เมียนมาอภัยโทษผู้ต้องขังเกือบ25,000คน


เพิ่มเพื่อน    

สำนักงานประธานาธิบดีเมียนมาแถลงเมื่อวันศุกร์ว่าจะปล่อยตัวนักโทษในเรือนจำทั่วประเทศ 24,896 คน เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ของเมียนมา

นักโทษสวมหน้ากากอนามัยโบกมือขณะนั่งบนรถบัสออกจากเรือนจำอินเส่งในเมืองย่างกุ้งเมื่อวันศุกร์

    ในวันขึ้นปีใหม่ของเมียนมาที่ตรงกับกลางเดือนเมษายน ทางการเมียนนานิรโทษกรรมให้นักโทษหลายพันคนมาตลอด แต่ในปีนี้เป็นการนิรโทษกรรมนักโทษจำนวนมากที่สุด ในช่วงที่มีเสียงเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษจำนวนหนึ่งออกจากเรือนจำเพื่อลดความแออัด เพื่อป้องกันไม่ให้นักโทษติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ขณะนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเมียนมา 85 ราย เสียชีวิต 4 คน แต่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในเมียนมาน่าจะสูงกว่าตัวเลขอย่างเป็นทางการหลายเท่า เนื่องจากเมียนมาตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิดน้อยมาก

    สำนักงานของประธานาธิบดีวิน มินต์ แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ 17 เมษายน ว่า ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่เมียนมาในปีนี้ และเพื่อเห็นแก่มนุษยธรรมและสันติสุขในจิตใจของประชาชน ประธานาธิบดีอภัยโทษให้นักโทษในเรือนจำทั่วประเทศทั้งสิ้น 24,896 คน รวมถึงนักโทษที่เป็นชาวต่างชาติ 87 คน ที่หลังปล่อยตัวจะเนรเทศออกนอกประเทศ

    เจ้าหน้าที่อาวุโสกรมราชทัณฑ์ในกรุงเนปยีดอเผยกับเอเอฟพีว่า จะเริ่มปล่อยตัวนักโทษทันทีหลังคำสั่งนิรโทษกรรมของประธานาธิบดี

    บู จี ผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองของเมียนมา หวังว่าการปล่อยตัวนักโทษครั้งนี้น่าจะรวมถึงนักโทษการเมืองที่ขณะนี้โดนคุมขังอยู่ 76 คน

    ด้านนักเคลื่อนไหวชาวโรฮีนจาเผย เขาได้ยินมาว่านักโทษชาวโรฮีนจาราว 1,500 คนอยู่ในรายชื่อที่จะได้รับการปล่อยตัวครั้งนี้.


เนี่ย.......... ด้วยตำแหน่ง "โฆษกรัฐบาล"! ถ้าจะตำหนิ "นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์" ก็ต้องตำหนิกันในเรื่องนี้แหละ คือเรื่องการใช้มาตรการควบคุมโควิดกับบุคคลต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศช่วงนี้

'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'