'เอเชี่ยนบีชเกมส์' มีลุ้นหลังไห่หนานไม่พบผู้ติดโควิด 2 เดือนแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่ปรึกษาประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือ โอซีเอ พร้อมด้วย ฮุสเซน อัล-มุสซัลลาม ผู้อำนวยการใหญ่โอซีเอ ได้รับรายงานผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์จาก โจ จัน รองนายกเทศมนตรีเมืองซานย่า บนเกาะไห่หนาน ของประเทศจีน ถึงความคืบหน้าสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่เมืองซานย่า และการเตรียมการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยน บีช เกมส์ ครั้งที่ 6 “ซานย่า 2020” ว่า เมืองซานย่า ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่มาติดต่อกันนาน 62 วันแล้ว นับตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ. ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา

        โจ จัน ซึ่งยังควบตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการจัดการแข่งขันเอเชียน บีช เกมส์ “ซานย่า 2020” เผยรายละเอียดเพิ่มเติมให้โอซีเอ รับทราบว่า นับจนถึงวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา มณฑลไห่หนาน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการทั้งหมด 29 ราย ในจำนวนนี้มี 18 รายที่อยู่ในเมืองซานย่า อย่างไรก็ตาม จากยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมด มี 22 รายที่ได้รับการปล่อยตัวกลับบ้านแล้ว ส่วนอีก 7 ราย ยังคงถูกกักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการ โดยผู้ป่วยคนสุดท้ายที่ได้รับการรักษาจนหาย และปล่อยตัวกลับบ้านไปตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา

        ขณะเดียวกัน รองนายกเทศมนตรีเมืองซานย่า ยังระบุว่า ขณะนี้ฝ่ายจัดการแข่งขันกำลังเร่งเตรียมความพร้อมเพื่อให้การแข่งขันเอเชียน บีช เกมส์ ครั้งที่ 6 สามารถจัดการแข่งขันได้ตามแผนเดิมที่วางไว้ คือ ระหว่างวันที่ 28 พ.ย. – 6 ธ.ค.นี้ ขณะเดียวกันก็ขอบคุณโอซีเอ ที่ให้ความไว้วางใจ และให้การสนับสนุนด้วยดีมาโดยตลอด

        ด้าน ฮุสเซน อัล-มุสซัลลาม กล่าวเสริมว่า เรื่องนี้ถือเป็นข่าวดีสำหรับการจัดการแข่งขันเอเชียน บีช เกมส์ ในปลายปีนี้ โดยตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา โอซีเอ มีการติดต่อประสานกับคณะกรรมการจัดการแข่งขัน และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติของจีนอย่างต่อเนื่อง และโอซีเอ รู้สึกประทับใจกับการรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของทางการจีน ในเมืองซานย่า และมณฑลไห่หนาน

        อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการใหญ่ของโอซีเอ ได้เตือนว่า ในช่วงเวลาที่เหลืออีก 7 เดือนก่อนจะถึงการแข่งขัน ทางโอซีเอและฝ่ายจัดการแข่งขัน จะยังคงเฝ้าจับตาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่อื่น ๆ ของทวีปเอเชียต่อไปอย่างใกล้ชิด แต่ก็ยังคงหวังว่า เอเชียน บีช เกมส์ ครั้งที่ 6 ที่เมืองซานย่า จะสามารถจัดการแข่งขันได้ตามกำหนดการเดิมในปลายปีนี้

        นอกจากนี้ ดร.สมศักดิ์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการประสานงาน กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจว 2022” กล่าวด้วยว่า คณะกรรมการจัดการแข่งขันเอเชียนเกมส์ “หางโจว 2022” ได้รายงานว่า สนามแข่งขันกว่าร้อยละ 85 จะก่อสร้างเสร็จภายในปลายปีนี้ และการก่อสร้างสนามทั้งหมดจะเสร็จสิ้นแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ตามกำหนดเส้นตายเดิมที่วางไว้ คือ ภายในเดือน มี.ค. 2021 แม้ประเทศจีน ชาติเจ้าภาพ จะเผชิญกับปัญหาโรคระบาดโควิด-19 ก็ตาม

        คณะกรรมการจัดการแข่งขัน “หางโจว 2022” ระบุอีกว่า นอกจาก การก่อสร้างสนามแข่งขัน 42 แห่งจากทั้งหมด 58 แห่ง หรือคิดเป็นสัดส่วนกว่าร้อยละ 85 จะแล้วเสร็จภายในปลายปี 2020 นี้แล้ว ยังจะมีสนามฝึกซ้อมอีก 31 สนามที่จำเป็นต้องทำการก่อสร้าง ซึ่งทั้งหมดนี้จะก่อสร้างเสร็จพร้อมกันแบบสมบูรณ์ภายในเดือน มี.ค. ปีหน้า

        ก่อนหน้านี้ เมืองหางโจว ในมณฑลเจ้อเจียง ของจีน มีคำสั่งให้คนงานหยุดการก่อสร้างนานหลายสัปดาห์ เนื่องจากปัญหาโรคระบาด และเพิ่งอนุญาตให้คนงานกลับมาทำการก่อสร้างได้อีกครั้งเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

        สำหรับเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจว 2022” มีกำหนดจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 - 25 ก.ย. 2022 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน โดยในปีเดียวกันนั้น จีนยังได้รับสิทธิเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว “ปักกิ่ง 2022” ในเดือน ก.พ. เช่นกัน


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก