ไม่สนโพล!มท.1โวมี10ล้านคนรู้จัก'ไทยนิยม ยั่งยืน'


เพิ่มเพื่อน    

3 เม.ย.61- พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงผลสรุปการดำเนินงานโครงการไทยนิยม ยั่งยืนครั้งที่ 1 ว่า ในเรื่องภาพรวมสามารถทำประชาคมกับพี่น้องประชาชนได้ประมาณ 8 ล้านคน ในส่วนของกระทรวงการคลังอีกประมาณ 1 ล้านกว่าคน รวมแล้วทำประชาคมเกือบ 10 ล้านคน และทราบความต้องการในภาพกว้างว่าประชาชนมีความต้องการอะไร มีความคิดเห็นอย่างไร ในการดำเนินงานของแต่ละส่วน สำหรับเรื่องงบประมาณมี 3 กลุ่ม แต่ละกลุ่มจะมีความคืบหน้า เช่น ในส่วนของกระทรวงการคลังได้เข้าไปสัมภาษณ์พี่น้องประชาชนตามที่กระทรวงการคลังได้วางกรอบไว้ ซึ่งจะเสร็จสิ้นประมาณสิ้นเดือน เม.ย.นี้ จากนั้นเดือน พ.ค. - มิ.ย. จะเป็นการดำเนินการว่าจะไปให้ความรู้อย่างไร ก่อนลงมือปฏิบัติในเดือน ส.ค. เดือน ก.ย.

รมว.มหาดไทยกล่าวว่าในส่วนของการเกษตรได้มีทางเลือกให้กับเกษตรกรแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนรับสมัครว่าใครจะเข้าไปอยู่ในหมวดไหน ส่วนกระทรวงมหาดไทยมีเรื่องของกองทุนหมู่บ้าน หมู่บ้านละ 2 แสนบาท โครงการโอทอป ซึ่งขณะนี้กำลังเตรียมทำแผนงานโครงการอยู่ ทั้งนี้ ถ้ากฎหมายงบประมาณผ่านทุกอย่างในเดือน เม.ย.น่าจะดำเนินการได้

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่าที่มีโพลออกมาระบุว่าประชาชนไม่รู้จักโครงการไทยนิยมนั้น มองว่า โพลน่าจะสะท้อนความจริง ถ้าเราเชื่อว่าโพลมีความแม่นยำก็เห็นว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะเราไปสร้างความรับรู้เท่านี้ ตนจะไม่วิจารณ์ว่าตรงกลุ่มตัวอย่างหรือไม่ แต่สะท้อนว่าการสร้างความรับรู้ให้คนจากตัวเลขที่ได้มาน่าจะสะท้อนความเป็นจริงได้แล้ว เราลงไปในพื้นที่เฉลี่ยหมู่บ้านละ 100 คน หรือทั้งหมด 8 ล้านคน บวกกับทีมของกระทรวงการคลังรวมแล้วนรวม 9 ล้านกว่าคน แต่เมื่อโพลไปถามคนอีก 50 กว่าล้านคนที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการพวกเขาคงไม่ทราบ ต่อให้สื่อต่างๆ ลง ตนก็ไม่แน่ใจว่าคนจะรู้เรื่องหรือไม่

“กลุ่มที่เราไปแก้ปัญหา เราไม่ได้ไปแก้ให้คนทั้งประเทศ กลุ่มเป้าหมายของเราคือ คนในพื้นที่ การเกษตร ท่องเที่ยว โอทอป เรื่องกองทุนหมู่บ้าน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ถ้าทำได้ตามเป้าหมายก็จะได้ 11 ล้านคน แต่ถ้าอยากให้คนทั้งประเทศทราบโครงการ ต้องใช้สื่อให้กว้างและหาวิธีสร้างกลไกให้คนรับทราบให้ได้”มท.1 กล่าว.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.