณการเกิดอุบัติเหตุ ความสูญเสียในการสัญจรเดินทางกลับบ้านและการเล่นน้ำสงกรานต์ ด้วยการขอเชิญชวนออเจ้าทุกผู้ทุกนามร่วมรณรงค์ลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเฉพาะบรรดาเหล่าศิลปิน ดารา ที่มีผู้ชื่นชอบติดตามรับชมผลงาน ได้ช่วยประชาสัมพันธ์ผ่านทุกช่องทาง เพื่อให้คนไทยตระหนัก ตื่นตัว และร่วมกันลดพฤติกรรมเสี่ยงในการขับขี่รถ และกลับภูมิลำเนาอย่างปลอดภัย
    นายดำรง พุฒตาล ประธานมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า สงกรานต์ปีนี้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ วธ.ได้หันมาให้ความสำคัญเรื่องการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยบนท้องถนน โดยมีการนำกระแสและถ้อยคำโบราณในละครเรื่องบุพเพสันนิวาสมาโยงกับเรื่องความปลอดภัยในการสัญจร โดยเฉพาะวลีที่ว่า “ออเจ้า เมาไม่ขับ” และขอชื่นชมละครเรื่องบุพเพสันนิวาสที่ปลุกกระแสให้เกิดความสนใจเรื่องราวในประวัติศาสตร์ ก่อให้เกิดความรักในวัฒนธรรมการแต่งกายและความเป็นชาติไทย จนเป็นกระแสออเจ้าทั้งประเทศ ณ เพลานี้ 
    ด้าน นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า มูลนิธิเมาไม่ขับพร้อมเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับทั่วประเทศ ร่วมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือออเจ้าทั้งประเทศรวมใจเมาไม่ขับ เพื่อการเดินทางกลับบ้านด้วยความปลอดภัย รวมทั้งขอให้ออเจ้าตระหนักถึงความปลอดภัยระมัดระวังในการสัญจรบนท้องถนนด้วยความไม่ประมาท เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการเมาแล้วขับ ฝากออเจ้าทั้งหลายร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์โดยพร้อมเพรียงกัน    
    “ตลอดกว่า 20 ปีที่มูลนิธิพยายามสร้างการรับรู้ให้ประชาชนตระหนักถึงความสูญเสียช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่จากสถิติถือว่าประสบความสำเร็จน้อยมาก เพราะยังพบตัวเลขปี 2560 ที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนเกือบ 400 ราย ดังนั้น การจัดกิจกรรมปีนี้ที่โหนกระแสละครโดยใช้วลีเด็ดที่ว่า "ออเจ้า เมาไม่ขับ" จะช่วยดึงสติผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ห้ามขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์บนท้องถนน เพราะไม่หวังให้คนไทยเลิกดื่มเหล้า เพียงแค่เมาไม่ขับก็พอ หวังว่าในปีนี้ตัวเลขความสูญเสียจะลดลงจนไม่ถึง 100 ราย” นพ.แท้จริงกล่าว 
    ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์แก้ไขปัญหาความมั่นคงแบบบูรณาการ หรือ ศมบ. เพื่อเตรียมพร้อมในการรักษาความปลอดภัยและรับมืออุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2561 โดยมีผู้แทนเหล่าทัพ สํานักงานตํารวจแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม เข้าร่วม ทั้งนี้ มีรายงานว่าที่ประชุมมีการหารือแผนมาตรการรับมือในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะการออกมาตรการห้ามรถบรรทุกหรือรถสิบล้อวิ่งในเส้นทางหลัก เพื่อป้องกันการจราจรแออัดและลดอุบัติเหตุในช่วงเวลาเร่งด่วน นอกจากนี้ในที่ประชุมยังมีการสั่งการผ่านวิดีโอทางไกลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 76 จังหวัด
    การประชุมครั้งนี้ พล.อ.ประวิตรสั่งการให้ ผบ.หน่วยตั้งจุดตรวจสกัดและบริการประชาชนตามจุดต่างๆ พร้อมทั้งมีการกำชับเจ้าหน้าที่ห้ามมีพฤติกรรมรับสินบนหรือรีดไถประชาชน โดยเฉพาะเน้นย้ำในพื้นที่หัวเมืองที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังต้องเกาะติดกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดที่จะใช้ช่องทางขนส่งในช่วงเทศกาลดังกล่าว
    จากนั้น พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์ว่า การประชุมเพื่อเตรียมพร้อมในการรักษาความปลอดภัยและอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยให้เจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำตามจุดสกัดเพื่อบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ไม่ให้เมาแล้วขับรถ และจะดำเนินการยึดรถอย่างจริงจัง โดยจะให้ทุกคนได้ปฏิบัติตามกฎหมายตามคำสั่งของหัวหน้า คสช.ก็ต้องช่วยกัน และปีนี้เรามีการร่วมมือการบูรณาการทุกฝ่าย รวมถึงเจ้าหน้าที่ภาคเอกชน เราไม่อยากให้มีคนเสียชีวิตในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ รวมถึงช่วงต่อๆ ไปจะลดลงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
    "การตั้งจุดตรวจ จุดสกัดอย่าไปเก็บเงิน ไม่ได้ ผู้บังคับบัญชาต้องกำชับผู้ใต้บังคับบัญชาให้ชัดเจนไม่ให้ไปหาเศษหาเลยกับผู้ใช้รถใช้ถนน การออกใบสั่งก็ขอให้เป็นไปอย่างตรงไปตรงมา" พล.อ.ประวิตรกล่าว
    พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ส่วนรถบรรทุกนั้น มีการออกแบบให้ใช้ได้ ก็ต้องให้เขาใช้ เพียงแต่ถนนสายหลักทางด้านอีสานให้ไปใช้เส้นทางรองในช่วงสงกรานต์ เนื่องจากรถติดมาก ซึ่งไม่ใช่เฉพาะถนนสายหลักทางด้านอีสานเท่านั้น ยังมีถนนสายหลักอื่นๆ ซึ่งทางตำรวจจะเป็นผู้กำหนดถนนสายหลักที่คนใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก รถบรรทุก รถบัส 2 ชั้น จะต้องหลีกเลี่ยงและไปใช้เส้นทางอื่น เนื่องจากเบียดเสียดยัดเยียดกัน ทำให้เกิดอุบัติเหตุ
    "กรณีที่นายกรัฐมนตรีให้ไปหารือกำหนดความสูงของรถโดยสาร 2 ชั้น และให้วิ่งเฉพาะในเมือง ไม่ให้วิ่งเส้นทางไกลนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเข้าไปดู เนื่องจากเราได้ออกใบอนุญาตให้รถโดยสาร 2 ชั้นไปแล้วจำนวน 900 กว่าคัน ก็ต้องมีการประชุมกัน หากไม่ให้เขาวิ่งก็จะต้องแก้ไข และใครจะเยียวยา ต้องให้ผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องได้พูดคุยกันก่อน" พล.อ.ประวิตรกล่าว.


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก